Untitled Document

  ร่วมด้วยช่วยกัน 1677 เชียงราย l พิษณุโลก  l จันทบุรี  l ชัยนาท  l สระบุรี  นครราชสีมา  l ขอนแก่น  l  อุบลราชธานี  l ชุมพร  นครศรีธรรมราช

 
 

อำเภอแม่แจ่มจัดงานเทศกาลมหกรรมผ้าตีนจกแม่แจ่ม 6 – 8 กุมภาพันธ์นี้

วันที่ 28 มกราคม 2552 นายวิจิตร หลังสัน นายอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เพื่อเป็นการร่วมสืบสานและอนุรักษ์งานศิลปหัตถกรรมผ้าทอตีนจก และส่งเสริมผ้าทอตีนจกให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางยิ่งขึ้น อำเภอแม่แจ่มร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอำเภอแม่แจ่ม และสภาวัฒนธรรมอำเภอแม่แจ่ม กำหนดจัดงานเทศกาลมหกรรมผ้าตีนจกแม่แจ่ม ครั้งที่ 16 ในวันที่ 6 -8 กุมภาพันธ์ 2552 ณ บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอแม่แจ่ม โดยภายในงานมหกรรมผ้าตีนจกแม่แจ่ม จะมีการประกวดผ้าตีนจก ผ้าทอพื้นเมือง การสาธิตกระบวนการผลิตผ้าทอตีนจก ผ้าพื้นเมือง และผ้าชาวเขา การแสดงวิถีชีวิตวัฒนธรรมชนเผ่า การแข่งขันบอกไฟขึ้น การล่องแพน้ำแจ่ม และนิทรรศการจากหน่วยงานต่างๆ ในภาคกลางวัน และมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมบนเวทีกลาง การประกวดธิดาผ้าตีนจก และการแสดงมหรสพ ในภาคกลางคืน โดยจุดเด่นของงานคือขบวนแห่วัฒนธรรมประเพณี การประดับตกแต่งรถด้วยผ้าตีนจก และพิธีเปิด ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2552
สำหรับผ้าตีนจกแม่แจ่ม เป็นศิลปหัตถกรรมล้านนา สืบทอดมาตั้งแต่ครั้งโบราณ โดยผ้าทอตีนจกแม่แจ่มจะมีเอกลักษณ์ คือ เป็นการทอหรือจก โดยการคว่ำลายลงกับกี่ทอผ้าและจกทางด้านหลังของลาย จึงมีความละเอียด ประณีต งดงาม สามารถนุ่งได้ทั้งด้านนอกและด้านใน ทั้งนี้ผ้าทอบางผืนมีอายุกว่า 200 ปี ซึ่งถือเป็นสมบัติของชาติด้วย


 
ข่าวสารอื่นๆ
  รองผู้บังคับการ กองบิน46 รับมอบน้ำหมักชีวภาพ พด.6
  ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ประธานโครงการ TO BE NUMBER ONE ประทานโล่เกียรติคุณให้แก่ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด กองบิน 46
  คุณปู่ซู่ซ่าเตรียมเข้าประตูวิวาห์
  ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพิษณุโลกเปิดจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าว พันธุ์พิษณุโลก 2 ให้แก่เกษตรกรทั่วไปแล้ว
  อบรมเทคนิคการถ่ายทอด การใช้สารป้องกันกำจัดศัตรูพืชและอุปกรณ์อย่างมีประสิทธิภาพ
 
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ

 
แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จังหวัดสุโขทัย - พิษณุโลก
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม admin@rakbankerd.com