ร่วมด้วยช่วยกัน พิษณุโลก

 
 
 

โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก และชมรมเพื่อนช่วยเพื่อน ชวนน้องเข้าค่ายอาสาพิชิตโรคมะเร็ง

วันที่ 16 มีนาคม 2553 เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2553 ที่ผ่านมา ผู้ป่วยเด็กซึ่งเป็นคนไข้โรคมะเร็งของโรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก และผู้ปกครอง พร้อมด้วยทีมแพทย์ พยาบาล ศูนย์มิตรภาพบำบัด ชมรมเพื่อนช่วยเพื่อน โรงพยาบาลพุทธชินราช นักศึกษาจากวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีพุทธชินราช จ.พิษณุโลก ร่วมกิจกรรม ค่ายอาสาเตรียมกาย-จิต พิชิตโรค ณ วัดวังหิน จ.พิษณุโลก ซึ่ง โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก จัดขึ้น โดยการสนับสนุนของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 2 พิษณุโลก โดย พญ.สมพร หวังเรืองสถิตย์ กุมารแพทย์ โรงพยาบาลพุทธชินราช กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทักษะการดูแลผู้ป่วยมะเร็งในเด็กที่ถูกต้อง ช่วยลดความเครียดของผู้ป่วยและผู้ปกครองให้มีกำลังใจที่จะรักษาและพิชิตโรคภัยต่างๆ นอกจากนี้ยังมุ่งเสริมสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่าง ผู้ปกครอง ผู้ป่วยเด็ก ทีมแพทย์ พยาบาล ที่เกี่ยวข้องด้วย
พญ.สมพร กล่าวอีกว่า ปัจจุบันคนไทยมีแนวโน้มป่วยเป็นโรคมะเร็งสูงขึ้น และทุกคนมีความเสี่ยงสามารถเป็นได้ตั้งแต่เด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไปจนถึงผู้สูงอายุ ส่วน มะเร็งในเด็กที่พบส่วนใหญ่นั้นเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ทั้งนี้งานวิจัยพบว่าอัตราการเกิดของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในผู้ป่วยรายใหม่ทั่วประเทศ มีจำนวน 1,000 รายต่อปี ส่วนจ.พิษณุโลก พบ 40 รายต่อปี อย่างไรก็ตามการรักษาพยาบาลมะเร็งเม็ดเลือดขาวที่ผ่านมาประสบผลสำเร็จด้วยดี โดยได้รับการสนับสนุนจาก สปสช. ในการคุ้มครองสิทธิประโยชน์สำหรับผู้ป่วยในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ให้สามารถรับการรักษาพยาบาลได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สิ่งสำคัญคือ ผู้ป่วยและผู้ปกครองต้องมีกำลังใจ เตรียมตัวทั้งร่างกายและจิตใจให้พร้อมสำหรับการรักษาด้วยเคมีบำบัดต่อเนื่อง ทุก 4 สัปดาห์ ควบคู่กับการดูแลอาหารการกิน การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เนื่องจากผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวจะมีภูมิคุ้มกันน้อยกว่าคนปกติ หากเข้ารับการรักษาพยาบาลอย่างต่อเนื่องก็มีโอกาสรักษาให้หายได้ แต่ต้องใช้เวลานานประมาณ 3 ปี ดังนั้น ผู้ป่วยและผู้ปกครองต้องมีกำลังใจอย่างยิ่ง
