ชาวบ้านเดือดร้อนหนักร้อง ผวจ.เลย ซ่อมถนนให้ชาวบ้านด่วน

ชาวบ้านร้องถึง ผวจ.เลย ซ่อมถนนให้ชาวบ้านหน่อย วันที่ 13 ส.ค.58 นายเพชร วังคีรี อายุ 53 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 บ.วังยาว ต.วังยาว อ.ด่านซ้าย จ.เลย พร้อมชาวบ้านกว่า 30 คน ร้องเรียนผู้สื่อข่าวเรื่องถนนสายหลักเส้นโพนสูง-วังยาว ชำรุด ทรุด พังไปครึ่งถนน ทำให้ชาวบ้าน 6 หมู่บ้าน ได้รับความเดือดร้อน จนได้รับอุบัติเหตุตกหลุมลงเหวทั้งรถจักรยานยนต์ และรถยนต์ เมื่อได้รับแจ้งได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมชาวบ้าน
จากการตรวจสอบพบว่าถนนสายดังกล่าวเริ่มต้นที่บ้านโพนสูง-บ.วังยาว ระยะทางประมาณ 28 ก.ม. และอยู่ห่างจาก อ.ด่านซ้าย 33 ก.ม. ผ่าน 6 หมู่บ้าน ของ ต.วังยาว พบว่าไหล่ทางถนนทรุดตัว พัง ขาด กินมาถนนมาครึ่งทาง อยู่ริมเขาลึกประมาณ 100 เมตร เริ่มตั้งแต่บ้านผึ้ง-บ.วังยาว ระยะทาง 4 ก.ม. จำนวน 5 จุด โดยชาวบ้านต้องช่วยกันนำไม้ไผ่และก้อนหินมาทาสีแดงขาวเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่ใช้รถสัญจรไปมาได้รับอันตรายจากอุบัติเหตุ
นายเพชร วังคีรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 พร้อมชาวบ้าน เล่าว่า ถนนเส้นทางดังกล่าวอดีตเป็นของทางหลวงชนบท แต่ปัจจุบันได้โอนมาให้ทาง อบจ.เลย เป็นผู้ดูแล พังมาแล้วกว่า 15 ปี มี ผวจ.เลย มาแล้ว 4 คน รมต.ก็มาดูแล้วก็เงียบ ยังไม่เคยซ่อมสักครั้ง ชาวบ้านร้องเรียนไปที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรื่องก็เงียบเหมือนเดิม จนเมื่อล่าสุดประมาณต้นปี มีการจัดจังหวัดเคลื่อนที่ ต.วังยาว นายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผวจ.เลย ได้มาดูถนนดังกล่าวพร้อมชาวบ้าน พร้อมรับปากชาวบ้านว่าจะมาดูแลซ่อมแซมให้ไม่เกิน 3 เดือน จากนั้นมาจนจะสิ้นปีแล้วเรื่องก็เงียบ ไม่เคยมาอีกเลย 
ทางด้านนโยบายของท่าน ผวจ.มีการรณรงค์การเก็บขยะให้เมืองเลยสะอาดเป็นที่หนึ่งและ เป็นต้นแบบของประเทศ ชาวบ้านก็ให้ความร่วมมือ แต่วันนี้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนถนนพัง ทรุดตัวมากว่า 15 ปี ยังไม่เคยได้รับการดูแลแต่อย่างไร ชาวบ้านที่ใช้รถผ่านเส้นทางดังกล่าว เคยประสบอุบัติเหตุตกลงเหวลึกกว่า 100 เมตร ทั้ง จยย.และรถยนต์ ไม่เสียชีวิต เพียงแต่ได้รับบาดเจ็บ เสียทั้งทรัพย์สิน โดยเฉพาะนักเรียนเด็กเล็กจนโตทั้งหมด 6 หมู่บ้าน ร่วม 100 คน ต้องผ่านเส้นทางดังกล่าว ไปเรียนหนังสือที่บ้านโคกงาม ถ้าเกิดอุบัติเหตุตกหลุมลงเขา จะสูญเสียมากกว่านี้ แล้วถ้าวันไหนถนนเกิดยุบตัวพังทั้งแถบ ชาวบ้าน 6 หมู่บ้าน จะผ่านเส้นทางเข้าออกอย่างไร หรือต้องรอให้พังจนใช้งานไม่ได้เสียก่อนจึงมาซ่อม ฝากไปถึง ผวจ.ด้วยว่ารับปากชาวบ้านแล้ว ก็มาซ่อมให้หน่อย