เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


ชั่งตวงวัด เขตพิษณุโลกเตือนเกษตรกรสังเกตการณ์ชั่งน้ำหนักของพ่อค้ารับซื้อข้าวเปลือก

นายจรัล แสงทอง หัวหน้าสำนักงานสาขาชั่งตวงวัด เขต 1-4 พิษณุโลกแจ้งว่า ตามที่สำนักงานสาขาชั่งตวงวัดเขต พิษณุโลก ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานการค้าภายใน ออกทำการตรวจสอบโรงสีและจุดรับซื้อข้าวเปลือกนาปรัง (ท่าข้าว) ร่วมทั้งการออกพบปะประชาชนในพื้นที่ทราบว่าขณะนี้มีพ่อค้ารับซื้อข้าวเปลือกบางราย โดยเฉพาะท่าข้าว ได้มีการใช้เครื่องชั่งที่มีส่วนแสดงค่าเป็นระบบดิจิตอลหรือที่ประชาชนเรียกว่า ตาชั่งไฟฟ้า โดยจะใช้ร่วมกับโปรแกรมประมวลผลการชั่งที่สามารถบันทึกค่าน้ำหนักได้โดยผู้ชั่งซึ่งจะทำการบันทึกค่าน้ำหนักที่น้อยกว่าความเป็นจริง ตามแต่ปริมาณของสินค้าที่นำประชาชนนำไปขายทั้งนี้จะขาดไปประมาณ 100 กก.ถึง 500 กก.ต่อครั้ง อันเป็นการจงใจเอารัดเอาเปรียบเกษตรกรผู้นำข้าวไปขายดังนั้นจึงใคร่ขอแจ้งเตือนให้เกษตรกรสังเกตวิธีการชั่งน้ำหนักของพ่อค้า ดังนี้
ขณะนำรถยนต์บรรทุกข้าวเข้าทำการชั่งน้ำหนักควรที่จะจดค่าน้ำหนักที่อ่านได้จากจอแสดงผลที่แสดงอยู่ภายนอกไว้ด้วยจะจดใส่กระดาษหรือถ่ายภาพจากโทรศัพท์มือถือก็ได้เพื่อเป็นหลักฐานเปรียบเทียบกับน้ำหนักที่บัตรชั่งน้ำหนักที่ผู้ซื้อมอบให้ตรงกันหรือไม่ หากพบว่าจอแสดงผลภายนอกไม่มีหรือรับแจ้งว่าชำรุดแต่ยังดำเนินการชั่งซื้อขายตามปกติให้พยายามหลีกเลี่ยงการขายให้แก่พ่อค้ารายดังกล่าว ในการนำข้าวเปลือกไปขายเกษตรกรควรที่จะไปดำเนินการด้วยตนเองหรือมอบหมายให้ญาติสนิทที่ไว้ใจได้นำไปขายแทนหากเป็นไปได้ควรที่จะชั่งน้ำหนักไปก่อนไม่ควรฝากหรือไว้วางใจให้ผู้รับจ้างขนส่งข้าวเปลือกเป็นผู้ดำเนินการให้เพราะว่าอาจจะมีผลประโยชน์ร่วมกันกับพ่อค้าได้ สำหรับการกระทำของพ่อค้ารับซื้อข้าวในลักษณะดังกล่าวเป็นการเจตนากระทำผิดตาม พ.ร.บ.มาตราชั่งตวงวัด พ.ศ.2542 ดังนั้นสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดเขต พิษณุโลกจึงใคร่ขอแจ้งเตือนเกษตรกรให้ระมัดระวังพร้อมทั้งจัดทำหลักฐานไว้ในแต่ละครั้งที่เข้าทำการชั่งน้ำหนักและรีบแจ้งเบาะแสพฤติกรรมดังกล่าวให้เจ้าหน้าที่ได้รับทราบโดยแจ้งได้ที่สำนักงานสาขาชั่งตวงวัดเขต พิษณุโลก ชั้น 4 อาคารศาลากลาง จ.พิษณุโลกหลังใหม่ หรือ โทร 055-259402 สำนักงานการค้าภายในจังหวัดทุกจังหวัดหรือสามารถสอบถามได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 เพื่อจะได้หาช่องทางในการเข้าดำเนินการกับพ่อค้ารายดังกล่าวต่อไป


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com