ร่วมเชิดชูคนดี "ผู้กำกับอุ๋ย" นายตำรวจพ่อพระของเด็กยากไร้ ตำรวจใจดี ...ที่สังคมต้องการ

ศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด จ.นครราชสีมา ขอยกย่องเชิดชูคนดี พ.ต.อ.บรรพต มุ่งขอบกลาง ผกก.สภ.โชคชัย หรือ "ผู้กำกับอุ๋ย" นายตำรวจพ่อพระของเด็กยากไร้ ตำรวจใจดีที่สังคมต้องการ กับโครงการตำรวจใจดีของ สภ.โชคชัย เกิดขึ้นมานานกว่า 3 ปีแล้ว แรงบันดาลใจมาจากความที่เป็นคนรักเด็ก เวลาว่างมักชอบไปเยี่ยมบ้านเด็กกำพร้าเป็นประจำ เลี้ยงอาหารกลางวัน ซื้อขนม ของเล่นไปแจกจ่าย พอย้ายมาประจำการที่โรงพักได้สัมผัสกับชุมชนก็พบว่ามีเด็กจำนวนไม่น้อยที่ พ่อแม่เสียชีวิต ถูกทอดทิ้ง ต้องอยู่กับปู่ย่าตายาย รวมถึงเด็กที่ถูกกระทำความรุนแรง ทุกคนล้วนยากจนและด้อยโอกาสในชีวิต จึงลงพื้นที่ไปรวบรวมรายชื่อจนได้มาทั้งหมด 45 คนจาก 7 โรงเรียน มีตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึงประถม วัย 3-12 ขวบ จากนั้นก็สอบถามความต้องการแต่ละคนว่าอยากได้อะไรบ้าง บางคนขาดแคลนอุปกรณ์การเรียน เช่น สมุด ดินสอ ปากกา บางคนขาดแคลนข้าวของเครื่องใช้อย่างเสื้อผ้า ของเล่น แม้กระทั่งจักรยานในการเดินทางไปโรงเรียน
สิ่งที่ทุกคนต้องการมากที่สุดคือ ความรัก ความอบอุ่น และความเอาใจใส่ เพราะหลายคนเป็นเด็กกำพร้า วันหยุด หรือวันเด็กไม่มีพ่อแม่พาไปเที่ยว พาไปกินอาหารดีๆเหมือนเด็กคนอื่นๆ เราก็เลยเอารถตู้ตำรวจนี่แหละ พาไปเที่ยวห้าง กินเคเอฟซี กินไอติมสเวนเซ่นส์ ดูหนัง ซื้อเสื้อผ้าสวยๆใหม่ๆซื้อของเล่นให้ มีอยู่คนนึงเกิดมาไม่เคยมีทีวีได้แต่อาศัยขอเพื่อนบ้านดู เราก็ทำให้ฝันของเขาเป็นจริง
แม้ช่วงแรกๆผู้กำกับอุ๋ยจะควักเงินส่วนตัวตลอด แต่น่าชื่นใจตรงที่ระยะหลังมีนักธุรกิจ พ่อค้าแม่ค้า ผู้มีอันจะกินทั้งหลายแสดงความจำนงขอเข้ามาช่วยเหลือเด็กๆด้วยความเต็มใจ
เราไม่รับบริจาคเป็นเงินสดเพราะเกรงข้อครหา เลยใช้วิธีบอกข่าวล่วงหน้าว่า วันนี้เราจะจัดงาน อยากมาช่วยก็มาได้เต็มที่ จะเลี้ยงอาหาร เลี้ยงขนม ซื้อของขวัญมาแจกหรือมอบทุนการศึกษาให้เด็กๆก็ตามแต่จิตศรัทธา ทุกคนจึงได้เห็นภาพเด็กตัวน้อยๆหิ้วของพะรุงพะรังกลับบ้าน สีหน้ามีความสุขกันทุกคน
จุดมุ่งหมายของโครงการตำรวจใจดีคือ อยากให้สังคมรับรู้ว่ายังมีเด็กที่ถูกทอดทิ้ง เด็กยากไร้ด้อยโอกาสอยู่อีกเป็นจำนวนมากอยู่ใกล้บ้าน ใกล้ที่ทำงาน ใกล้ตัวทุกคนนั่นแหละ และคุณเองก็สามารถช่วยได้
จากการทำงานพบว่า มีคนจำนวนไม่น้อยพร้อมยื่นมือเข้าช่วย แต่เข้าไม่ถึง หลายคนบอกว่าไม่รู้จะไปช่วยที่ไหน อะไร ยังไง ที่ไหนผมขอแนะนำว่า ลองมองหาเด็กในชุมชนที่คุณอยู่ ใกล้บ้านๆคุณ ใกล้ที่ทำงาน เพื่อนของลูก หรือลองไปสอบถามครูที่โรงเรียนใกล้บ้านก็ได้ แล้วไปช่วยเขา มีเสื้อผ้า ของใช้ของลูกเราที่ไม่ใช้แล้ว กระเป๋า รองเท้า เอาไปให้ได้เลย ทำได้ทันที
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นหน่วยงานที่มีศักยภาพสูงสุด มีโรงพักอยู่ทั่วทุกหย่อมหญ้า อยากให้สตช.เป็นศูนย์กลางในการช่วยเหลือเด็กๆ ไม่ว่าจะเด็กหาย เด็กถูกทำร้าย ถูกทอดทิ้ง ยากจนด้อยโอกาส ไปสร้างความสุขให้พวกเขาได้มีรอยยิ้ม ได้กินอิ่ม ได้มีชีวิตเหมือนเด็กคนอื่นๆที่มีครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตา ความสุขที่ได้ทำเพื่อเด็กๆของตำรวจสภ.โชคชัยทุกคนอยู่ตรงการได้เห็นสีหน้า เด็กๆที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้นความสุข สนุกสนาน ยามได้ไปเที่ยวในที่ดีๆที่ไม่เคยไป กินอาหารดีๆที่ไม่เคยกิน ได้ของเล่นที่ไม่เคยมีมาก่อน
เรื่องราวอันน่าประทับใจนี้น่าจะทำให้คนที่เกลียดตำรวจเข้าไส้ได้ฉุกคิดว่า ตำรวจดีๆยังมีอยู่อีกมากมาย เช่นเดียวกับพ.ต.อ.บรรพต มุ่งขอบกลาง หรือผู้กำกับอุ๋ย และตำรวจทุกคนของสภ.โชคชัย จ.นครราชสีมา คุณอาใจดีผู้มอบความสุขให้เด็กๆ

เครดิต ภาพ/ข่าว โพสต์ทูเดย์ดอทคอม