เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


สำนักงานเกษตรอำเภอตาคลีแนะเกษตรกรใช้โชดาไฟในการกำจัดข้าวดีด

นายวินัย โสภา นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอตาคลี จ.นครสวรรค์ เปิดเผยกับร่วมด้วยฯชัยนาท ว่า พื้นที่นาในเขตชลประทาน จะมีการทำนาหมุนเวียนตลอดทั้งปี โดยไม่มีช่วงเวลาให้ฟางข้าวย่อยสลาย และไม่ปล่อมให้เมล็ดวัชพืชที่ร่วงหล่นงอกขึ้นมาเพื่อกำจัดเสียก่อน หลังจากเก็บเกี่ยวแล้ว 7 - 10 วัน เกษตรจะเผาฟางเตรียมดินที่หว่านข้าวทันที อันเป้นเหตุให้ข้าวดีดที่ระบาดอยู่แล้วมีความรุนแรงมากขึ้น ทำให้เพิ่มต้นทุนค่าจ้างตัดรวงข้าวดีดหรือวัชพืชทิ้งวันละ 250 บาทต่อคน ซึ่งไม่สามารถควบคุมข้าวดีดได้อย่างเด็ดขาด อันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผลผลิตข้าวตกต่ำ
นักวิชาการกรมส่งเสริมการเกษตร สำนักงานเกษตรอำเภอตาคลี ได้ปิดเผยอีกว่า สำหรับเกษตรกรที่ทำนาใน ต.หนองหม้อ รายหนึ่ง ได้นำเอาโซดาไฟ ที่ใช้ในอุตสาหกรรมทั่วไป มากำจัดข้าวดีดปรากฏว่าได้ผลดี โดยเริ่มหลังจากเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว ให้สูบน้ำเข้านาสูง 1 ฝ่ามือ แล้วใช้โซดาไฟหว่านในนาให้ทั่วแปลงๆละ 2.5 กิโลกรัม กักน้ำทิ้งไว้ 15 วัน จึงระบายออกก่อนไถเตรียมดินตามปกติแล้วทิ้งไว้อีก 7 วัน จึงหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวลงไป โดยเกษตรกรรายนี้ยืนยันว่าโซดาไฟจะไปย่อยสลายเมล็ดข้าวดีดและข้าวเรื้อที่ตกหล่นอยู่ในนาให้เกิดการย่อยสลายได้ไม่น้อยกว่า 80 % ไม่มีผลกระทบต่อเมล็ดพันธุ์ข้าวและต้นข้าวที่ปลูกแต่อย่างใด แต่มีข้อจำกัดที่ว่าไม่ควรใช้ติดต่อกันเกิน 2 ฤดูการผลิต ซึ่งเรื่องนี้คงต้องติดตามผลกระทบระยะยาวที่อาจจะเกิดขึ้นต่อไป


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com