รองผู้ว่าฯ กทม. ลงพื้นที่ตรวจการเปิดเรียนวันแรก

รองผู้ว่าฯ กทม. ลงพื้นที่ตรวจการเปิดเรียนวันแรก ย้ำ! ยังคงเข้มมาตรการป้องกันโควิด19 ตามแนวทางของรัฐบาล ขอผู้ปกครอง มั่นใจ

ในขณะที่ การจราจรด้านหน้าโรงเรียน พบมีปริมาณรถมากขึ้น ส่งผลผลกระทบแล้ว

นาย สกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมการเปิดการเรียนการสอนวันแรก ที่โรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ ว่า โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร ทั้ง 437 โรง มีการเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดการเรียนการสอนในวันนี้  โดยมีการจัดจุดคัดกรองบริเวณด้านหน้าทางเข้าโรงเรียน จัดจุดตรวจวัดอุณหภูมิ จุดแจกจ่ายเจลแอลกอฮอล์ รวมถึงมีการแจกหน้ากากอนามัยให้กับเด็กนักเรียน  สำหรับการเรียนการสอนภายในห้องเรียน ทางโรงเรียนได้จัดเว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะนักเรียนและให้นักเรียนในชั้นเรียนสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดช่วงเวลาที่มีการเรียน  โรงอาหารก็ได้มีการแจกข้าวกล่องให้กับนักเรียนแทนการเดินวนมารับอาหาร ในขณะที่โต๊ะที่นั่งรับประทานอาหารก็จะมีการเว้นระยะห่าง และทำแผ่นชิลเป็นที่กั้น  รวมถึงการจัดให้มีการเหลื่อมเวลาในการทำกิจกรรมและการเดินทางกลับบ้าน  ส่วนการทำกิจกรรมตอนเช้านั้น เนื่องจากโรงเรียนแห่งนี้มีขนาดพื้นที่เพียงพอก็จะให้เด็กได้ทำกิจกรรมโดยเว้นระยะห่าง  ส่วนโรงเรียนไหนที่อาจจะมีพื้นที่ไม่มาก ก็จะให้เด็กนักเรียนทำกิจกรรมที่โต๊ะของตัวเองภายในห้องเรียน  

ทั้งนี้ในแต่ละวันคุณครูจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิเด็กนักเรียนวันละ 3 รอบ และได้จัดเตรียมห้องพยาบาล/เตียงพยาบาล เอาไว้รองรับกรณีนักเรียนไม่สบาย

รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวอีกว่า ได้กำชับโรงเรียนให้มีช่วงเวลาให้เด็กพักถอดหน้ากากบ้าง โดยเฉพาะเด็กเล็ก เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเด็ก ทำให้ปวดหัว และเวียนหัวได้  ซึ่งจะเป็นการให้สลับใส่เฟสชิว  แต่เรื่องการเว้นระยะก็จะต้องยังคงต้องเข้มงวด

"โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานครและกรุงเทพฯ มีความมั่นใจ 100% ในการเตรียมความพร้อมในมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ covid 19 จึงขอให้ผู้ปกครองได้มั่นใจ โดยหลังจากเปิดเทอมวันนี้ ก็จะมีการประเมินผลใน 2 อาทิตย์ข้างหน้าอีกครั้ง "

ทั้งนี้ กทม.กำหนดมาตรการในการป้องกันและควบคุมโรคตามแนวทางของรัฐ โดยมาตรการหลักก่อนเปิดภาคเรียน ประกอบด้วย จำกัดผู้ปกครองและบุคคลที่จะเข้ามาในโรงเรียน เน้นให้นักเรียนได้เรียนในที่โล่ง จำกัดเวลาในการรับประทาน เพื่อให้นักเรียนใช้เวลาถอดหน้ากากอนามัยน้อยที่สุด

โต๊ะอาหารต้องมีฉากกั้นและเว้นระยะนักเรียน แม่ครัวและพนักงานล้างจานต้องสวมหน้ากากอนามัย ถุงมือ อาหารที่ปรุงต้องสะอาดและสุกใหม่ จัดให้มีการเหลื่อมเวลาในการพักรับประทานอาหาร การใช้ห้องน้ำจะจัดให้สลับกันตามความเหมาะสมมีการรอคิวและเว้นระยะห่างอย่างชัดเจน และการดูแลให้นักเรียนล้างมือเป็นประจำทุกชั่วโมง

เครดิต : 1197สายด่วนจราจร