นายกฯ ห่วงสถานการณ์โควิด-19 เตรียมมาตรการเข้มงวดช่วงปีใหม่
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงการณ์ ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยเรื่อง “การระบาดอีกครั้งของโควิด – เราต้องเข้มแข็ง” ว่า การระบาดใหม่ของโควิด-19 ที่ เพิ่งเกิดขึ้นที่จ.สมุทรสาคร ได้ถูกจัดการอย่างเร่งด่วน พร้อมกับการใช้มาตรการที่เข้มข้น ที่ยังเป็นภัยร้ายแรงสำหรับประเทศของเรา และในช่วงเดือน ธ.ค. สถานการณ์โควิดทั่วโลกเลวร้ายที่สุด ย่อมจะส่งผลกระทบต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจ จึงยิ่งต้องตั้งการ์ดให้สูงขึ้น เพิ่มและปรับมาตรการต่างๆ ให้มีความรัดกุมยิ่งขึ้น
สำหรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นที่สมุทรสาคร ปัจจุบันได้มีการกักกันและอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคเชิงรุก และทางจังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดใกล้เคียง และกรุงเทพมหานคร ได้ออกมาตรการที่เข้มงวดขึ้น ทั้งการทำกิจกรรมต่างๆ การตรวจคัดกรอง การเข้า-ออกสถานที่ การเว้นระยะห่างทั้งนี้ อาจจำเป็นต้องประกาศมาตรการเพิ่มเติม โดยเฉพาะกิจกรรมเฉลิมฉลองปีใหม่ จะมีมาตรการอย่างไร หรือ ต้องงดจัด โดยในสัปดาห์นี้จะมีการประชุม ศบค. และจะมีการออกมาตรการที่เหมาะสมกับสถานการณ์ ซึ่งต้องจำไว้ว่า เพียงคนไม่กี่คนที่ละเลยความรับผิดชอบต่อสังคม และมีพฤติกรรมที่เห็นแก่ตัว จะสร้างปัญหาให้คนเป็นล้านๆ ได้ จึงต้องขอให้คนไทยทุกคนใช้อย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคมในระดับที่สูงมากกว่าปกติ
ส่วนขบวนการนำแรงงานเถื่อนเข้าประเทศนั้น จะต้องถูกดำเนินคดีและทำลายให้สิ้นซาก ไม่ว่าจะเป็นทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ หรือประชาชนที่เกี่ยวข้อง เพราะการแพร่ระบาดครั้งนี้ ตรวจพบผู้ติดเชื้อจากแรงงานต่างด้าวมากที่สุด ซึ่งมั่นใจว่า ถ้าเราทุกคนยังร่วมมือกันแบบนี้ได้ เราจะยังเป็นหนึ่งในประเทศที่รับผลกระทบน้อยที่สุดในโลก โดยจะเร่งจัดหาและพัฒนาวัคซีนให้พร้อมใช้งาน เร็วที่สุด
เครดิต : สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น : innnews