ร่วมด้วยช่วยกัน ชัยนาท

 
 
 

ปัญหา “หมอกควัน” มีผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไร ??

วันที่ 15 มีนาคม 2555 จากสถานการณ์ปัญหาหมอกควันในพื้นที่ของประเทศไทย ทำให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นอย่างมาก ซึ่งปัญหาหมอกควันดังกล่าว ล้วนแล้วแต่เกิดจากน้ำมือมนุษย์ทั้งสิ้น ในพื้นที่ของสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 2 จังหวัดสระบุรี ก็มีกิจกรรมการเผาป่าเช่นกัน ทั้งการเผาอ้อย เผาฟางข้าว เผาหญ้า เผายางรถยนต์ เผาขยะ แม้กระทั่งการสูบบุหรี่ ก็ส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาหมอกควันได้เพราะการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์จะเกิดก๊าซกำมะถัน (ซัลเฟอร์ไดออกไซด์) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอันเกิดเนื่องมาจากมลพิษทางอากาศ ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ถ้ามีความเข้มข้นในระดับ 0.3 - 0.1 พีพีเอ็ม จะเป็นก๊าซที่ไม่มีสี มีกลิ่นกรด แต่ถ้ามีความเข้มข้นสูงมากกว่า 3 พีพีเอ็มขึ้นไป จะมีกลิ่นฉุน แสบจมูก นอกจากเป็นการทำลายธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพอีกด้วย โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคปอด โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ และผู้ที่ต้องทำงานกลางแจ้ง ซึ่งผู้ที่ได้รับผลกระทบอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองตา แสบตา แสบจมูก น้ำมูก น้ำตาไหล ตาแดง ไอ คอแห้ง เจ็บคอ คออักเสบ หายใจลำบาก อึดอัด แน่นหน้าอก ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ในผู้ป่วยที่การเป็นโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคหัวใจ จะกระตุ้นให้มีอาการรุนแรงมากขึ้น เมื่อได้รับก๊าซนี้ในขนาด 0.25 ไมโรคกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (ขนาดได้กลิ่นฉุน) ดังนั้น สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 2 จังหวัดสระบุรี (สคร.2) จึงขอแนะนำการปฏิบัติตนเพื่อบรรเทาผลกระทบต่อสุขภาพของตนเอง คนในครอบครัวและกลุ่มเสี่ยงดังนี้
1) งดการเผาขยะหรือวัสดุใดๆ โดยเฉพาะขยะที่เป็นสารพิษ
2) ปิดประตูหน้าต่างอาคารบ้านเรือนป้องกันฝุ่นเข้า หากที่ไม่สามารถปิดประตูหน้าต่างได้ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำทำเป็นม่านปิดกั้นฝุ่น
3) ประชาชนกลุ่มเสี่ยงถ้าไม่จำเป็นอย่าออกนอกบ้านเรือน ในกรณีที่ต้องอยู่ในสถานที่ที่มีหมอกควัน ให้ใช้หน้ากากอนามัย ปิดปาก ปิดจมูก หรือผ้าชุบน้ำหมาดๆ ช่วยซับกรอง แต่ในกรณีที่หลีกเลี่ยงได้ ให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ดังกล่าว
4) หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายและการทำงานหนักที่ต้องออกแรงมาก เพราะการหายใจเร็วในระหว่างการออกกำลังกาย จะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณฝุ่นละอองเข้าไปมาก
5) ให้ดื่มน้ำมาก ๆ และงดเว้นการสูบบุหรี่ในช่วงที่มีสภาพปัญหาหมอกควันปกคลุม
6) ผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ควรเตรียมยาประจำตัวให้เพียงพอและอยู่ใกล้ตัวให้พร้อมใช้เสมอ ควรรับประทานยา อย่างต่อเนื่อง และรีบปรึกษาหรือรีบไปสถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านทันทีเมื่อมีอาการทรุดลง
7) ลดการใช้รถยนต์หรือใช้เท่าที่จำเป็นเพื่อมิให้มลพิษจากท่อไอเสียรถยนต์ก่อปัญหาซ้ำเติมหรือทำให้คุณภาพอากาศแย่ลงอีก ในกรณีที่ต้องขับขี่ยานพาหนะในช่วงที่มีหมอกควันมาก ทัศนะวิสัยไม่ดี ควรเปิดไฟหน้ารถหรือยานพาหนะ และขับขี่ด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และ
8) ล้างมือบ่อย ๆ และปิดคลุมอาหารไม่ให้สัมผัสกับฝุ่นจุฑาวรรณ มณฑาทิพย์ / กาญจนา คงศักดิ์ตระกูล ข่าว
กลุ่มสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ
สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 2 สระบุรี


 
กิจกรรมอื่นๆ
  ศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันชัยนาท ได้รับแจ้ง สายไฟพาดต่ำ
  ได้รับแจ้งจากชาวบ้านมีสายไฟเกือบติดพื้นดิน
  ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน เส้นทางที่อาจเกิดอันตรายได้
  สายไฟเกือบติดพื้นดิน หวั่นอาจจะเป็นอันตรายต่อผู้สัญจรผ่านทางเส้นนี้
  ความคืบหน้าเส้นทางบริเวณ บึงหางแขยง
 
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ

 
แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 
 
ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จังหวัดชัยนาท
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม admin@rakbankerd.com