สธ.เปิดตัว3แอพฯให้ปชช.ติดตามข้อมูลโควิด-19

สธ. เปิดตัว 3 แอพพลิเคชั่นรวบรวมข้อมูลโควิด-19 เพื่อให้ ปชช. ได้ติดตามสถานการณ์

ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาติดตามอาการผู้เสี่ยงติดเชื้อ 3 ช่องทาง จำแนกเป็น 
1.แอพพลิเคชั่น Aot airports ซึ่งใช้กับผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศ หรือ กลับจากประเทศเสี่ยง หรือประชาชนทั่วไป เพื่อติดตามตัวระหว่างการกักตัวในสถานที่ ที่รัฐจัดสรรให้ รวมถึงการติดตามอาการ กรณีกลับไปกักตัวที่บ้าน ผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งจะมีการกรอกข้อมูลสถานที่การกักตัว รายงานอาการแต่ละวัน เมื่อผู้ที่กักตัวเองปฏิบัติตัวไม่ถูกต้องหรือไม่กักตัว จะมีสถานะเป็นสีส้ม และจากนั้น จะมีเจ้าหน้าที่อาสาประจำจังหวัดเข้าไปตักเตือน และต่อมาหากพบว่าติดเชื้อ ก็จะมีการรวบรวมนำมาเป็นข้อมูลว่าเดินทางไปไหนมาบ้าง,ใครเป็นผู้ใกล้ชิดบ้าง ซึ่งปัจจุบัน พบมีคนใช้แอพพลิเคชั่นดังกล่าว กว่า 40,000 คน
2.แพลตฟอร์ม covid-19.ddc.moph.go.th ซึ่งจะรายงานสถานการณ์ตัวเลขผู้ติดเชื้อ จำนวนคนรักษา, ยอดผู้เสียชีวิต ในแต่ละวันที่ถูกต้องและได้รับการยืนยันจากกระทรวงสาธารณสุข นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการแพร่ระบาด เช่น ค่าเฉลี่ยช่วงอายุ, จุดพบผู้ติดเชื้อ รวมถึงแบบสอบถามเพื่อให้ประชาชนประเมินอาการตัวเองในเบื้องต้น ว่าตัวเองมีความเสี่ยงติดเชื้อหรือไม่ พร้อมคำแนะนำในการปฏิบัติตัว
3.แชทบอร์ด ในแอพพลิเคชั่นไลน์ @sabaibeebot ซึ่งประชาชนที่เข้าสู่ระบบรายการสุขภาพ จะสามารถปรึกษาปัญหาสุขภาพ กับแพทย์ได้โดยตรง เมื่อไปตรวจโรคโควิด-19 ซึ่งหากพบว่าติดเชื้อ ก็จะได้รับแจ้งผลผ่านช่องทางนี้ กรณีหากผลตรวจพบติดเชื้อ ข้อมูลจะถูกส่งไปที่กรมควบคุมโรคเพื่อส่งต่อผู้ป่วยเข้ารับการรักษาโดยตรงต่อไป


เครดิต : สำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น.