แจ้งข่าวประชาสัมพันธ์ ร้องทุกข์ ชาวบ้านเมืองระยอง

ชาวบ้านเมืองระยอง โวยฟาร์มหมูของนักการเมืองท้องถิ่นในพื้นที่ ส่งกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านนานนับปี บางรายต้องประกาศขายบ้าน เตรียมย้ายหนี

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 27 ก.พ.58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ม.6 ม.7 และ ม.15 ต.ตะพง อ.เมืองระยอง ว่า ได้รับความเดือดร้อนกลิ่นเหม็น และน้ำเสียจากฟาร์มเลี้ยงหมูของนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่ง โดยได้รับความเดือดร้อนมานานนับปีแล้ว เคยร้องเรียนไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เรื่องกลับเงียบหายไป จากการตรวจสอบพบ ฟาร์มหมูดังกล่าว ตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.15 ต.ตะพง มีโรงเรือนเลี้ยงหมูลักษณะเปิดโล่ง หลังคามุงสังกะสี จำนวน 1 หลัง มีผ้าใบสีดำปิดยาวตลอดแนวโรงเรือน นอกจากนี้จากการตรวจสอบยังพบว่า ในพื้นที่เดียวกันมีการกำลังก่อสร้างโรงเรือนเพิ่มอีก โดยอยู่ในระหว่างการปรับพื้นที่

นางลัดดาวัลย์ สุขสม อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 145/6 ม.15 ต.ตะพง กล่าวว่า รั้วบ้านของตนอยู่ติกับฟาร์มหมูดังกล่าว ได้รับความเดือดร้อนเรื่องกลิ่นเหม็น และน้ำเสีย จากฟาร์มหมูดังกล่าว ซึ่งเป็นของสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลตะพงคนหนึ่ง โดยเดือดร้อนมานานนับปีแล้ว ซึ่งกลิ่นเหม็นมูลของหมู จะเหม็นมากในช่วงเช้า เด็กและคนแก่อยู่บ้านไม่ได้ ต้องพาออกไปอยู่บ้านญาติก่อนในช่วงเวลาดังกล่าว ขณะเดียวกันน้ำเสียที่เกิดจากฟาร์มหมูดังกล่าว เจ้าของยังนำเอามาเทราดรดสวนยางพาราอีก ซึ่งสวนยางพาราดังกล่าวก็อยู่ติดรั้วบ้านของตนอีกด้านหนึ่ง ยิ่งทำให้ได้รับกลิ่นเหม็นเพิ่มขึ้นไปอีก เคยขอร้องร้องให้เจ้าของฟาร์มหมู ช่วยดูแลจัดการปัญหาเรื่องกลิ่น กับน้ำเสียดังกล่าวหลายรอบแล้ว ซึ่งทุกครั้งที่พูดคุยกลับกลายเป็นต้องมาทะเลาะกับตน พร้อมกับท้าทายตนว่า หากอยู่ไม่ได้ก็ย้ายไปอยู่ที่อื่นได้เลย ขณะเดียวกันก็เคยร้องเรียนไปยัง อบต.ตะพง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งดูแลในพื้นที่เรื่องก็กลับเงียบไปอีกขณะนี้ขาวบ้านหลายหมู่บ้าน บางรายประกาศขายบ้านเตรียมจะย้ายหนีกันแล้ว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยจัดการปัญหาดังกล่าวให้ด้วย ก่อนที่ตนจะย้ายหนีเช่นเดียวกัน

ที่มา : ภาพ/ข่าว จากหนังสือพิมพ์ข่าวระยอง