เริ่มแล้ว! ด่านตรวจควบคุมโควิด 7 จุดทั่วกทม.

บรรยากาศ ที่ใต้สถานีบีทีเอสแบริ่ง เขตบางนา ซึ่งเป็นจุดรอยต่อ ของพื้นที่กทม.และจ.สมุทรปราการ เป็นหนึ่งใน 7 จุด ที่พรก.ฉุกเฉินกำหนดไว้ เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.บางนา นำอุปกรณ์ กรวยยาง และป้ายจุดตรวจ เตรียมพร้อมในการตั้งด่านตรวจ โดยตำรวจจะตั้งด่านเหมือนกับด่านตรวจจราจร เหลือ 1 ช่องทางเท่านั้น  มีตำรวจ ทหาร สาธรณสุข ขนส่งฯ และสำนักงานเขตพื้นที่  ร่วมปฏิบัติการ 24 ชม. ใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

โดยทันทีที่มีการเปิดด่าน เจ้าหน้าที่ตำรวจก็เรียกรถยนต์ ส่วนบุคคล รถโดยสาร และรถบรรทุกคนงาน ทยอยเข้าด่านตรวจ และมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้าวัดไข้ แจกแอลกอลฮอล์เจล และแนะนำการปฏิบัติตัว ซักถามประวัติ จากนั้นก็ปล่อยให้เดินทางได้

สำหรับการปฏิบัตินี้ หากตรวจแล้วพบว่ามีไข้ เจ้าหน้าที่จะสอบถามประวัติ และหากมีอาการสุ่มเสี่ยงจะเชิญตัวมาทำประวัติ และหากมีอาการคล้ายก็จะนำตรวจส่งรพ.ตรวจต่อไป ทั้งหมดเป็นขั้นตอนเบื้องต้นที่ เจ้าหน้าที่ทำเพื่อคัดกรองประชาชน

ขณะที่ผู้สื่อข่าวสอบถาม ประชาชนที่เข้าด่านตรวจ พบว่า 90% ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย แต่บางคนก็ยังไม่ใส่  เมื่อสอบถามความคิดเห็นเรื่องนโยบายการตั้งด่านนี้ ประชาชนต่างพอใจกับนโยบายนี้และเห็นว่าดี ที่ทุกคนผ่านการคัดกรอง เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ประชาชนยอมรับว่ากลัวติดโรค แต่ก็พยายามป้องกัน

พล.ต.ท.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบช.ประจำ ตร. เดินทางมาตรวจเยี่ยม จุดตรวจคัดกรองโควิด-19 ที่ ถ.แจ้งวัฒนะ  ด้านหน้า ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ซึ่งจุดตรวจแห่งนี้ เป็นการปฏิบัติงานร่วม ตำรวจสนทุ่งสองห้อง , กองพันทหารสารวัตร กองบัญชาการกองทัพไทย เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ เจ้าหน้าที่เทศกิจ สำนักงานเขตหลักสี่

พล.ต.ท.ชยพล กล่าวว่า ตนเองทำหน้าที่ประสานงาน สภาความมั่นคงแห่งชาติ วันนี้ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้มาตรวจเยี่ยมและตรวจความเรียบร้อยในการตั้งจุดตรวจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เนื่องจากเป็นมาตรการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 วันนี้ เป็นวันแรก ซึ่งแนวทางในการพิจารณาจุดตรวจ จะเน้นการสุ่มตรวจวัดไข้ และประชาสัมพันธ์ประชาชนไม่ให้เดินทางข้ามจังหวัด รวมถึงการให้ความรู้ในการ ป้องกันตนเองให้พ้นจากเชื้อโควิด-19

เครดิต : สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.