ชื่นชม "น้องแบงค์" เยาวชนจิตอาสา ช่วยเหลือสังคม


ศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิดจังหวัดอุบลราชธานี ขอร่วมชื่นชม เชิดชูความดี ของเยาวชนจิตอาสา ช่วยเหลือสังคม โดยไม่หวังผลตอบแทน คือ น้องแบงค์ หรือ นายกิตติศักดิ์ วีรปริยา อาสากู้ภัยเขื่องใน วัย 18 ปี เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเขื่องในพิทยาคาร อาศัยอยุ่กับ ตา-ยาย และน้องชาย 1 คน ที่บ้านสร้างถ่อ ตำบลสร้างถ่อ อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี ส่วนพ่อแม่ทำงานอยุ่กรุงเทพฯ นานๆจะกลับมาเยี่ยมบ้านสักครั้ง -คุณตาประมวล ครองยุต คุณตาของน้องแบงค์ เล่าว่า น้องแบงค์ เป็นเด็กจิตใจดี มีเมตตา ชอบช่วยเหลือคนอื่น จึงเป็นที่รักของครอบครัว และคนในชุมชน โดยเมื่อปี 2557 น้องแบงค์ บอกว่าจะขอสมัครเป็นอาสากู้ภัยที่มูลนิธิกู้ภัยเขื่องใน เพื่อจะได้ช่วยเหลือคนที่ประสบอุบัติเหตุ ตนเห็นว่าเป็นเรื่องดีที่หลานจะได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และช่วยเหลือคนอื่นด้วย จึงยินดีให้ทำ แม้จะไม่มีค่าตอบแทน แต่ก็มีความภาคภูมิใจในตัวหลาน โดยน้องแบงค์จะใช้เวลา ช่วงเลิกเรียน และวันเสาร์-อาทิตย์ ออกเหตุช่วยเหลือคนอื่น ด้วยจักรยานยนต์คู่ใจ และจ่ายเงินค่าน้ำมันรถเอง แม้จะมาเป็นอาสากู้ภัย แต่ผลการเรียนของน้องแบงค์ก็ไม่เคยตก เกรดเฉลี่ยก็ไม่เคยต่ำกว่า 3.00 และยังช่วยโรงเรียนทำกิจกรรมต่างๆจนได้รับใบประกาศเชิดชูเกียรติมากมาย สร้างความภาคภูมิใจให้แก่ครอบครัวเป็นอย่างมาก

น้องแบงค์ เล่าว่า สาเหตุที่มาเป็นอาสากู้ภัย เนื่องจากตน เคยพบผู้ประสบอุบัติเหตุ และเคยโทร.ขอความช่วยเหลือ ทาง1669 แต่รถกู้ชีพก็ออกมาช้ามาก ตนจึงเกิดความคิดว่าหากตนมีความรู้ หรือเป็นกู้ภัย ก็น่าจะช่วยผู้บาดเจ็บได้เร็วกว่านี้ เมื่อได้รู้จักกับพระอาจารย์ จึงได้สมัครมาทำงานเป็นอาสากู้ภัยมูลนิธิเขื่องใน แม้จะไม่มีเงินเดือน ไม่มีค่าตอบแทน แม้แต่น้ำมันรถออกเหตุบางครั้งยังต้องเติมเอง ตนก็ยินดีทำเพราะทำแล้วมีความสุข ที่มีโอกาสได้ช่วยเหลือชีวิตคนอื่น 
พระอาจารย์ณภัทร อนาวิโล ประธานมูลนิธิกู้ภัยเขื่องใน เปิดเผยน้องแบงค์ เป็นเด็กที่มีความกระตือรือร้น มีความเป็นผู้นำ คล่องตัว และสามารถช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้ ไม่ว่าจะอยู่ใกล้หรือไกล 
นายสำเริง เยาวภาค หัวหน้ากู้ภัยมูลนิธิกู้ภัยเขื่องใน กล่าวว่า แบงค์ เป็นเด็กที่ มีความคิดเหมือนผู้ใหญ่ จิตใจดี ถ้ามีเหตุไม่ว่าจะใกล้หรือไกล หรือแม้แต่เวลากลางคืน ก็ยินดีที่จะออกเหตุช่วยเหลือ 
ส่วนน้องปาล์ม นายพงศ์ภรณ์ ราตรี ประธานนักเรียนโรงเรียนเขื่องในพิทยาคม กล่าวว่า “แบงค์” เป็นคนชอบช่วยเหลือสังคม มีจิตสาธารณะ และเป็นกรรมการของโรงเรียนด้วย คอยช่วยเหลือกิจกรรมของโรงเรียนอยู่เสมอ และการที่แบงค์มาเป็นอาสากู้ภัย ได้สร้างแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ เข้ามาทำงานจิตอาสาที่มูลนิธิฯด้วย ศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันฯ จ.อุบลราชธานี ขอชื่นชม ในความดี มีน้ำใจของน้องแบงค์ และขอเป็นกำลังในการทำงานอาสา เพื่อช่วยเหลือคนอื่นต่อไป