เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


อบต.อรัญญิกหนุนผลิต 'เรือนไทยจำลองจิ๋ว'

จัดงานแสดงสินค้าโกอินเตอร์สู่ตลาดโลก!!

ปัจจุบันสินค้าโอทอปมีการพัฒนาและจำหน่ายในแทบทุกอำเภอ โดยมีการตั้งกลุ่มผู้ผลิตสินค้าขึ้นมาและจำหน่าย แต่ก็มีส่วนน้อยที่จะประสบความสำเร็จด้านการขายอีกทั้งเรื่องตัวสินค้าหรือช่องทางการจัดจำหน่าย จังหวัดพิษณุโลกก็นับเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีการ ส่งเสริมและพัฒนาสินค้าโอทอปมานานแล้ว มีทั้งของที่ระลึก ของฝาก และของกิน แต่ ก็มีปัญหาเรื่องการจำหน่ายสินค้าจนทำให้ ผู้ผลิตสินค้าโอทอปต้องมีการรวมกลุ่มกันจัดงานสัญจรสินค้าตามอำเภอและงานเทศกาลต่าง ๆ ขณะที่จังหวัดจะพยายามพัฒนาช่องทางจัดจำหน่ายสินค้าโอทอปให้เพิ่มมากขึ้นเพื่อให้การสนับสนุน แต่มีกลุ่มแม่บ้าน กลุ่มหนึ่งในจังหวัดพิษณุโลกที่ไม่เคยย่อท้อ และต่อสู้ยิบตาจนสามารถฝ่าฟันอุป สรรคต่าง ๆ มา ได้จนปัจจุบันสินค้าของกลุ่มมีชื่อเสียงโด่งดังได้รับรางวัลมากมายและส่ง จำหน่ายไปถึงต่างประเทศ นั่นก็คือ กลุ่มผลิตบ้านเรือนไทยจิ๋ว ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 บ้านคลองมหาด ไทย ต.อรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุ โลก ที่ถือว่าเป็นของดีของขึ้นชื่อของ อบต.อรัญญิก และของจังหวัด พิษณุโลก โดยมี คุณอรสา ทองขาว เป็นประธานกลุ่มและเป็นแกนนำที่สร้างงานให้แก่เพื่อนบ้านได้มีงานทำและมีรายได้มาเลี้ยงครอบครัว

นางอรสา ทองขาว ประธานกลุ่มผลิตบ้านเรือนไทยจิ๋ว ต.อรัญญิก กล่าวถึงการประดิษฐ์เรือนไทยจิ๋วเริ่มตั้งแต่ปี 2542 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันนับ 10 ปี โดยได้เข้ารับการอบรมกับทางสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ภาค 9 ใช้เวลาฝึกอบรมเป็นเวลา 3 เดือนจนมีความชำนาญ จากนั้นจึงได้มา รวมตัวกับเพื่อนบ้านจัดตั้งกลุ่มประดิษฐ์ เรือนไทยจิ๋วขึ้นที่บ้านของตนเอง เพื่อนำไปจำหน่าย โดยในตอนแรกที่เริ่มจำหน่ายนั้นจะขายได้ไม่ค่อยดีเนื่องจากยังไม่มีความรู้ด้านการตลาด ต่อมาทางพาณิชย์จังหวัด พัฒนาชุมชน อุตสาหกรรมจังหวัด เกษตรจังหวัดพิษณุโลก และอบต.อรัญญิก ได้เข้ามาให้ การส่งเสริมและสนับสนุนด้านตลาดการจำหน่ายให้ทั้งตลาดภายในจังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดต่าง ๆ โดยทาง อบต.อรัญญิก ได้สนับสนุนในเรื่องการขนส่งสินค้าเพื่อ นำไปจำหน่ายตามสถานที่จำหน่ายสินค้าโอทอป จึงทำให้ทาง กลุ่มสามารถช่วยเหลือตัวเองได้เรื่อยมาและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น จนทำให้สมาชิกมีรายได้ตกเดือนละ 4,000-5,000 บาทเลยทีเดียว

