เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


ชาวสวนยางพัทลุงขายน้ำยางสดไม่ได้เงินหลังจากตลาดกลางหาดใหญ่ถูกปิดโดยผู้ประท้วง

ชาวสวนยางพาราหลายพื้นที่ใน จ.พัทลุง นำน้ำยางสดมาขายแต่ไม่สามารถรับเงินได้ เนื่องจากมีการประท้วงที่ตลาดกลางหาดใหญ่ และนครศรีธรรมราช จึงไม่สามารถประมูลราคาน้ำยางสดได้ ขณะที่ผู้ประท้วงยืนยันจะยืดเยื้อจนกว่ารัฐบาลจะทำตามข้อเสนอ

นายวัน เผือกนุช เครือข่ายชมรมสหกรณ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า โครงการเพื่อรักษาเสถียรภาพยางพารา จำนวน 15,000 ล้านบาท โดย อสย. ได้ดำเนินการมา ยังไม่ทำให้ยางพาราขยับขึ้นอย่างมีเสถียรภาพ โดยขึ้นมาอยู่ที่ 115 บาท / ก.ก. แล้วขณะนี้ก็ขยับลงมาอยู่ที่ 110 บาท / ก.ก.ในขณะที่สำนักงานตลาดกลางยางพาราประมูลซื้ออยู่ที่ 106 บาท / ก.ก.

“ส่วนราคาที่สถาบันเกษตรกรได้ขึ้นทะเบียนโครงการ 15,000 ล้านบาท จะรับซื้อน้ำยางสดประมาณ 101 บาท / กก. แล้วนำไปขายให้กับ อสย.จะรับซื้อในราคา 110 บาท / กก. โดยราคา ณ วันที่ 28 พ.ค.นี้ แต่ในส่วนพ่อค้าท้องถิ่น ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน รับซื้อน้ำยางสดเพียง 95 - 96 บาท / ก. ก. แล้วพ่อค้าท้องถิ่นจะนำไปทำยางแผนรมควัน ราคาตลาดกลางประมูลอยู่ที่ 106 บาท / ก.ก.ราคาจะแตกต่างกัน อยู่ที่ 5-6 บาท / ก.ก. จึงส่งผลกระทบต่อชาวสวนยางพาราโดยตรง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในหลายพื้นที่ในจังหวัดพัทลุง ขณะนี้ในการรับซื้อน้ำยางสดจากเจ้าของสวนยางพารา ในวันนี้ยังไม่มีการจ่ายเงินแต่อย่างใด เพราะไม่สามารถตั้งค่ารับซื้อน้ำยางสดได้ เนื่องจากตลาดกลางยางพาราหาดใหญ่ และนครศรีธรรมราช หยุดทำการประมูลทั้งหมด เนื่องจากมีการประท้วงจากเจ้าของสวนยางพารา โรงรมท้องถิ่น และพ่อค้ารับน้ำยางสดท้องถิ่น เพื่อให้รัฐบาลรับซื้อยาง ประมูลยางในราคามาตรฐานเดียวกันทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการสลายการประท้วงแต่อย่างใด โดยได้รับการยืนยันจากบรรดาผู้ประท้วงว่าจะไม่สลายการประท้วงจนกว่าได้รับคำตอบตามข้อเสนอ


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com