เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


ประมงโคราชเตือนห้ามจับปลาฤดูน้ำแดง

ประมงจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดนครราชสีมา ศูนย์บริหารจัดการประมงน้ำจืดภาคอีสานตอนล่าง รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประมงพื้นบ้านเขื่อนลำตะคลอง ผุดไอเดียเจ๋ง ร่วมมือร่วมใจ ภายใต้กิจกรรม " แบ่งปันปลา หลานย่ามีกิน " รณรงค์งดจับปลาฤดูน้ำแดง

ว่าที่ ร.ท.สมพร กุลบุญ ประมงจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึง กิจกรรมปล่อยปลาทำบุญว่า ประเทศไทยเรานั้นมีแหล่งน้ำมากมายทั้งแหล่งน้ำธรรมชาติและฝีมือของมนุษย์สร้างขึ้น ซึ่งแหล่งน้ำต่างๆนี้ ถือเป็นที่อาศัยของแหล่งโปรตีนที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง ที่ผ่านมาการจับสัตว์น้ำ ชาวบ้านจะทำอุปกรณ์จับสัตว์น้ำ ด้วยวัสดุที่หาได้ง่ายตามท้องถิ่น แบบภูมิปัญญาอันชาญฉลาด โดยเครื่องมือส่วนใหญ่จะไม่ทำลายพันธุ์สัตว์น้ำ จึงถือได้ว่าเป็นการพัฒนาสัตว์น้ำไปในตัว แต่ปัจจุบันชาวบ้านส่วนหนึ่งหันมาทำการประมงเป็นอาชีพหลัก โดยจะจับปลาตลอดปี แถมยังมีการพัฒนาเครื่องมือจับปลาให้จับได้ครั้งละมากๆ ไม่เว้นแม้แต่ในช่วงฤดูฝน ที่ปลาทุกชนิดจะอพยพขึ้นสู่ต้นน้ำเพื่อผสมพันธุ์และวางไข่ การทำประมงแบบนี้ ถือเป็นการตัดวงจรชีวิตตามธรรมชาติของปลา ที่ไม่สามารถผสมพันธุ์และวางไข่ ได้ ทำให้พี่น้องประชาชน ชาวประมง จะเสียโอกาสในการจับปลาในปีถัดไป

ดังนั้นประมงจังหวัดนครราชสีมาพร้อมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงเกิดแนวคิดที่ว่า ทำอย่างไรจึงจะปลูกจิตสำนึกให้กับพ่อแม่พี่น้อง ชาวประมง ให้หันมาร่วมมือร่วมใจกับหน่วยงานภาครัฐ เพื่อร่วมกันหยุดจับปลาในฤดูวางไข่หรือที่เรียกว่าฤดูน้ำแดงเพราะว่าวิธีการจับปลาที่ผิดหลักการอนุรักษ์นั้น จะส่งผลให้สัตว์น้ำลดปริมาณลงอย่างรวดเร็ว จากการวิจัยพบว่า ระหว่างวันที่ 16 พฤษภาคม -15 กันยายน ของทุกปีเป็นช่วงของปลาน้ำจืดผสมพันธุ์และวางไข่มากที่สุด จึงได้กำหนดให้ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นฤดูปลาน้ำจืดมีไข่และวางไข่ เลี้ยงลูก และเพื่อการควบคุมไม่ให้มีการจับสัตว์น้ำวัยอ่อนไปใช้อย่างเกินความจำเป็น และเพื่อให้มีลูกพันธุ์สัตว์น้ำที่จะต้องเจริญเติบโตได้ใช้ประโยชน์ตามฤดูกาล ทางประมงจังหวัด จึงขอความร่วมมือจากพี่น้องชาวประมง ให้งดการจับปลาในช่วงดังกล่าว ยกเว้นแต่การได้รับอนุญาตจากอธิบดีกรมประมงเท่านั้น.


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com