เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


เกษตรกรอำเภอครบุรี นครราชสีมา แห่เจาะน้ำบาดาล ปลูกมัน-ข้าวโพด

ที่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดหวาน รวมถึงเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง ทั้งตำบล ต้องพากันลงทุนเจาะบ่อบาดาล เพื่อดึงน้ำใต้ดิน ออกมาทำการเพาะปลูก เนื่องจากสภาพความแห้งแล้งในทุกๆ ปี ส่งผลให้เกษตรกรขาดน้ำในการทำการเกษตร อีกทั้งแหล่งน้ำในพื้นที่ ก็มีปริมาณน้ำไม่พอเพียงต่อการเพาะปลูก ถึงแม้ว่าจะต้องลงทุนเป็นเงินสูงเกือบ 1 แสนบาท แต่เกษตรกรจำเป็น ที่จะต้องทำเนื่องจากต้องการเพาะปลูกสร้างรายได้เพิ่มขึ้น อีกทั้งเกษตรกรคิดว่าการลงทุนเจาะบ่อบาดาลในครั้งนี้เป็นการลงที่น่าจะคุ้ม เพราะนอกจากจะปลูกข้าวโพดได้ผลดีแล้ว เมื่อมีแหล่งน้ำในพื้นที่ก็จะสามารถปลูกพืชเกษตรอื่นๆ เพื่อสร้างรายได้เพิ่มเติมได้อีกด้วย ซึ่งจากการสำรวจในเบื้องต้นพบว่า ในพื้นที่ อ.ครบุรี เกษตรกรตัดสินใจเจาะน้ำบาดาลเพื่อทำการเพาะปลูกแล้วประมาณ 20,000 ไร่
ขณะที่สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ยังคงทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา ได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยแล้งแล้วรวม 9 อำเภอ ทั้งหมด 32 อำเภอ และยังคงมีแนวโน้มที่จะขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com