วัดป่าคลองกุ้งจันทบุรีแถลงข่าวงานปิดทองฝังลูกนิมิต

วันที่ 14 ต.ค.52 ที่วัดป่าคลองกุ้งจังหวัดจันทบุรี พระภาวนาปัญญาวิสุทธิ์ หรือพระมหาเข้ม จิตธมโม เจ้าอาวาสวัดป่าคลองกุ้ง และ พันตำรวจโทฐนภัทร กิตติวงศา ประธานคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ งานปิดทองฝังลูกนิมิตผูกพัทธสีมา วัดป่าคลองกุ้ง พร้อมด้วยแม่ชี อุบาสก อุบาสิกา และคณะกรรมการวัดป่าคลองกุ้ง ได้ร่วมประชุม และแถลงข่าวการจัดงาน ปิดทองฝังลูกนิมิตผูกพัทธสีมา ที่กำหนดจัดให้มีขึ้น ในระหว่างวันที่ 12 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2553 ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยทางวัดป่าคลองกุ้ง ได้ก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ แทนอุโบสถหลังเก่าที่เป็นไม้และเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน โดยก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 แล้วเสร็จเมื่อ ปี 2549 ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง 60 ล้านบาท เป็นอุโบสถที่สวยงามลักษณะเด่นชัดถึงสถาปัตยกรรมทรงไทย ใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติกิจสงฆ์ ไหว้พระ สวดมนต์ เป็นที่ศึกษาเล่าเรียนนักธรรมของพระภิกษุ และสามเณร เป็นที่ชุมนุมทำบุญของพุทธศาสนิกชน เจริญจิตภาวนา ปฏิบัติธรรม แต่ภายหลังจากแล้วเสร็จยังไม่ได้มีพิธีปิดทองฝังลูกนิมิต ซึ่งเป็นประเพณีปฏิบัติตามหลักพุทธศาสนา ดังนั้นในปีนี้ ศิษยานุศิษย์ ประชาชน และคณะกรรมการวัดจึงกำหนดจัดพิธีปิดทองฝังลูกนิมิตผูกพัทธสีมา ขึ้น สำหรับประวัติวัดป่าคลองกุ้ง พระสุทธิธรรมรังสีคัมภีร์ เมธาจารย์ หรือ ท่านพ่อลี ธมฺมะ ธโร ได้จาริกธุดงค์มาจากภาคอีสาน มีพระภิกษุติดตามมา 1 รูป สามเณร 1 รูป มาถึงตัวเมืองจันทบุรี เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2478 มาพักที่ป่าช้าสาธารณะบ้านคลองกุ้ง โดยการแนะนำของ ขุนอำนาจ อำนวยกิจ ท่านแสดงธรรมอบรมสั่งสอนและนำปฏิบัติทางด้านสมาธิภาวนาจนประชาชนเกิดความเลื่อมใสได้พร้อมใจกันนิมนต์ท่านอยู่จำพรรษาท่านพิจารณาเห็นว่า สถานที่แห่งนี้ ต่อไปในภายภาคหน้าจักเป็นวัดใหญ่มีพระภิกษุสามเณรจากที่ต่าง ๆ มาอยู่เป็นจำนวนมากมิได้ขาด จึงรับนิมนต์วัดป่าคลองกุ้ง จึงได้เริ่มขึ้นตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ปัจจุบัน วัดป่าคลองกุ้งมี ท่านพ่อพระภาวนาปัญญาวิสุทธิ์ พระมหาเข้มจิตธมฺโม เป็นเจ้าอาวาส สถานที่ตั้งของวัดป่าคลองกุ้ง ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองจันทบุรี ถนนท่าแฉลบ ตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี สังกัดคณะธรรมยุตินิกายได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา พ.ศ.2501 มีพื้นที่ 22 ไร่ 3 งาน 52 ตารางวาในการแถลงข่าวครั้งนี้ พระภาวนาปัญญาวิสุทธิ์ หรือพระมหาเข้ม จิตธมโม เจ้าอาวาสวัดป่าคลองกุ้ง ได้นำ แม่ชี อุบาสก อุบาสิกา และคณะกรรมการวัดป่าคลองกุ้ง ร่วมเททองหล่อพระ เพื่อใช้ในการแจกจ่ายแก่ ผู้มีจิตศรัทธาที่จะมาร่วมงานปิดทองฝังลูกนิมิตผูกพัทธสีมา ในโอกาสเดียวกันด้วย


ข่าวอื่นๆ
  พยากรณ์อากาศประจำวันนี้
  ปภ.เผยเตรียมแผนรองรับน้ำท่วม-ดินถล่มรองรับช่วงหน้าฝนนี้แล้ว
  ปตท. ค้นหาคอการ์ตูน ร่วมรักษ์พลังงานผ่าน “PTT COMIC CONTEST”ต่อเนื่องปีที่ 3
  ร่วมด้วยช่วยกันเข้าพบหารือการจัดงาน ดีแทคปั่นปันรัก เพื่อน้องและสิ่งแวดล้อม ปี 5 (โครงการปั่นจักรยานเพื่อน้องเดิม) ที่ศาลากลางจังหวัดตรัง
  การไฟฟ้านครหลวงจะงดจ่ายกระแสไฟฟ้าย่านรามฯ 150 ระหว่าง 09.00-15.30 น. วันนี้ (6 มิ.ย. 56)
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม admin@rakbankerd.com