เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


สมาคมผู้เพาะเลี้ยงปลาไทยเดินหน้ารณรงค์คนไทยกินปลาเพื่อสุขภาพ...

นายศักดิ์ สรรพานิช นายกสมาคมผู้เพาะเลี้ยงปลาไทย เปิดเผยว่า สมาคมผู้เพาะเลี้ยงปลาไทย ได้ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. และ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) จัดทำแผนส่งเสริมการบริโภคปลา ภายใต้ชื่อโครงการ “ปลาคุณภาพ...เพื่อสุขภาพคนไทยที่แข็งแรง” เป็นการสนับสนุนนโยบายสุขอนามัย และความปลอดภัยในอาหารของภาครัฐ รวมถึงช่วยสร้างความมั่นคงยั่งยืนในอาชีพให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาน้ำจืดของไทย โดยตั้งเป้าเพิ่มปริมาณการบริโภคปลา โดยเฉพาะปลาน้ำจืดให้เพิ่มขึ้นอีก ร้อยละ 20 - 30 เนื่องจากปลาเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง ย่อยง่าย มีโอเมก้า 3 หรือ กรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายต้องการ แต่ปัจจุบันคนไทยยังบริโภคปลา 30 กิโลกรัมต่อคนต่อปีเท่านั้น
นายกสมาคมผู้เพาะเลี้ยงปลาไทยกล่าวว่า สาเหตุที่คนไทยบริโภคปลาน้ำจืดน้อย เป็นเพราะส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่าโอเมก้า 3 มีเฉพาะในปลาทะเล และคิดว่าปลาน้ำจืดของไทยที่เพาะเลี้ยงกันภายในประเทศอาจปนเปื้อนสารตกค้าง แต่จากการทำวิจัยในประเทศไทยพบว่า ปลาน้ำจืดก็มีโอเมก้า 3 สูง บางประเภทสูงกว่าปลาทะเล เช่น ปลาสวายเนื้อขาว ปลาช่อน รวมทั้งปลาทับทิม นายศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ปลาน้ำจืดส่วนใหญ่ยังมีราคาต่ำกว่าปลาทะเล ในภาวะที่น้ำมันมีราคาแพง สินค้าราคาสูง จึงได้ร่วมกันรณรงค์ให้คนไทยบริโภคปลา โดยเฉพาะปลาน้ำจืดภายในประเทศ เพื่อลดการบริโภคปลานำเข้า
และสำหรับแผนการรณรงค์ในโครงการดังกล่าว จะมีการจัดกิจกรรมโรดโชว์ให้ความรู้ทางวิชาการตามโรงพยาบาลและสถานศึกษา กิจกรรมสัมมนาวิชาการร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และกิจกรรมอบรมหลักสูตรระยะสั้นร่วมกับสถาบันอาหารชั้นนำ


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com