เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


วัยโจ๋อาชีว “เกษตร” 5 จังหวัดเข้าค่ายยุวเกษตรสยามคูโบต้า

นศ.เกษตร จาก 5 จังหวัดภาคเหนือล่าง สมัครใจเข้าค่ายยุวเกษตรรับเทคโนโลยีสมัยใหม่ควบคู่ความรับผิดชอบต่อสังคมและ สิ่งแวดล้อม ( CSR ) โดยมีสยามคูโบต้าใจปล้ำสนับสนุนจัดการแบ่งปันความรู้ ตามคำขวัญ อยู่ดีกินดี โดยแนะเยาวชนไทยใส่ใจ อาชีพการเกษตรที่มองเห็นอนาคตแจ่มใสได้มากกว่าเป็นลูกชาวนาธรรมดาแน่นอน

วันนี้ ( 1 ก.ค. 2553 ) นายประเวศ วรางกูร ผอ.วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพิจิตร เปิดเผยว่าจากความเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศโลกร้อนและเทคโนโลยีเครื่องจักรกลการเกษตรที่ก้าวล้ำไป จึงทำให้ต้องมีการสร้างศักยภาพความรู้ของนักศึกษาที่จำเป็นต้องมีมากขึ้น โดยเอาองค์ความรู้จากผู้ปฏิบัติจริงมาถ่ายทอด ดังนั้นจึงได้จับมือกับบริษัทสยามคูโบต้า โดย นายภูษิต สิมะโรจนา ผจก.งานขายภาคเหนือ จัดโครงการ “ค่ายยุวเกษตรสยามคูโบต้า”ขึ้นที่ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพิจิตร โดยมีนักศึกษาจากวิทยาลัยเกษตรกรรมในเขตภาคเหนือตองล่าง 5 จังหวัด 60 คน ได้แก่ พิจิตร , เพชรบรูณ์ ,กำแพงเพชร ,สุโขทัยและนครสวรรค์ ที่ล้วนแต่เป็นลูกหลานของเกษตรกรมาเข้าร่วมการพัฒนาศักยภาพความรู้ด้านการเกษตรแผนใหม่ โดยได้เชิญ รศ.ดร.สมชาย ชคตระการ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาเป็นครูถ่ายทอดความรู้ด้านการเกษตรชึ้นสูงโดยการจัดอบรมดังกล่าวในครั้งนี้ “สยามคูโบต้า”เป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย ให้หมดทั้งสิ้น โดยจะอบรมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ โดยมีการจัดอบรมทั้งหมด 5 วัน 5 คืน ณ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพิจิตร

ทั้งนี้โดยมุ่งหวังว่า นักศึกษาที่เป็นระดับผู้นำนักศึกษาจากเกษตรเหล่านี้จะได้นำความรู้ด้านเทคโนโลยีและฝึกการใช้เครื่องจักรกลการเกษตรสมัยใหม่ ที่เน้นเรื่องการทำนาข้าวให้ได้ลงมือปฏิบัติในพื้นที่การทำนาจริงทุกขั้นตอนในรูปแบบกิจกรรมกลุ่มเล็กๆ โดยให้สนุกและกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือร่วมใจ โดยเริ่มตั้งแต่ การเตรียมแปลงนา การเตรียมกล้า การปักดำ และการเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าว ทั้งนี้เพื่อให้ได้นำความรู้ไปถ่ายทอดกับเพื่อนๆร่วมสถาบันและญาติพี่น้อง คนในชุมชนให้รู้ถึงเทคโนโลยีทางเกษตรแผนใหม่เพื่อพัฒนาการเกษตรไทยให้ทัดเทียมกับประเทศคู่แข่งและพัฒนาคุณภาพสินค้าการเกษตรของไทยให้คงความเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกต่อไป


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com