ประกาศเรื่อง พายุดีเปรสชัน (ระดับ2) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ฉบับที่1

หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง (พายุระดับ 1)ด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ได้ทวีก่าลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชัน (ระดับ 2)และได้เคลื อนลงทะเลจีนใต้ตอนกลาง เมื อเวลา 10.00 น. ของวันนี้(15 ต.ค. 63) หรือมีศูนย์กลางอยู่ที ละติจูด 14.0องศา เหนือ ลองจิจูด 120.0องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55กิโลเมตรต่อชั วโมง พายุนี้ก่าลังเคลื อนตัวทางทิศ ตะวันตกเฉียงเหนืออย่างช้าๆ คาดว่าจะทวีก่าลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน (ระดับ 3)และมีแนวโน้มจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนาม ตอนกลางในช่วงวันที่ 17-18 ต.ค. 63โดยจะท่าให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกมีฝนตกหนักถึงหนัก มากบางแห่งกับมีลมแรงขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากซึ่งอาจท่าให้เกิดน้่าท่วมฉับพลันและ น้่าป่าไหลหลากได้

 

อนึ่ง ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตก เฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

 

ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และบริเวณ อ่าวไทยตอนบนคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณ ชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกและภาคตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย ส่วนชาวเรือควรเดินเรือด้วยความ ระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดการเดินเรือในระยะนี้

 

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรม อุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง 

 

เครดิต : กรมอุตุนิยมวิทยา