ร่วมด้วยช่วยกัน นครศรีธรรมราช

 
 
 

อบจ.นครศรีฯ ร่วมกับ อบต.บ้านเกาะ และวัดอินทคีรีร่วมอนุรักษ์ประเพณีโบราณท้องถิ่นจัดงานทำบุญให้ทานไฟ ใส่ข้าวโบสถ์สมโภชน์พระพุทธสิหิงค์
 

วันที่ 13 มกราคม 2555 อบจ.นครศรีฯ ร่วมกับ อบต.บ้านเกาะ และวัดอินทคีรี
ร่วมอนุรักษ์ประเพณีโบราณท้องถิ่นจัดงานทำบุญให้ทานไฟ ใส่ข้าวโบสถ์
สมโภชน์พระพุทธสิหิงค์

องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเกาะ และวัดอินทคีรี จัดโครงการจัดงานประเพณีทำบุญให้ทานไฟ ใส่ข้าวโบสถ์ สมโภชน์พระพุทธสิหิงค์ อำเภอพรหมคีรี ในวันที่ 14 -15 มกราคม 2555 ณ วัดอินทคีรี หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านเกาะ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ เช่น พิธีสมโภชน์พระพุทธสิหิงค์ การใส่ข้าวโบสถ์ การจุดเตาไฟ การทำขนมเพื่อให้ทานไฟ การถวายอาหารทานไฟ กิจกรรมบนเวที และมรสพพื้นบ้าน

ประเพณีให้ทานไฟ เป็นประเพณีของชาวภาคใต้ที่ปฏิบัติสืบต่อกันมายาวนาน โดยเฉพาะในจังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดสุราษฎร์ธานี การให้ทานไฟหมายถึงการทำบุญด้วยไฟหรือการทำบุญด้วยความร้อน ไม่มีการกำหนดที่แน่นอนในการจัด แต่มักจัดในตอนเช้าตรู่ของวันใดวันหนึ่งในเดือนอ้ายต่อเดือนยี่ ซึ่งคาดว่าเป็นอากาศจะหนาวเย็นที่สุด โดยทางวัดจะทำการตกลงกับอุบาสกอุบาสิกาเป็นปีๆ ไป ปัจจุบันประเพณีให้ทานไฟนับวันจะร่วงโรยตามกาลเวลา อบจ.นครศรีฯ จึงได้ให้การสนับสนุนและฟื้นฟูประเพณีทำบุญให้ทานไฟไม่ให้สูญหายไปจากท้องถิ่น โดยวัดอินทคีรี ตำบลบ้านเกาะ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีฯ ได้จัดมาเป็นประจำทุกปี เพื่อสืบทอดประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามให้ดำรงอยู่เอื้อประโยชน์ให้แก่สังคมโดยรวมตลอดไป


 
กิจกรรมอื่นๆ
  สุนัขสุดเวทนาเป็นอัมพฤตที่ขาซ้ำร้ายเกิดแผลกดทับ
  ขุดหลุมกำหนดจุดบ่อพักร้อยสายบนถนน ร้องขอป้ายเตือน
  จุดนี้เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอสัญญาณไฟ เตือนผู้ใช้รถใช้ถนนขับด้วยความระมัดระวัง
  ทิ้งขยะริมทางกันเกลื่อนแหล่งรวมเชื้อโรค
  ขอเชิญร่วมทอดผ้าป่าสามัคคีประจำปี ๒๕๕๘ ณ สำนักสงฆ์บ้านคอกวัว อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช
 
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ

 
แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 
 
ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จังหวัดนครศรีธรรมราช
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
admin@rakbankerd.com