เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


วช.ส่งมอบงานวิจัยบ้านพอเพียง ประหยัดพลังงาน-ลดค่าก่อสร้าง

วช.ส่งมอบงานวิจัยบ้านพอเพียง ประหยัดพลังงาน-ลดค่าก่อสร้าง

ศ.นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ให้ทุนสนับสนุนโครงการวิจัยแบบบูรณาการต่อยอดองค์ความรู้ประหยัดพลังงานสู่บ้านพอเพียง แก่ รศ.ดร.วรสัณฑ์ บูรณากาญจน์ ผ.อ.ฝ่ายวิจัย ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเทคโนโลยีอาคารและสิ่งแวดล้อม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างตัวอย่างบ้านพอเพียงต้นแบบสำหรับผู้อยู่อาศัยที่มีรายได้ปานกลางนั้น ขณะนี้งานวิจัยดังกล่าวได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว วช.จึงส่งมอบให้มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ วิทยาเขตบางคล้า เพื่อต่อยอดพิจารณานำใช้ประโยชน์ต่อไป

รศ.ดร.วรสัณฑ์ กล่าวว่า สำหรับบ้านพอเพียงต้นแบบ ได้ใช้แนวความคิดหลักการทางวิทยาศาสตร์ การผสมผสานวัสดุ ระบบอาคาร การแปลงทรัพยากรธรรมชาติให้สมดุลย์กับสภาพแวดล้อม เป็นแบบบ้านพักอาศัยที่เหมาะกับสภาพอากาศ

ส่วนแบบแปลนเป็นบ้านเดียว 2 ชั้น พื้นที่ใช้สอย 140 ตารางเมตร ประกอบด้วย 3 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ 1 ห้องพระ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องรับประทานอาหาร และโรงรถสำหรับ 2 คัน วัสดุก่อสร้างทั้งหมดมีน้ำหนักเบา แข็งแรง ผนัง และพื้นอาคารเป็นระบบโครงสร้างที่สามารถรับ น้ำหนักอาคารได้ จึงไม่ใช้โครงสร้างแบบเสาและคาน พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านจึงโล่งกว้าง ส่วนหลังคาใช้ระบบผสมผสานฝ้าเพดานและโครงสร้างมีความแข็งแรง กันความร้อน น้ำหนักเบา ไม่มีปัญหา รั่วซึม และกันปลวก แมลง ไม่จำเป็นต้องมีโครงสร้างขื่อและแปทำให้ใช้พื้นที่ภายในใต้หลังคาได้ทั้งหมด ประหยัดค่าก่อสร้างลงเหลือ 15,000 ต่อตารางเมตร หรือประมาณ 1.5 ล้านบาท


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com