สำหรับขั้นตอนการประดิษฐ์บ้านเรือนไทยจิ๋วนั้นทางกลุ่มจะแบ่งหน้าที่ให้กับทางสมาชิกรับผิดชอบกัน โดยแบ่งเป็นรั้วบ้าน ชิ้นส่วนของหลังคาบ้าน หรือชิ้นส่วนอื่น ๆ ตามความถนัดของแต่ละคน ซึ่งสามารถนำกลับไปทำที่บ้านแล้วนำชิ้นส่วนเหล่านั้นมาประกอบกันจนออกมาเป็นบ้าน เรือนไทยจิ๋วแสนสวย ปัจจุบันทางกลุ่มได้ มีการพัฒนารูปแบบของบ้านเรือนไทยจิ๋ว หลากหลายรูปแบบ เช่น แบบของที่ระลึก ตู้โชว์ แบบสวนถาด และแบบนาฬิกา นอกจากนี้ตัวบ้านเรือนไทยจิ๋วยังมีให้ เลือกหลากหลายฤดูกาลแตกต่างกันออกไป ส่วนใครชอบแบบไหนหรือชอบส่วนประกอบตกแต่งบ้าน เช่น ต้นไม้ชนิดใดหรือเพิ่มเติมของตกแต่งภายในบ้านก็สามารถเลือกได้ตามใจต้องการของ ผู้ซื้อส่วนในเรื่องราคาการจำหน่ายก็ไม่สูงมากนักซึ่ง มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 250 บาทขึ้นไปจนทำให้สินค้าของทางกลุ่มเป็นที่ต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้น จนทางกลุ่มต้องมี การพัฒนาแพ็กเกจหรือรูปแบบของบ้าน เรือนไทยจำลองจิ๋วขึ้น โดยมีการปรับปรุงผลิตภัณฑ์บ้านเรือนไทยจำลองจิ๋วเป็นชุดประกอบแบบสำเร็จรูปโดยผู้ซื้อสามารถนำไปประดิษฐ์ได้ด้วยตนเองเพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้า โดยมีราคาเพียง 179 บาทเท่านั้น จนปัจจุบันนี้สินค้าของกลุ่มเรือนไทยจำลองจิ๋ว ต.อรัญญิก จ.พิษณุโลก ได้รับรางวัลที่เป็นเครื่องการันตีมากมาย เช่น เกียรติบัตรกลุ่มบ้านเรือนไทยจิ๋ว ชนะเลิศการประกวดผลิตภัณฑ์เด่นประเภทหัตถกรรม งานมหกรรมสินค้าชุมชน รางวัลชุมชนเข้มแข็งตัวอย่าง รางวัลโอทอป 4 ดาว 2 ปีซ้อน จนมีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดพิษณุโลกอีกด้วย

นางรัชฎาพร พิมพา รองนายก อบต.อรัญญิก กล่าวว่า ทาง อบต.อรัญญิก ได้มีนโยบายในการ ช่วยส่งเสริมและสนับสนุนในด้านการตลาด และนำสินค้าไปโปรโมตตามสถาน ที่ต่าง ๆ ที่มีการจัดแสดงสินค้าโอทอปให้แก่กลุ่มเรือนไทยจำลองจิ๋ว ต.อรัญญิก ตั้งแต่เริ่มดำเนินการจัดตั้งกลุ่มเรื่อยมา จนถึงขณะนี้สินค้าของกลุ่มฯ มีชื่อเสียงโด่งดังทั้งภาย ในประเทศและต่างประเทศจนส่งออกไปจำหน่ายถึงประเทศสหรัฐอเมริกาทำให้สมาชิกภายในกลุ่มฯ มีรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว

การจัดตั้งกลุ่มประดิษฐ์บ้านเรือนไทยจำลองจิ๋ว ต.อรัญญิก นอกจากสร้างงานและรายได้ให้แก่เพื่อนบ้านได้มีงานทำและมีรายได้มาเลี้ยงครอบครัว ยังสามารถช่วยสร้างงานให้แก่คนด้อยโอกาสที่มีความพิการทางหู อีกด้วยนับว่าเป็นกลุ่มที่แข็งแรงและเป็นตัวอย่างที่ดีของกลุ่มอาชีพอื่น.


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com