แจ้งเตือน! จุดเสี่ยงอันตราย โค้งหนองจิก คลองตะโก เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

วันที่ 13 สิงหาคม 2558 เวลาประมาณ 11.00 น. ศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันจังหวัดชุมพรมีเรื่องราวของการแจ้งเตือนจุดเสี่ยงโค้งอันตรายและเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งมาแจ้งให้ทราบกัน โดยจุดเสี่ยงดังกล่าวเป็นทางโค้งเชื่อมต่อกับคอสะพานบนถนนเพชรเกษม หลักกิโลเมตรที่ 48 พื้นที่หมู่ 1 ตำบลทุ่งตะไคร อำเภอทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร ซึ่งลักษณะของทางโค้งค่อนข้างเป็นทางลาดชัน ทำให้รถมักจะใช้ความเร็วสูต่อเนื่องในการเข้าโค้ง โดยไม่ลดความเร็ว ทำให้รถเสียการทรงตัวทำให้รถไปฟาดกับราวสะพาน หรือเสียหลักตกสะพานได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตมาหลายราย โดยเฉพาะในช่วงที่ฝนตก บริเวณนี้นับเป็นจุดหนึ่งที่เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมาก

ทางศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิดจังหวัดชุมพร ได้รับแจ้งข้อมูลจาก คุณบุญช่วย นุ้ยสุข อาสาสมัครกู้ชีพทุ่งตะโก ศูนย์นเรนทร มูลนิธิพุทธประทีปหลังสวน จังหวัดชุมพร ซึ่งปฏิบัติหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยในพื้นที่ตำบลทุ่งตะโกมาหลายปี ได้ข้อมูลว่า บริเวณโค้งหนองจิก คลองตะโกนี้ เกิดอุบัติเหตุบ่อยมาก โดยเฉพาะส้นทางฝั่งขาขึ้นกรุงเทพ สาเหตุหลักๆ เกิดจากผิวการจราจรลื่นในช่วงที่มีฝนตก และขับขี่รถโดยใช้ความเร็วสูง เมื่อถึงทางโค้งก็ไม่ลดความเร็ว ทำให้รถเสียการทรงตัว และหลุดโค้งได้ง่าย และรถมักจะหลุดโค้งมาฟาดกับราวสะพานและตกสะพานซึ่งเป็นช่วงที่เชื่อมต่อจากโค้งพอดี ทำให้อุบัติเหตุบริเวณนี้ค่อนข้างเป็นอุบัติเหตุที่ใหญ่ และส่วนมากจะเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จึงฝากแจ้งเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนที่ต้องใช้เส้นทางบริเวณนี้ ไม่ว่าจะชำนาญเส้นทาง หรือมาจากต่างพื้นที่ก็ตาม ขอให้ใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะช่วงทางโค้ง จะมีป้ายกำหนดความเร็วอยู่ และมีป้าย โค้งอันตรายแจ้งเตือนอยู่โดยตลอด ขอให้ทุกท่านปฏิบัติตาม อุบัติเหตุจะได้ไม่เกิดขึ้นอีก

ทางศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิดยังได้ประสานไปยังคุณวิรัช ชาญณรงค์ รองผู้อำนวยการแขวงการทางชุมพร เพื่อสอบถามถึงปัญหาและแนวทางแก้ไข ซึ่งทางคุณวิรัชได้แจ้งกับทางทีมงานว่า บริเวณโค้งหนองจิก คลองตะโกช่วง กิโลเมตรที่ 48-49 พื้นที่ตำบลทุ่งตะโกมักจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้งโดยเฉพาะฝั่งขาขึ้นกรุงเทพ ทางแขวงการทางหลวงชุมพรจึงได้มีการติดตั้งป้ายแจ้งเตือนโค้งอันตราย ป้ายแจ้งเตือนให้ลดความเร็ว และป้ายกำหนดความเร็ว ไว้เรียบร้อยแล้ว และขณะนี้ทางทางบริษัทเอกชนมารับเหมาเพื่อปรับปรุงเส้นทางเพิ่มเติม ทางแขวงการทางหลวงชุมพรจึงได้กำชับให้ติดไฟส่องสว่างหรือไฟกระพริบให้เห็นชัดเจนในเวลากลางคืน และในช่วงหน้าฝนผิวการจราจรจะลื่น ทางแขวงการทางหลวงชุมพรจึงมีโครงการไว้ว่าจะปรับปรุงพื้นผิวจราจรให้ล้อรถสามารถยึดเกาะถนนได้ดีขึ้น เพื่อช่วยป้องกันอุบัติเหตุอีกทางหนึ่ง ทางแขวงการทางหลวงจังหวัดชุมพร จึงขอฝากแจ้งเตือนให้ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่านใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวังและปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ลดความเร็วลงเมื่อถึงทางโค้งทางแยก ใช้ความระมัดระวังให้มากขึ้นในช่วงที่มีฝนตก ถนนลื่น เพื่อช่วยป้องกันอุบัติเหตุไม่เกิดขึ้นอีก

สอบถามรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิดจังหวัดชุมพร โทร. 077-571093