เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


งานลอยกระทงและแข่งเรือยาวประเพณี วัดดอนสะท้อน อำเภอสวี

เช้าวันนี้ (๒๒ พ.ย. ๕๓) ที่ท่าน้ำวัดดอนสะท้อน หมู่ ๖ ตำบลปากแพรก อำเภอสวี จังหวัดชุมพร นายพินิจ เจริญพานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานเปิดงานลอยกระทงและแข่งเรือยาวประเพณี วัดดอนสะท้อน พร้อมกับนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร นายอำเภอสวี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสวี สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลสวี
งานลอยกระทงและแข่งเรือยาวประเพณี วัดดอนสะท้อน เป็นประเพณีที่สืบทอดมาเป็นเวลายาวนาน เพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม ให้คงอยู่คู่กับสังคมไทย และดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยี่ยมชม ในปีนี้กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ ๒๑-๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๓ โดยในวันที่ ๒๑ เป็นการลอยกระทง วันที่ ๒๒ เป็นการแข่งขันเรือยาวประเภท ๘ ฝีพาย และวันที่ ๒๒ เป็นการแข่งขันเรือยาวประเภท ๑๕ ฝีพาย
วัดดอนสะท้อน เป็นวัดเก่าแก่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสวีหนุ่ม เป็นวัดที่สร้างขึ้นราวประมาณต้นศตวรรษที่ ๒๔ ได้รับการบูรณะครั้งใหญ่สมัย หลวงพ่อทอง พุทธสุวณโณ เป็นเจ้าอาวาส โดยมีการสร้างอุโบสถหลังใหม่ในตำแหน่งของอุโบสถหลังเดิม ต่อมาได้มีชาวบ้านบริจาคที่ดินเป็นธรณีสงฆ์เพิ่มเติม จึงดำเนินการขอยกเป็นวัดโดยตั้งชื่อตามชื่อของหมู่บ้าน ในสมัยแรกๆ นั้นหมู่บ้านชื่อว่า “ดอนท้อน” เพราะลักษณะของหมู่บ้านตั้งอยู่บนพื้นที่ราบดอนริมฝั่งแม่น้ำสวีหนุ่ม และมีต้นกระท้อนใหญ่เป็นเอกลักษณ์ที่เห็นได้ชัดเจน จึงตั้งชื่อวัดตามลักษณะนั้นว่า “วัดดอนสะท้อน” จนถึงปัจจุบัน


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com