เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


ครูสมปอง ตรุวรรณ์ ร.ร.นารีนุกูล ได้รับรางวัล คุรุสภา ครูชำนาญการพิเศษ

คุณครูสมปอง ตรุวรรณ์ ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนนารีนุกุล จังหวัดอุบลราชธานี ได้รับการคัดเลือกให้ได้รับรับรางวัล คุรุสภา ประเภทครูชำนาญการพิเศษ ซึ่งครูสมปอง ได้นำการจัดกระบวนการเรียนการสอนรูปแบบใหม่ การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์และโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ ซึ่งนักเรียนสามารถที่จะดาวโหลดโปรแกรมมาเรียนเองและทำให้นักเรียนประสบความสำเร็จในการสร้างหุ่นยนต์ไปแข่งขันทั้งในระดับประเทศและต่างประเทศ
คุณครูสมปอง ตรุวรรณ์ ได้เล่าถึงชีวิตก่อนที่จะมาเป็นครู มีอาชีพทำนา เป็นพี่คนโต ทำให้ทางบ้านไม่ให้เรียนให้ช่วยทำนา แต่ความต้องการที่อยากจะเป็นครู ได้ขอแม่ไปเรียนที่ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน จนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น และเข้าเรียนศึกษาภาคค่ำที่โรงเรียนนารีนุกูล จนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย
หลังจากนั้นได้ไปศึกษาโรงเรียนเทคโนโลยีอุบลราชธานี ในสาขาการบัญชี จบประกาศวิชาชีพเทคนิค (ปวท) ได้สอบเข้ารับราชการเป็นครูพัสดุ ที่โรงเรียนเขมราฐพิทยาคม หลังจากนั้นได้ย้ายมารับราชการที่โรงเรียนปทุมพิยาคาร และย้ายมาอยู่ที่โรงเรียนนารีนุกูล จนได้คลุกคลีอยู่กับคอมพิวเตอร์และได้เข้าอบรมด้านคอมพิวเตอร์
ได้สนใจจริงๆ จังๆ และอยากให้นักเรียนได้เก่งด้านคอมพิวเตอร์ ได้คิดค้นจะทำอย่างไรให้นักเรียนได้เรียนคอมพิวเตอร์อย่างเข้าใจและเรียนด้วยความสนุก ครูสมปองได้คิดค้นกระบวนการเรียนการสอนในรูปแบบใหม่ คือกระบวนการเรียนการสอนการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์และการเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ และจัดทำเว็ปไซด์สื่อการเรียนการสอนไว้ทางอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์และการเขียนโปรแกรมควบคุมหุ่นยนต์ จัดไว้เป็นวิชาเพิ่มเติม และกิจกรรมชุมนุมคอมพิวเตอร์และหุ่นยนต์ นักเรียนสามารถที่จะเรียนได้นอกเวลาเรียน โดยมีครูสมปองเป็นผู้ให้คำปรึกษาและแนะนำได้ตลอดเวลาไม่เว้นวันหยุด
นอกจากนี้ครูสมปองยังได้ไปจัดซื้อสื่ออุปกรณ์หุ่นยนต์ไว้ให้นักเรียนได้ฝึกปฏิบัติจริง ทำให้นักเรียนที่ได้มาเรียนกับครูสมปองได้เกิดทักษะและเกิดความชำนาญสามารถที่จะสร้างหุ่นยนต์ควบคุมหุ่นยนต์ได้และไปแข่งขันได้รับรางวัลทั้งในและต่างประเทศมาแล้วจำนวนมาก
ครูสมปอง ตรุวรรณ์ ยังกล่าวอีกว่า สิ่งที่เป็นที่ภาคภูมใจสำหรับชีวิตครูของครูสมปอง คือการทำหน้าที่ของครูที่ดี โดยเฉพาะตนเองที่มีโอกาสในการศึกษาค่อนข้างน้อย เนื่องจากเป็นลูกชาวนา เมื่อได้เป็นครูตามที่ตั้งใจเอาไว้ที่อยากเป็นครูที่ดี อยากเห็นลูกศิษย์ประสบความสำเร็จซึ่งวันนี้ตนเองก็ทำได้อย่างที่ตั้งใจเอาไว้และจำทำต่อไป

สวท.อุบลราชธานี

ครูสมปอง เป็นอีกต้นแบบของเด็กต่างจังหวัดที่ขาดโอกาสแต่มุมานะเรียนหนังสือจนได้ดี

“ที่บ้านครูยากจน ตอนยังเด็กก็ปากกัดตีนถีบจนจบประถม แล้วออกมาช่วยพ่อแม่ทำนา พอมีสตางค์นิดน้อยก็ไปต่อการศึกษาผู้ใหญ่ ตอนเด็กๆ ฝันอยากเป็นครู ก็อุตสาหะจนได้ปริญญาตรี (ศศ.บ.) ที่วิทยาลัยครูอุบลฯ ตอนนี้สอนหนังสือมา 20 กว่าปีแล้ว ดีใจที่มีวันนี้”

ปัจจุบันครูสมปอง มีตำแหน่งครูชำนาญการพิเศษ ครู ค.ศ.3 ระดับ 8 สอนวิชาคอมพิวเตอร์ และยังเป็นเว็บมาสเตอร์ของ รร.นารีนุกูล อีกด้วย

ครูดีเด่น ท่านนี้สร้างผลงานไว้มากมาย แต่ที่ภาคภูมิใจที่สุดเห็นจะเป็น การแสดงหุ่นยนต์ “รำโปงลาง” ถวายแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานวันวิทยาศาสตร์ เมื่อปี 2550 และในปีเดียวกันนี้ ครูสมปอง และลูกศิษย์อีก 3 คน นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศด้วยการคว้ารางวัล Best Popularity Award WRO Taipei Taiwan 2007 การประกวดหุ่นยนต์นานาชาติ

http://www.siamrath.co.th/uifont/NewsDetail.aspx?cid=56&nid=54754


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com