ร่วมด้วยช่วยกันกรุงเทพฯ
 
Untitled Document

  ร่วมด้วยช่วยกัน 1677 เชียงราย l พิษณุโลก  l จันทบุรี  l ชัยนาท  l สระบุรี  นครราชสีมา  l ขอนแก่น  l  อุบลราชธานี  l ชุมพร  นครศรีธรรมราช

 
 

มะขามเปรี้ยวยักษ์3ฝักเกือบ 3กก.

วันที่ 31 ธันวาคม 2551 มะขามยักษ์ปลูกง่ายลงทุนต่ำ
มะขามเปรี้ยวยักษ์เป็นไม้เศรษฐกิจเหมาะสำหรับผู้มีที่แต่ไม่มีเวลา เป็นไม้ที่ปลูกง่าย การดูแลไม่ยุ่งยาก สามารถขึ้นได้ในดินแทบทุกชนิด เช่นดินลูกรัง ดินดาน ดินเหนียว ดินที่มีความเป็นกรด-ด่างสูง แต่ดินที่เหมาะสมที่สุดจะเป็นดินร่วนปนหิน(ลูกรัง) มะขามเปรี้ยวเป็นพืชทนแล้ง ติดฝักง่าย ให้ผลดก มีขนาดใหญ่ ต้นไม่สูงมาก ทรงพุ่มขยายออกด้านข้าง สามารถเก็บฝักได้ง่าย มีต้นทุนการปลูกและดูแลที่ต่ำ สุกแล้วไม่จำเป้นต้องรีบขาย สามารถแปรรูปได้มากมาย สามารถส่งออกได้
คุณชุมพล วิวัฒน์จรัสวงศ์ เจ้าของไร่มะขามยักษ์กว่า 900 ไร่ที่จ.กาญจน์บุรี ได้ให้ข้อมูลผ่านรายการพี่ใหญ่พารวยทาง 98.0MHz. หัวหิน ว่า เริ่มปลูกมะขามยักษ์จังหวัดนครปฐมซึ่งเป็นบ้านเกิด เนื่องจากว่าปลูกไม้ผลที่กินได้จะมักมีปัญหาเรื่องราคาตกต่ำ แมลง และการดูแลที่ยุ่งยาก ดังนั้นจึงเบื่อ เลยหันมาปลูกมะขามเพราะไม่ยุ่งยาก มีการทดลองปลูกอยู่หลายพันธุ์ จึงได้ข้อสรุปว่า มะขามเปรี้ยวยักษ์นี้ ทำราคาได้ดี 2-3 ฝัก 1 กิโล เนื้อที่ 1 ไร่สามารถปลูกมะขามได้ 16 ต้น ลงทุนประมาณ 1,000-1,500 บาท โดยปลูกระยะห่างกัน 10 คูณ 10 เมตร คุณชุมพลบอกว่า ถ้าจะปลูกให้ผลดีและเร็วก็ควรปลูกในฤดูฝน ควรขุดหลุมให้กว้าง 1 คูณ 1 เมตร โดยใช้กาบมะพร้าวลองไว้ที่ก้นหลุมประมาณ 8-10 กาบ เพื่อให้ซับน้ำ แล้วโรยดินให้หน้า 3 ซม. หลังจากนั้นเอากิ่งที่ทาบลงปลูกเพื่อไม่ให้กลายพันธุ์ แล้วเอาดินกลบ หากเป็นพื้นดินที่มีปลวกอยู่ เพื่อป้องกันปลวกกิน ควรจะใช้เม็ดเกลือลองก้นหลุมก่อน เพราะสามารถป้องกันปลวกได้ 100%

การปลูกมะขามยักษ์ประมาณ 3 ปีก็จะได้ผลแล้ว ซึ่งผลจะดกต้นไม่สูงมาก ยอดก็สามารถน้ำมากินและจิ่มน้ำพริกได้เหมือนมะขามพื้นบ้านทั่วไป คุณชมพล ปลูกมานาน 12 ปีแล้วสร้างรายได้และสามารถนำมะขามมาแปรรูปในรูปแบบต่างๆ ได้ สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร. 081-297-1250


 
ข่าวเกษตรอื่นๆ
ไม่มีข่าวอื่นๆ ค่ะ
 
ความเห็นที่ 0001
รายละเอียด ใหญ่ขนาดนี้เลยเหรออออ

เกมส์มือถือ
ผู้ตอบ i-see
วันที่ - เวลา 2010-01-18 00:20:57

ความเห็นที่ 0002
รายละเอียด แบบนี้มีด้วยเหรอ
ผู้ตอบ PARNPIM
วันที่ - เวลา 2010-04-06 21:33:57
 
แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จังหวัดกรุงเทพมหานคร
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
admin@rakbankerd.com