เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


ช่วยกระทิง หลงป่าติดบ่วงดักสัตว์ชาวบ้าน เขาแผงม้า อ.วังน้ำเขียวโคราช

เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่เจ็ด นครราชสีมา กรมอุทยานแห่งชาติและพันธุ์พืช โดยนายบุญนำ พะยอมใหม่ เจ้าหน้าที่ตรวจป่า พร้อมด้วยนายวรรณชนก สุวรรณกร หัวหน้าควบคุมพื้นที่เตรียมการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า , นายณัชพล พยุงศิลป์ หัวหน้าฐานหน่วยปฏิบัติงานป้องกันและปราบปรามสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่เจ็ด นครราชสีมา และเจ้าหน้าที่ฯกว่าสิบนาย ต้องช่วยกันค้นหากระทิงเพศผู้น้ำหนักตัวกว่าเจ็ดร้อยกิโลกรัมที่หลบซ่อนอยู่ภายในพงหญ้าลุ่มน้ำในพื้นที่บ้านคลองแผ่ว หมู่ที่ห้า ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าพบกระทิงได้รับบาดเจ็บบริเวณขาหน้า หลงอยู่ในพื้นที่ไร่ถั่วเขียว ของเกษตรกรมาตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน 54 ที่ผ่านมา โดยทางเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือต้องใช้เวลาติดตามตัวนานกว่าสามวันจึงพบและวางแผนเข้าให้การช่วยเหลือ
โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ากระทิงตัวดังกล่าวเป็นกระทิงเพศผู้ อายุประมาณสิบปี น้ำหนักตัวประมาณ 1 ตัน ได้รับบาดเจ็บที่ขาหน้าด้านซ้าย คล้ายกับรอยติดบ่วงดักสัตว์ป่าของชาวบ้านในพื้นที่โดยแผลเริ่มมีอาการติดเชื้อส่งผลให้มีสภาพอิดโรย เกิดความเครียดหวาดระแวงอยู่ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่ต้องกันบุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกมาจากพื้นที่ เนื่องจากเกรงว่าอาจจะได้รับอันตรายเพราะกระทิงมีอาการเครียดอย่างเห็นได้ชัด จากนั้นเจ้าหน้าที่สำนักพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7นครราชสีมา กรมอุทยานแห่งชาติและพันธุ์พืช ได้ประสานไปยังนายภัทรพล มณีอ่อน สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มายิงปืนยาสลบเพื่อทำการรักษาพยาบาล โดยหลังจากที่สัตว์แพทย์มาถึงต้องใช้เวลาประชุมเพื่อเตรียมขั้นตอนการดำเนินการยิงยาสลบและวางแผนลำเลียงกระทิงไปทำการรักษาต่อยังศูนย์ควบคุมพื้นที่เตรียมการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า นานกว่าสามชั่วโมงจึงสามารถเตรียมอุปกรณ์ในการขนส่งลำเลียงกระทิงไปส่งยังจุดหมาย และในเวลาประมาณ 13.30 น. เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการยิงยาสลบให้กับกระทิง และต้องรอนานกว่าหนึ่งชั่วโมงกระทิงตัวดังกล่าวจึงนอนหลับด้วยฤทธิ์ของยา ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะช่วยกันนำรถเครนไปยกตัวกระทิงขึ้นรถไถลากพ่วงเพื่อนำกลับไปรักษาตัว โดยอาการของกระทิงตัวดังกล่าวเบื้องต้น นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน ฯ ระบุว่าจากการสังเกตอาการในช่วงแรกที่ยังไม่เห็นแผลประเมินว่า อาการค่อนข้างหน้าเป็นห่วง เนื่องจากอาจจะมีอาการติดเชื้อในกระแสโลหิต จากบาดแผลที่ถูกบ่วงลวดซึ่งเป็นกับดักของชาวบ้านบาดเข้าที่ข้อขาด้านซ้ายลึกจนเกือบถึงกระดูก แต่หลังจากที่ได้ตรวจเช็คอย่างละเอียดแล้ว พบว่าแผลที่ได้รับบาดเจ็บเริ่มมีการสมานกันเองบ้างแล้ว แต่ยังคงมีการอักเสบอยู่เล็กน้อย จึงตัดสินใจที่จะย้ายตัวกระทิงไปรักษาบนเขาแผงม้า ซึ่งเป็นถิ่นอาศัยของมัน เพื่อให้กระทิงรู้สึกว่าได้กลับสู่สภาพแวดล้อมในถิ่นอาศัย จากนั้นจึงทำการรักษาด้วยการให้ยาปฏิชีวนะ เพื่อรักษาอาการอักเสบของแผล พร้อมกับให้น้ำเกลือและกลูโคส เพื่อให้กระทิงมีเรี่ยวแรง ซึ่งเมื่อหลังจากที่ได้ทำการรักษาพยาบาลแล้ว ก็ได้ปล่อยกลับคืนสู่ป่าทันที และหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 นครราชสีมา จะเฝ้าติดตามดูอาการอยู่ห่างๆจนกว่าอาการของมันจะหายเป็นปกติ


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com