ครบรอบ 4 ปี การเสียชีวิตของเจริญ วัดอักษร นักอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

กลุ่มรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอก อนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบ้านกรูด กลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติแม่รำพึง กลุ่มอนุรักษ์อ่าวน้อย และชาวประจวบคีรีขันธ์ จำนวนประมาณ 1,000 คน ได้ร่วมกันจัดงานครบรอบ 4 ปี วันเสียชีวิตของนายเจริญ วัดอักษร แกนนำกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต หลังจากนำเรื่องการบุกรุกที่ดินสาธารณคลองชายธง กว่า 900 ไร่ ต.บ่อนอก อ.เมืองประจวบฯ เข้าร้องเรียนต่อคณะกรรมาธิการสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร

โดยชาวบ้านได้ช่วยกันประกอบพิธีทางศาสนา บำบุญ เลี้ยงพระ เพื่ออุทิศให้กับนายเจริญ วัดอักษร นักอนุรักษ์ธรรมชาติ นอกจากนี้ได้ฉายวีดีทัศน์ของนายเจริญ วัดอักษร ที่ได้จัดกิจกรรมรณรงค์สิ่งแวดล้อม และวีดีทัศน์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากอุตสาหกรรมมาบตาพุด และการจัดประชุมร่วมกัน เพื่อรณรงค์ต่อต้านคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงงานถลุงเหล็ก อ.บางสะพาน และ โครงการก่อสร้างโรงงานถลุงเหล็กในพื้นที่ อ.กุยบุรี จังหวัดประจวบฯ

สำหรับ นายเจริญ วัดอักษร ได้ร่วมกับชาวบ่อนอก-บ้านกรูด ต่อสู้คัดค้านโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินของบริษัท กัลฟ์เพาเวอร์ เจเนอเรชั่น ต.บ่อนอก อ.เมือง และโครงการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานถ่านหินของบริษัทยูเนี่ยนเพาเวอร์ดีเวลลอปเม็นท์ จำกัด ที่ ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จนรัฐต้องระงับโครงการดังกล่าว หลังจากนั้น เขาได้ร่วมกับชาวบ้านคัดค้านกลุ่มนายทุนที่ได้เข้ามาบุกรุกพื้นที่สาธารณะและการทำนากุ้ง เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ของชาวบ้านโดยส่วนรวม แต่ต้องมาถูกยิงเสียชีวิตในคืนเวลาประมาณ 22.00 น.ของวันที่ 21 มิถุนายน 2547 ตรงบริเวณทางแยกบ้านบ่อนอก ขณะลงจากรถบัสก่อนจะเดินเข้าไปในหมู่บ้าน

โดยคดีดังกล่าวได้มีการจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 5 คน คือนายเสน่ห์ เหล็กล้วน และนายประจวบ หินแก้ว ทั้ง 2 คนที่เป็นคนลงมือยิง นอกจากนี้ได้จับกุมตัวนายธนู หินแก้ว ทนายความประจวบฯ นายมาโนช หินแก้ว สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบฯ และกำนันเจือ หินแก้ว อดีตกำนันตำบบ่อนอก แต่ต่อมา นายเสนห์ เหล็กล้วน และนายประจวบ หินแก้ว 2 ผู้ต้องหา เกิดล้มป่วยเสียชีวิตในเรือนจำทำให้เกิดความเคลือบแคลงสงสัยของชาวบ้าน คดีจึงไม่คืบหน้า

นางกรณ์อุมา พงษ์น้อย ภรรยาของนายเจริญ วัดอักษร ซึ่งปัจจุบันรับหน้าที่เป็นแกนนำด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติ กล่าวว่า หลังจากนายเจริญ วัดอักษร ได้เสียชีวิตไปแล้ว ดูเหมือนว่า โครงการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าหายไป แต่ขณะนี้ รัฐได้เริ่มที่จะนำอุสาหกรรมเข้ามาตั้งใหม่ในพื้นที่ฝั่งทะเลตะวันตก โดยเฉพาะในเขต อ.กุยบุรี อ.เมือง อ.ทับสะแก อ.บางสะพาน ดังนั้นในวันครบรอบ 4 ปี ของเจริญวัดอักษรครั้งนี้ จะมีการประชุมกำหนดทิศทางในการอนุรักษ์ธรรมชาติชายฝั่งทะเลของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต่อไป.


