ร่วมด้วยช่วยกัน ชุมพร

 
 
 

หน้าที่ว่าการอำเภอปะทิว กลุ่มแกนนำ เปิดเวทีชุมนุมคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินและนิวเคลียร์ โดยมีผู้ว่า รับหนังสือคัดค้านและรายชื่อการแกนนำ
 

วันที่ 02 พฤษภาคม 2555 เมื่อบ่ายวันนี้ (2 เม.ย. 55) ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอปะทิว กลุ่มแกนนำลุ่มน้ำโขง, เครือข่ายบางสะพาน, เครือข่ายบ้านกรูด, เครือข่ายลุ่มน้ำท่าแซะ, เครือข่ายรักษ์ละแม และกลุ่มปะทิวรักษ์ถิ่น ร่วมพันคน ชุมนุมคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านนิวและนิวเคลียร์
“จากแผนพัฒนาภาคใต้ (southern seaboard) ซึ่งเราขอเรียกแผนนี้ว่า แผนทำลายภาคใต้ ได้กำหนดให้พื้นที่จังหวัดชุมพร โดยเฉพาะ อำเภอปะทิว และ อำเภอละแม เป็นสถานที่สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินและโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ รวมถึงก่อสร้างท่าเทียบเรือน้ำลึก เพื่อรองรับอุตสาหกรรมเหล็ก, ปิโตรเคมี และอุตสาหกรรมต่อเนื่องต่างๆ นอกจากนี้รัฐบาลยังมีความพยายามที่จะสร้างเขื่อนท่าแซะ เพื่อกักเก็บน้ำไปใช้ในโรงงานไฟฟ้าและอุตสาหกรรม ซึ่งแผนทำลายภาคใต้ดังกล่าว เป็นแผนของกลุ่มทุนข้ามชาติและในชาติ ที่รัฐบาลให้การส่งเสริมและกำหนดแผน โดยที่ไม่เคยรับฟังความเสียงของประชาชนในพื้นที่ และประชาชนจังหวัดชุมพรและภาคใต้ ได้ร่วมกันคัดค้านมาโดยตลอด พร้อมมีข้อเสนอแนะโดยมีข้อสรุปร่วมกันคือ คนชุมพรและคนภาคใต้ ไม่เอาแผนพัฒนาภาคใต้ของภาครัฐ ที่ทำลายคนภาคใต้ แต่เราต้องการกำหนดอนาคตของเราเอง โดยขอดำเนินตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ตามวิถีทางเกษตร ประมง และพัฒนาไปสู่การท่องเที่ยวที่ยั่งยืน เราจึงของประกาศจุดยืนและข้อเสนอแนะดังนี้
1) ขอให้ยกเลิกแผน southern seaboard เพราะเป็นสาเหตุหลักของการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน และทำลายแหล่งอาหารของประเทศ 2) ขอให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตเปิดเผยข้อมูลที่แท้จริงเรื่องแผนสำรองไฟกับประชาชน 3) ขอให้การไฟฟ้าไม่หยุดซ่อมโรงไฟฟ้าในช่วงหน้าร้อน 4) ขอให้มีแหล่งสำรองก๊าซแทนการสร้างโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ 5) ยกเลิกการประกันกำไรให้กับ กฟผ. และไม่ผลักภาระให้กับประชาชน 6) ขอให้ใช้แผน PDP2112 ฉบับประชาชน เพราะสามารถลดการสร้างโรงไฟฟ้าลงได้จำนวนมาก และ 7) ขอให้ใช้แผนอนุรักษ์พลังงานอย่างจริงจัง
และเราขอประกาศว่าเราไม่ได้ต้านการพัฒนา แต่เราต้องการให้มีการพัฒนาที่ยั่งยืน และขอกำหนดการใช้ทรัพยากรในท้องถิ่นด้วยตัวเราเอง และจัดคัดค้านการเข้ามาทำลายทรัพยากรของกลุ่มทุน ทุกรูปแบบ อย่างถึงที่สุด”
และนี่คือคำ แถลงการณ์จากกลุ่มปะทิวรักษ์ถิ่น กลุ่มรักษ์ละแม และกลุ่มลุ่มน้ำท่าแซะ โดยการนำโดยผู้ใหญ่แดง ที่ได้ยื่นให้กับ นายพินิจ เจริญพานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ที่ได้มารับฟังความเห็นของการชุมนุมในครั้งนี้ ซึ่งท่านผู้ว่าฯ ได้ปราสัยให้ความกระจ่างกับการสร้างโรงไฟฟ้า ว่าจะไม่มีการสร้างขึ้นในจังหวัดชุมพรแน่นอน ซึ่งได้ไปประชุมมา แต่ยังไม่มีโอกาสได้เล่าให้ฟัง จึงถือโอกาสนี้เล่าให้ฟังจากปากตัวเอง พี่น้องที่มาชุมชนต่างปรบมือพอใจ กับการบอกกล่าวของท่านผู้ว่าฯ ในครั้งนี้.
----------------------------------------
เสกสรรค์ บัวครื้น /ข่าว
บรรจบ สงัดศรี /ภาพ


 
กิจกรรมอื่นๆ
  จังหวัดชุมพรจัดกิจกรรมเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคมมหาราชินี
  จังหวัดชุมพรปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ 12 สิงหาคม 1,081 ต้น
  ผบช.ภ.8 ร่วมแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาค้ายาเสพติด พร้อมของกลาง ยาบ้ากว่า 400,000 เม็ด
  จังหวัดชุมพรกำหนดจัดงานมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา “12 สิงหาพระบรมราชินีนาถ”
  กลุ่มพัฒนาสตรีเทศบาลเมืองชุมพร จัดงานวันสตรีไทย
 
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ

 
แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **
   ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 
ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จังหวัดชุมพร
admin@rakbankerd.com