คลื่นสูง 4 เมตร พัดถล่มชายหาดประจวบฯ

วันที่ 12 มกราคม 2564 ที่บริเวณเขื่อนกันคลื่น ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย มีกำลังแรงอย่างต่อเนื่องตลอดแนวชายหาดยาว 8 กิโลเมตรตั้งแต่วนอุทยานม่องล่าย ถึงด้านหน้ากองบิน 5 มีคลื่นสูง 2-4 เมตร พัดเข้าชายฝั่งทำให้น้ำทะเลไหลทะลักข้ามเขื่อนกันคลื่นเข้าท่วมผิวการจราจรบนถนนเลียบชายหาดบางช่วง ร้านค้า ร้านอาหารบริเวณแนวชายหาดต้องปิดให้บริการชั่วคราว

นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งเตือนให้งดเล่นกีฬาทางน้ำทุกชนิด ขณะที่เรือประมงพาณิชย์ ประมงเรือเล็กชายฝั่งกว่า 100 ลำจอดหลบคลื่นบริเวณเขาตาม่องล่าย และบริเวณเชิงเขาล้อมหมวกภายในกองบิน กองบิน 5

สำหรับชายหาดบ้านกรูด ต.ธงชัย อ.บางสะพาน แหล่งท่องเที่ยวตากอากาศชื่อดังบรรยากาศเงียบเหงา หลังจากเจ้าหน้าที่ปักธงแดงห้ามลงเล่นน้ำทะเล เพื่อป้องกันอันตรายตลอดแนวชายหาด

ล่าสุดนายพัลลภ สิงหเสนี  ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้แจ้งไปทุกอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งทะเลให้ระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากลมแรงและคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง และให้สำรวจบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างบริเวณชายหาดหากได้รับความเสียหายจากคลื่นพัดถล่ม โดยเฉพาะบริเวณชายหาดบ้านทุ่งประดู่ หมู่ 2 ต.ทับสะแก อ.ทับสะแก ที่มีปัญหาบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายต่อเนื่องหลายปี

เครดิต : นสพ.ประจวบโพสต์