เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


แหล่งท่องเที่ยวโคราช “ไทรงาม" เหี่ยวเฉารอวันยืนต้นตาย หลังโคราชเริ่มประสบภัยแล้ง

สถานการณ์ภัยแล้ง จ.นครราชสีมา กำลังทวีความรุนแรงและขยายวงต่อเนื่อง ส่งผลให้พืชผลทางการเกษตรของราษฎรได้รับผลกระทบ ล่าสุด “ไทรงาม” อ.พิมาย จ.นครราชสีมา สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง มีอายุกว่า 350 ปี ประสบภาวะแห้งแล้งต้นไทรเริ่มเหี่ยวเฉารอวันยืนต้นตายจำนวนมากล่าสุด เจ้าหน้าที่ศูนย์ส่งน้ำและรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ได้เร่งนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ มาสูบน้ำจากเขื่อนพิมาย เข้าสู่บริเวณป่าไทรงาม เพื่อหล่อเลี้ยงต้นไทรจำนวนมากก่อนจะแห้งเหี่ยวเฉาตาย
พร้อมกันนี้ ยังได้สูบน้ำเข้าไปกักเก็บไว้บริเวณสระน้ำด้านหน้าไทรงาม เพื่อเก็บไว้ในช่วงหน้าแล้งด้วย โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการปรับพื้นดินทำเป็นร่องน้ำ เพื่อรองรับน้ำที่สูบมาให้ไหลเข้าสู่บริเวณต้นไทร และนำสปริงเกอร์มาติดตั้งตามจุดต่างๆ ภายในบริเวณป่าไทรงาม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับต้นไทรอีกทางหนึ่ง
นายเวนิชย์ สีสวาท เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดสรรน้ำ ศูนย์ส่งน้ำบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในเขื่อนพิมายปริมาณน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง ทางเขื่อนไม่สามารถปล่อยน้ำลงสู่คลองชลประทานเพื่อส่งไปให้กับเกษตรกรผู้ทำนาปรังได้คงต้องช่วยเหลือตัวเองไปก่อน เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนมีน้อยมากนอกจากนี้ ทางเขื่อนยังมีความจำเป็น ต้องเก็บกักน้ำที่เหลืออยู่ไว้สำหรับให้ประชาชนในเขตเทศบาลตำบลพิมายไว้ใช้เพื่อการอุปโภค บริโภค และเก็บไว้สำหรับหล่อเลี้ยงต้นไทรสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญด้วย ซึ่งต้นไทรเป็นพืชที่ต้องใช้น้ำปริมาณมาก


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com