เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ว่าที่ ผบ.ตร.คนนี้ไม่ธรรมดา

พล.ต.อ.วิเชียร์ พจน์โพธิ์ศรี มีชื่อเล่นว่า “น้อย” เกิดเมื่อวันที่ 14 มี.ค.2496 ที่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น จบการศึกษาโรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 28 จบปริญญาโทจาก 3 สถาบัน คือ คณะพัฒนบริหารศาสตร์ จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า), คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และปริญญาโท ด้านกฎหมายเศรษฐกิจ คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นอกจากนี้ ยังจบหลักสูตร F.B.I. รุ่น 159, หลักสูตรวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 388 และหลักสูตรบริหารงานตำรวจจากประเทศอังกฤษอีกด้วย
พล.ต.อ.วิเชียร ได้รับการติดยศ พลตำรวจเอก (พล.ต.อ.) ตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 ในตำแหน่งหัวหน้านายตำรวจราชสำนักประจำ (นรป.) ซึ่งถือว่า ครองยศ พล.ต.อ. ก่อน รอง ผบ.ตร.คนอื่น ๆ กระทั่งเมื่อต้นปีที่ 52 พล.ต.อ.วิเชียร ได้ขยับเข้าสู่ตำแหน่งที่ปรึกษา (สบ10) ด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ ก็ต้องเจอกับการชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ หรือ นปก. ที่เคลื่อนตัวมาปิดล้อมชุมนุมกันที่หน้าสี่เสาเทเวศร์ เมื่อคืนวันที่ 22 ก.ค.50
จากนั้น จึงถูกโยกมาดำรงตำแหน่ง รอง ผบ.ตร.ฝ่ายความมั่นคง ในสมัย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส นั่งเก้าอี้ ผบ.ตร. โดยมอบหน้าที่เป็น ผอ.ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยในการเลือกตั้ง (ศรส.ลต.ตร.) ในปี 2550 ตลอดจนงานดูแลความสงบในการชุมนุมทางการเมือง
เหตุการณ์ที่ผ่านมาเหมือนกับผู้บังคับบัญชาได้มอบงานที่หนักหนาสาหัสมาให้นายตำรวจใหญ่คนนี้ได้ทดลองฝีไม้ลายมือ แต่ด้วยความรู้ความสามารถ พล.ต.อ.วิเชียร ก็สามารถประคองให้ผ่านพ้นไปได้อย่างดีเยี่ยม
ชื่อของ พล.ต.อ.วิเชียร เป็นที่สนใจของสาธารณชนมากขึ้น เมื่อได้รับคำสั่งจาก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แทน พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ซึ่งลาพักราชการตามคำสั่งของนายอภิสิทธิ์ นายกฯ ถึง 2 ครั้งด้วยกัน คือ ระหว่างวันที่ 4-10 ส.ค.52 และอีกครั้งตามคำสั่งสำนักนายกฯ ระหว่างวันที่ 12-18 ส.ค. เพื่อคลี่คลายวิกฤตการณ์ทางการเมืองที่รุมเร้า เนื่องจาก พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ถูกสังคมบางส่วนเพ่งเล็งว่า เป็น “ตอ” ทำให้คดีลอบยิง นายสนธิ ลิ้มทองกุล หนึ่งในแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ และสื่อในเครือผู้จัดการ ไม่มีความคืบหน้า
ตลอดระยะเวลาการรับราชการในแวดวงสีกากีของ พล.ต.อ.วิเชียร ดูแสนจะธรรมดา แต่บัดนี้ เส้นทางของ พล.ต.อ.วิเชียร คงไม่ธรรมดาเหมือนในอดีตเสียแล้ว หลังจากได้รับการเสนอชื่อจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี นั่งเก้าอี้ ผบ.ตร.คนที่ 7
............
เกิดเมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2496 ที่อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น
เป็นบุตรของนายพจน์ พจน์โพธิ์ศรี
การศึกษา
-มัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน
-มัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพญาไท
-โรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 28
-คณะพัฒนบริหารศาสตร์ จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(ปริญญาโท)
-คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (ปริญญาโท)
-ด้านกฎหมายเศรษฐกิจ คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ปริญญาโท)
-หลักสูตร F.B.I. รุ่น 159, หลักสูตรวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 388
-หลักสูตรบริหารงานตำรวจ จากประเทศอังกฤษ
พล.ต.อ.วิเชียร ได้รับการติดยศ พลตำรวจเอก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 ในตำแหน่งหัวหน้านายตำรวจราชสำนักประจำ(นรป.) ต่อมา ถูกโยกมาดำรงตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. ฝ่ายความมั่นคง และรับผิดชอบงานด้านรักษาความสงบเรียบร้อยในการเลือกตั้ง(ศรส.ลต.ตร.) ตลอดจนงานดูแลความสงบในการชุมนุมทางการเมือง ซึ่ง พล.ต.อ.วิเชียร มีผลงานในเรื่องการควบคุมสถานการณ์ในวันลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550 เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2550 ได้อย่างดีเยี่ยมจนได้รับการยกย่อง
ต่อมาได้รับคำสั่งจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแทน พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ซึ่งลาพักราชการตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2552 โดยก่อนหน้านั้น พล.ต.อ.วิเชียรดำรงตำแหน่งที่ปรึกษา (สบ 10) รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ทั้งนี้ พล.ต.อ.วิเชียร มีภาพลักษณ์ของนายตำรวจที่เป็นกลาง ไม่เอนเอียงเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง
ชีวิตส่วนตัว
พล.ต.อ.วิเชียร สมรสกับนางกิ่งดาว พจน์โพธิ์ศรี มีบุตรชาย 2 คน และบุตรสาว 2 คน คือ นางสาวชื่นสุข พจน์โพธิ์ศรี, เด็กหญิงพัชรเพ็ญ พจน์โพธิ์ศรี, เด็กชายธนชัย พจน์โพธิ์ศรี และ เด็กชายกมลพัฒน์ พจน์โพธิ์ศรี


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com