ข่าวอื่นๆ
  พยากรณ์อากาศประจำวันนี้
  ปภ.เผยเตรียมแผนรองรับน้ำท่วม-ดินถล่มรองรับช่วงหน้าฝนนี้แล้ว
  ปตท. ค้นหาคอการ์ตูน ร่วมรักษ์พลังงานผ่าน “PTT COMIC CONTEST”ต่อเนื่องปีที่ 3
  ร่วมด้วยช่วยกันเข้าพบหารือการจัดงาน ดีแทคปั่นปันรัก เพื่อน้องและสิ่งแวดล้อม ปี 5 (โครงการปั่นจักรยานเพื่อน้องเดิม) ที่ศาลากลางจังหวัดตรัง
  การไฟฟ้านครหลวงจะงดจ่ายกระแสไฟฟ้าย่านรามฯ 150 ระหว่าง 09.00-15.30 น. วันนี้ (6 มิ.ย. 56)

ความเห็นที่ 0001
รายละเอียด คนดี ไม่มีแผ่นดินจะอยู่ ผลประโยดและเงินมาก่อน okมั่ย
ผู้ตอบ หม่อมเอ็ม
วันที่ - เวลา 2008-06-28 09:36:12

ความเห็นที่ 0002
รายละเอียด แน่ใจแล้วน่ะว่าทำเพื่อส่วนร่วม
ผู้ตอบ ไม่ใช่พวกเสื้อเขียวแน่
วันที่ - เวลา 2008-09-16 16:42:13

ความเห็นที่ 0003
รายละเอียด แน่ใจแล้วน่ะว่าทำเพื่อส่วนร่วม
ผู้ตอบ ไม่ใช่พวกเสื้อเขียวแน่
วันที่ - เวลา 2008-09-16 16:42:15

ความเห็นที่ 0004
รายละเอียด เมื่อไรจะเผาสามีสักที จะได้ไปผุดไปเกิดกับเขาบ้าง ป่านี้นายเสน่ห์กับนายประจวบเขาไปเกกันแล้วมั่ง เดี๋ยวเกิดไม่ทันกัน เพราะตายไล่เลี่ยกัน
ผู้ตอบ ไม่ชอบการประท้วง
วันที่ - เวลา 2008-09-16 16:58:13

ความเห็นที่ 0005
รายละเอียด การเสียชีวิตเป็น ของน้าเจริญ เป็นการเสียชีวิตแบบมีคุณค่า มีประโยชน์ต่อสังคม เสียชีวิตเพื่อบ้านเกิด เพื่อพี่น้อง ลูกหลาน แต่ท่านที่กล่าวมาว่าไม่ชอบการประท้วง ท่านลองถามตัวท่านเองว่าท่านเคยทำอะไรเพื่อบ้านเกิดท่านบ้างหรือยัง อย่าคดเพื่ยงแค่ว่าท่านเอาตัวท่านรอดแค่นี้พอ ไม่สนใจใคร อยากให้ท่านลองคิดใหม่ดูว่าดีแล้วหรอ ตอนนี้ น้าเจริญกำลังเฝ้าดูการต่อสู้ของพวกเราอยู่เฝ้าดูความเป็นธรรมว่าว่าสังคมนี้ยังมีความเป็นธรรมอยู่ป่าว ส่วนนานเสน่ห์ และนายประจวบ คงยังไม่ได้ไปเกิดหรอกค่ะ ยังต้องชดใช้กรรมอู่ที่นรกกับกรรมที่เค้าได้ทำไว้
ระอายใจบ้างมั๊ยค่ะขนาดหนูอายุ15 16 หนูยังมีความรักบ้านเกิดของหนูบ้างเลย
ผู้ตอบ ลูกหลายบ่อนอก
วันที่ - เวลา 2009-02-09 13:43:16

แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม admin@rakbankerd.com