เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


พลิกโฉมกล้วยตากเมืองสองเเคว สู่ตลาดต่างประเทศ

มีการตีเเผ่ข้อมูลในหนังสือพิมพ์มติชน เกี่ยวกับกล้วยตาก” กล้วยตาก ผลิตภัณฑ์ถนอมอาหาร ยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น “เมนูสุขภาพ” จากภูมิปัญญาความช่างคิดของบรรพบุรุษที่มีมาเนิ่นนานนั้น ปัจจุบันยังคงสร้างรายได้ให้กับกลุ่มแม่บ้านในหลายๆท้องที่ สร้างชื่อเสียงโดยเฉพาะในแถบจังหวัดพิษณุโลก แม้จะอุดมไปด้วยสารอาหารคุณค่าทางโภชนาการ แต่กลุ่มเด็กวัยรุ่นในยุคนี้ไม่นิยมเปิบกันมากนัก

ฉะนี้เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่และเปิดตลาดให้เข้าถึงทุกวัย อีกทั้งหลีกหนีความซ้ำซากจำเจ คุณวุฒิชัย ชะนะมา ประธานกลุ่มแม่บ้านวิสาหกิจชุมชนกล้วยตากบุปผา เลขที่ 2/3 หมู่ 4 ถ.สันติบันเทิง ต.เนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก จึงคิดค้นสูตร “กล้วยตากพลังงานแสงอาทิตย์เคลือบช็อกโกแลต” ขึ้น
คุณวุฒิชัย ชะนะมา กับทีมงาน “ทำได้ ไม่จน” ว่า จากเดิมผลิตภัณฑ์กล้วยที่ทำอยู่มันเป็นกล้วยตากตั้งแต่คุณยาย และตนเองมาเป็นรุ่นที่ 3 มีความคิดว่า ผลิตภัณฑ์ที่วางขายทั่วไปส่วนใหญ่เป็นกล้วยอบน้ำผึ้ง ทำอย่างไรให้ตลาดกว้างขึ้น โดยเฉพาะผู้บริโภคในกลุ่มวัยรุ่น อายุ 25 ลงมา เพราะเด็กรุ่นหลังน้อยคนที่จะควักเงินจับจ่ายซื้อหา หรืออีกกลุ่มก็คือผู้ที่ไม่นิยมรับประทาน จึงมีความคิดว่าต้องหาวิธีให้เจาะตลาดกลุ่มนี้ให้ได้ และ รูปแบบใหม่ต้องเพิ่มมูล-ค่าจากเดิมที่มีอยู่ด้วย

สำหรับกรรมวิธีการผลิตนั้น เริ่มแรกจะรับซื้อกล้วยดิบที่แก่จัดจากสมาชิกกลุ่มเป็นหลัก และชาวบ้านทั่วไปบ้างเล็กน้อย โดยไม่กำหนดขนาด ซึ่งเป็นการช่วยเกษตร-กรชาวสวนให้มีตลาดรับซื้อที่แน่นอน แล้ว กล้วยที่ใช้ถ้าจะให้มีกลิ่นหอมรสชาติอร่อย ต้องเป็นน้ำว้าสายพันธุ์มะลิอ่อง ซึ่งมีชื่อเสียงมากของ อ.บางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก

กล้วยตากช็อกโกแลต
จากนั้นนำมาเข้าสู่ขบวนการ บ่มทั้งเปลือกเป็นกอง โดยใช้เวลา 3 วัน ปอกเปลือกแล้วนำไปตากแดด แต่เพื่อให้ถูกสุขอนามัย ขั้นตอนนี้จึงร่วมกับทาง สำนักงานสนับสนุนงานวิจัย (สกว.) และ กรมพลัง-งานทดแทน (กพ.) ที่เป็นพี่เลี้ยงหลักให้กับทางกลุ่ม ซึ่งเริ่มตั้งแต่พัฒนากระบวนการตากของกลุ่มจากเดิมที่ใช้ตากแดดและลม ก็มาเปลี่ยนเป็นแบบปิดด้วยระบบ “โดมพาราโบลา”

ซึ่งรูปแบบใหม่จะดีตรงที่เป็นระบบปิด ใช้พลังงานแสงอาทิตย์มาประยุกต์ใช้กับองค์ความรู้ของชาวบ้านที่มีอยู่แล้วเมื่อพัฒนาร่วมกัน…กระทั่งได้ กล้วยตากที่สะอาด ปลอดภัยจากฝุ่นละออง แมลง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงฤดูฝนจะช่วยลดการสูญเสีย ได้มาก ลดระยะเวลา การตากให้สั้นลง จากเดิมที่ใช้เวลา 7 วัน ก็จะเหลือเพียง 4-5 วัน สีและรสชาติความเป็นธรรมชาติก็มีอยู่ในตัวอยู่แล้ว
ภายในโดมพาราโบลา หลังนำเข้าไปอบในโดมฯต่ออีก 1 วัน จึงมาเข้าสู่ขบวนการคัดแยกขนาด ซึ่งราคาส่งตลาดจะมี 3 ขนาดด้วยกัน นำมาฆ่าเชื้อโดยใช้เทคนิคเฉพาะของทางกลุ่ม และนำมาเคลือบช็อกโกแลต ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะที่กลุ่มคิดค้น จากนั้นใส่ซองปิดกันอากาศชื้น และบรรจุลงกล่องเป็นอันเสร็จพร้อมส่งไปจำหน่าย ส่วนตลาดใหญ่เวลานี้จะอยู่ตามภาคเหนือ อีสาน และร้านสะดวกซื้อ
กล้วยตากเคลือบช็อกโกแลตนอกจากเป็นการเปิดตลาดให้เข้าถึงทุกวัยได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มมูลค่าจากเดิมลูกละไม่กี่บาท ให้ขยับราคาไปอยู่ที่ 12-13 บาท/ซอง ซึ่งนับว่าราคาดีไม่น้อย
สำหรับใครที่สนใจลิ้มลองรสชาติกล้วยตากพลังงานแสงอาทิตย์ หรือที่หลายคนเรียกว่าบานาน่าโซไซตี้ ซึ่งหมายถึงชุมชน สังคมของคนปลูกกล้วย สามารถกริ๊งกร๊างสอบถามกันได้ที่ โทร. 0–5539– 6044, โทร.08–9460–7979 ในวันเวลาที่เหมาะสม.


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com