ด้าน นางรัตนาภรณ์ ใยชื่น พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลพุทธชินราช กล่าวว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้ เปลี่ยนบรรยากาศมาจัดนอกสถานที่ โดยได้รับความร่วมมือจากทีมเยาวชนจากวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีพุทธชินราช และเครือข่ายจิตอาสา ชมรมเพื่อนช่วยเพื่อน มาจัดกิจกรรมให้ผู้ป่วยและญาติได้ผ่อนคลาย โดยเฉพาะผู้ปกครองซึ่งมักจะเครียดและวิตกกังวลสูงเมื่อรู้ว่าลูกของตนป่วยด้วยโรคมะเร็ง นอกจากนี้ มีการให้ความรู้ผ่านกิจกรรมกลุ่ม เช่น การให้ความรู้ผู้ปกครองและผู้ป่วยเด็กเรื่อง “ดูแลเด็กอย่างไรไม่ให้เครียด/ดูแลอย่างไรจะไม่ติดเชื้อ” “ทำอย่างไรให้ชีวิตเป็นสุข” การรับประทานอาหารแนวชีวจิต การรักษาด้วยพืชสมุนไพร ควบคู่กับการเรียนรู้ธรรมะและปฏิบัติจริง ด้วยการทำวัตรเย็น และนั่งสมาธิ
นางเพ็ญนภา คำเอี่ยม ชาวอ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ผู้ปกครองของผู้ป่วยเด็กซึ่งเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้ ได้เห็นลูกชายของตนร่าเริงและมีความสุขที่ได้เล่นกับเพื่อนๆ นอกจากนี้ตนเองยังได้รับความรู้เพื่อนำมาใช้ในการดูแลลูก ทั้งนี้ยอมรับว่าที่ผ่านมามีความเครียดและเป็นทุกข์เมื่อรู้ว่าลูกชายอายุเพียง 7 ขวบ ต้องมาป่วยด้วยโรคมะเร็ง ได้แต่กอดคอร้องไห้กับสามี แต่ตัวลูกชายเองกลับมีกำลังใจและคอยปลอบตน ปัจจุบันนี้ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพุทธชินราช โดยได้รับคำแนะนำจากแพทย์และพยาบาล รวมถึงชมรมเพื่อนช่วยเพื่อน ทำให้มีความรู้และกำลังใจมากขึ้นที่จะดูแลลูกชายให้สามารถต่อสู้กับโรคร้าย
สำหรับการดำเนินงานของ สปสช.ได้สนับสนุนให้เกิดการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการจัดบริการและพัฒนาระบบบริการสุขภาพ ในรูปแบบ “ศูนย์ส่งเสริมมิตรภาพบำบัด” เพื่อเปิดพื้นที่ในโรงพยาบาลต่างๆ ในการดูแลผู้ป่วยมะเร็ง และมีการพัฒนาไปยังกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น โรคหัวใจ โรคไตเรื้อรัง เป็นต้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้อาสาสมัครผู้ป่วยได้มีส่วนร่วมในการให้คำปรึกษาแนะนำด้านสุขภาพแก่ผู้ป่วยด้วยกัน สำหรับพื้นที่รับผิดชอบของ สปสช.เขต 2 พิษณุโลก ได้แก่ จ.พิษณุโลก เพชรบูรณ์ อุตรดิตถ์ สุโขทัย และตาก มีศูนย์ส่งเสริมมิตรภาพบำบัดในโรงพยาบาลต่างๆ รวม 18 แห่ง โดย ในวันที่ 25 มีนาคม 2553 นี้ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. จะร่วมกันจัด “โครงการมิตรภาพบำบัด เครือข่ายเพื่อนช่วยเพื่อน และการบริการด้วยหัวใจความเป็นมนุษย์ระดับเขต ปี 2553 ณ ห้องคอนเวนชั่นฮอลล 1 ณ โรงแรมทอปแลนด์พลาซ่า จ.พิษณุโลก


 
ประเด็นอื่นๆ
  ประกาศหาญาติของนายสายัน ละไม้ทอง
  การค้าภายในจังหวัดพิษณุโลก ขอเชิญชวนกำลังพล ครอบครัว และชุมชนรอบค่ายตลอดจนประชาชนทั่วไป เลือกซื้อสินค้าราคาประหยัดในงานธงฟ้าราคาประหยัด ในค่ายทหารกองทัพภาคที่ 3‏
  กลุ่มแฟนคลับทีมสโมสรพิษณุโลกเอฟซีขอเชิญเยาวชนและประชาชนที่สนใจส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอล 7 คน ขุนพลเถิดเทิงคัพ ครั้งที่ 1
  พัฒนาศักยภาพสำหรับผู้ประกอบการ OTOP, SME
  ราคาการรับซื้อข้าวเปลือกนาปี
 
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ

 
แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 
 
ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จังหวัดสุโขทัย - พิษณุโลก
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม admin@rakbankerd.com