ร่วมด้วยช่วยกัน นครราชสีมา

 
 
 

เทคนิคการปลูกมันสำปะหลังให้ได้ผลผลิตดี
 

วันที่ 07 กุมภาพันธ์ 2554 นายวีรยุทธ ศรีเลอจันทร์ อายุ 52 ปี ประธานศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงวิสาหกิจชุมชนเพชรพิมาย อำเภอพิมายจังหวัดนครราชสีมา และ เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิดปี 53 ที่ชาวบ้านรู้จักกันในชื่อ อาจารย์ทอง ธรรมดา ได้ทดลองและคิดค้นวิธีการปลูกมันสำปะหลังให้ได้ผลผลิตมากกว่า 20 กิโลกรัมต่อ ไร่ และได้คุณภาพแป้งมัน 30% โดยสามารถใช้ได้กับพันธุ์สำปะหลังทุกพันธุ์
วิธีการปลูกมันสำปะหลังที่ดีที่สุดนั้น นายวีรยุทธฯ บอกว่าการปลูกมันสำปะหลังควรจะปลูกช่วงต้นฤดูฝน (ประมาณต้นเดือนพฤษภาคม)เพราะจะทำให้มันสำปะหลังเติบโตอย่างต่อเนื่องและต้องเตรียมแปลงดินสำหรับเพาะปลูกให้พร้อมด้วยการใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักโดยใช้กากอ้อยผสมกับกากมันสำปะหลังอย่างละ 1,000 กิโลกรัม ต่อพื้นที่เพาะปลูก 1 ไร่ (กากอ้อยผสมกับกากมันสำปะหลังทดลองแล้วได้ผลดีที่สุด)ขั้นตอนต่อไปต้องคัดเลือกท่อนพันธุ์มันสำปะหลังที่สมบูรณ์นำท่อนพันธุ์ไปแช่ในน้ำยาเร่งราก (มีขายตามท้องตลาดทั่วไป) จากนั้นก็นำท่อนพันธุ์มันสำปะหลังไปตัดเพื่อเตรียมเพาะปลูกโดยจะต้องตัดท่อนพันธุ์ให้เฉียง 45 องศา
เพราะการตัดท่อนพันธุ์เฉียงจะให้ผลผลิตมากกว่าการตัดท่อนพันธุ์ตรงๆจากนั้นนำท่อนพันธุ์ที่ตัดแล้วไปปักลงบนดินโดยจะต้องปักท่อนมันให้เอียงทำมุมกับพื้นดิน 45 องศาด้วยเช่นกันทั้งนี้เพื่อให้ผลผลิตมันสำปะหลังเจริญเติบโตได้เต็มที่และเมื่อปลูกได้ระยะเวลาเดือนที่ 2 เข้าสู่เดือนที่ 3ก็ให้ใส่ปุ๋ยบำรุงราก โดยใช้อัตราส่วน 30 กิโลกรัม ต่อ ไร่ซึ่งช่วงระยะเวลา 3เดือนแรกที่ปลูกมันสำปะหลังแล้วจะต้องดูแลไม่ให้หญ้าหรือวัชพืชขึ้นรก เพราะว่าหญ้าและวัชพืชจะไปแย่งอาหารของมันสำปะหลัง
การทดลองปลูกวิธีดังกล่าวเกษตรกรจะใส่ปุ๋ยเพียงแค่ครั้งเดียวและทำรุ่น (กำจัดวัชพืช) เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้นและจากการทดลองมาเกือบ 10 ปีพบว่า วิธีนี้สามารถให้ผลผลิตมันสำปะหลังมาก15 ถึง 23 กิโลกรัม ต่อ ไร่โดยที่เกษตรกรใช้งบประมาณในการลงทุนไม่แตกต่างไปจากการปลูกแบบเดิม หากเกษตรกรรายใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงวิสาหกิจชุมชนเพชรพิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา


 
กิจกรรมอื่นๆ
  สุนัขพลัดหลง
  บรรยากาศงาน smart farmer จ.นครราชสีมา วันที่ 22. เม.ย. 2557 วันสุดท้าย
  smart farmer ...นครราชสีมา 20 เมษายน 2557
  บรรยากาศงาน smart farmer จ.นครราชสีมา วันที่ 21 เมษายน 2557
  เชิญเที่ยวงาน มันส์ร้อนเจ่น วันไหลหนองไผ่ล้อม 2557
 
ความเห็นที่ 0001
รายละเอียด ประทับใจในตัวท่านมากที่เป็นคนโคราชและเป็นผู้ค้นคว้าให้ความรู้แก่เกษตรกรคนอื่น
ผู้ตอบ ครูแหม่ม หมอสัมฤทธิ์
วันที่ - เวลา 2012-06-10 21:25:24
 
แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 
 
ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จังหวัดนครราชสีมา
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม admin@rakbankerd.com