สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ประกาศสงครามต่อสู้โรคไข้เลือดออก

สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ประกาศสงครามต่อสู้โรคไข้เลือดออก

วันที่ 30 มกราคม 2552 ณ ห้องฟ้าหลวง 1-2 โรงแรมนภาลัย สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี โดย นพ.สัญชัย ปิยะพงษ์กุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ได้จัดการประชุมวันรณรงค์ “ประกาศสงครามต่อสู้โรคไข้เลือดออก” จังหวัดอุดรธานี ปี 2552 โดยมีนายธีระเดช วงษ์ราชธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิด
ในโอกาสนี้ นายธีระเดช วงษ์ราชธ์ ยังได้ให้นโยบายการควบคุมโรคไข้เลือดออกของจังหวัดอุดรธานีแก่ผู้เข้าร่วมประชุม ซึ่งประกอบด้วย นายอำเภอ ท้องถิ่นจังหวัด ท้องถิ่นอำเภอ ผู้อำนายการเขตพื้นที่การศึกษาอุดรธานี เขต 1-4 นายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุดรธานี เทศบาลเมืองหนองสำโรง เทศบาลตำบลหนองบัว เทศบาลตำบลบ้านจั่น ผู้อำนวยการโรงพยาบาล สาธารณสุขอำเภอ PCU/สอ.เครือข่าย รวมทั้งประชาชนชุมชนและตัวแทน อสม. ในเขตเทศบาลนครอุดรธานีรวมทั้งหมด 535 คน ไว้ดังนี้
1. ทุกท่านที่เข้าร่วมกิจกรรมในวันนี้ ควรจะทำตัวเป็นตัวอย่าง โดยเป็นหลังคาเรือนปลอดลูกน้ำ ตลอดไป จะได้ไหม
2. จะทำอย่างไรให้มีการกำจัดลูกน้ำในทุกพื้นที่ ทุกหลังคาเรือน ทุกหมู่บ้าน ชุมชน ตำบล อำเภอ รวมถึงระดับจังหวัดอย่างจริงจัง ต่อเนื่อง ทุกวันศุกร์หรือทุก 7 วัน
3. จะทำอย่างไร ให้มีการประสานเครือข่ายการดำเนินงานกำจัดลูกน้ำในทุกระดับ โดยไม่อาศัยฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่งดำเนินการกำจัดลูกน้ำยุงลายตามลำพัง เช่น อสม. หรือเจ้าหน้าที่อนามัย เป็นต้น ดังนั้น
3.1 ในระดับอำเภอนายอำเภอทุกท่าน ควรเน้นนโยบายป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกเป็นสำคัญ และเป็นแกนหลัก ร่วมกับสาธารณสุข และท้องถิ่นอำเภอ หรือเครือข่ายสุขภาพอื่นๆ ในระดับอำเภอ เช่น โรงเรียน วัด ในการบริหารจัดการควบคุมลูกน้ำอย่างต่อเนื่อง ทุก วันศุกร์
3.2 ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นายกเทศมนตรี เทศบาล อบต.ควรเป็นแกนหลักในการบริหารจัดการควบคุมลูกน้ำ ร่วมกับ คู่สัญญาหลักประกันสุขภาพ และ หน่วยปฐมภูมิ หรือ PCU หรือสถานีอนามัยที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเครือข่ายสุขภาพอื่นๆ ด้วย
ผมขอชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ทราบว่าในปี 2551 ที่ผ่านมามีหลายอำเภอที่มีการดำเนินงานป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยมีเครือข่ายที่กล่าวมามีส่วนร่วมดำเนินงานอย่างเข้มแข็งและจริงจัง จนสามารถผ่านเกณฑ์การประเมินอำเภอท้าพิสูจน์ปลอดลูกน้ำยุงลาย ทั้งจากการประเมินในระดับจังหวัดและการประเมินในเขตตรวจราชการ กระทรวงสาธารณสุข จึงอยากให้ท่านได้ใช้เป็นแนวทางปฏิบัติงานในพื้นที่ของท่านต่อไป


ข่าวอื่นๆ
  พยากรณ์อากาศประจำวันนี้
  ปภ.เผยเตรียมแผนรองรับน้ำท่วม-ดินถล่มรองรับช่วงหน้าฝนนี้แล้ว
  ปตท. ค้นหาคอการ์ตูน ร่วมรักษ์พลังงานผ่าน “PTT COMIC CONTEST”ต่อเนื่องปีที่ 3
  ร่วมด้วยช่วยกันเข้าพบหารือการจัดงาน ดีแทคปั่นปันรัก เพื่อน้องและสิ่งแวดล้อม ปี 5 (โครงการปั่นจักรยานเพื่อน้องเดิม) ที่ศาลากลางจังหวัดตรัง
  การไฟฟ้านครหลวงจะงดจ่ายกระแสไฟฟ้าย่านรามฯ 150 ระหว่าง 09.00-15.30 น. วันนี้ (6 มิ.ย. 56)
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม admin@rakbankerd.com