พัฒนาชุมชน ประชุมเชิงปฏิบัติการเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจของคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน ในการดำเนินงานกองทุนแม่ของแผ่นดิน‏

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 7 มิย. 55 ที่ประชุมโรงแรมมรกต อำเภอเมืองชุมพร สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดชุมพร ร่วมกับศูนย์อำนวยการพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดจังหวัดชุมพร จัดประชุมเชิงปฏิบัติการเสริมสร้างความรู้ความเข้าเข้าใจ คณะกรรมการกองทุนแม่ของแผ่นดิน จำนวน 128 กองทุน และเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน ในการดำเนินงานกองทุนแม่ของแผ่นดิน จำนวน 2 รุ่นๆ ละ 1วัน ในวันที่ 7 และ 8 มิถุนายน 2555 โดยมีท่านเหนือชาย จิระอภิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานเปิดการประชุม โดยเริ่มจากจุดธูปเทียนหน้าพระพุทธรูป และเปิดกรวยถวายราชสักการะ พระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาท จากนั้น นายเสริมศักดิ์ แนมใส พัฒนาการจังหวัดชุมพร กล่าวรายงาน วัตถุประสงค์การจัดงาน
สำหรับวันนี้จัดการประชุมฯ ในรุ่นที่ 1 ซึ่งประกอบด้วย คณะกรรมการกองทุนแม่ของแผ่นดิน พัฒนาการอำเภอ และเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน ในเขตพื้นที่อำเภเมือง, ปะทิว, สวี และทุ่งตะโก จำนวน 66 กองทุน 157 คน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คณะกรรมการฯ ได้ทีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิธีการบริหารจัดการกองทุน สร้างเครือข่าย จัดการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ

จังหวัดชุมพร มีกองทุนแม่ของแผ่นดิน ในปี 2554 จำนวน 128 กองทุน และผลจากการตรวจสุขภาพกองทุนของชุดปฏิบัติการตำบล เป็นหมู่บ้านระดับ A คือ กองทุนแม่ของแผ่นดินเข้มแข็งหมู่บ้านชุมชนมีระบบเฝ้าระวังอย่างยั่งยืน สามารถเป็นศูนย์เรียนรู้ จำนวน 18 กองทุน หมู่บ้านระดับ B เป็นกองทุนแม่ของแผ่นดินเข้มแข็ง หมู่บ้านชุมชนมีการเฝ้าระวัง หากได้รับการพัฒนาศักยภาพในบางด้านจะสามารถเป็นศูนย์เรียนรู้ได้ จำนวน 74 กองทุน และเป็นหมู่บ้านระดับ C ต้องปรับปรุง จำนวน 36 กองทุน

จากนโยบายเร่งด่วนในการเอาชนะยาเสพติด สำนักนายกรัฐมนตรีได้ให้ทุกภาคส่วน ผนึกกำลังความสามัคคีของคนในชาติ เรื่อง แผนยุทธศาสตร์พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด พ.ศ. 2555 ในแผนที่ 1 การสร้างพลังสังคมและพลังชุมชนเอาชนะยาเสพติด เป็นแผนที่ทำให้หมู่บ้าน/ชุมชน พร้อมได้กำหนดให้หมู่บ้านกองทุนแม่ของแผ่นดิน เป็นพื้นที่ต้องรักษาสภาพและพัฒนาไปสู่ความเข้มแข็งอย่างยั่งยืนภายใต้หลักเศรษกิจพอเพียงและดำรงไว้ซึ่งความจงรักภักดีสูงสุด โครงการหมู่บ้านกองทุนแม่ของแผ่นดิน เป็นโครงการที่มีส่วนสำคัญในการเอาชนะยาเสพติดทั้งในระดับชุมชนและหมู่บ้าน

ประชุมครั้งนี้ ยังมีการบรรยายเรื่อง ปรัชญา แนวคิดกองทุนแม่ของแผ่นดิน วิธีการขับเคลื่อนกองทุนแม่ของแผ่นดินแก้ปัญหายาเสพติด การดำเนินงานกองทุนแม่ของแผ่นดิน10ขั้นตอน นอกจากนี้ยังมีการ มอบนโยบายและภารกิจ การเตรียมการจัดงาน วันต่อต้านยาเสพติดโลก ในวันที่ 26 ที่จะถึงนี้ และร่วมกันตั้งปฏิธานถวายความดีแด่สถาบันพระมหากษัตริย์ด้วย.


ข่าวอื่นๆ
  พยากรณ์อากาศประจำวันนี้
  ปภ.เผยเตรียมแผนรองรับน้ำท่วม-ดินถล่มรองรับช่วงหน้าฝนนี้แล้ว
  ปตท. ค้นหาคอการ์ตูน ร่วมรักษ์พลังงานผ่าน “PTT COMIC CONTEST”ต่อเนื่องปีที่ 3
  ร่วมด้วยช่วยกันเข้าพบหารือการจัดงาน ดีแทคปั่นปันรัก เพื่อน้องและสิ่งแวดล้อม ปี 5 (โครงการปั่นจักรยานเพื่อน้องเดิม) ที่ศาลากลางจังหวัดตรัง
  การไฟฟ้านครหลวงจะงดจ่ายกระแสไฟฟ้าย่านรามฯ 150 ระหว่าง 09.00-15.30 น. วันนี้ (6 มิ.ย. 56)
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม admin@rakbankerd.com