เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


ทีมสื่อสารองค์กับ พบชาวชุมชนเขตหนองจอก

      ทีมสื่อสารองค์กร ได้ลงพื้นที่ พบปะกับชาวชุมชนต่าง ๆ ในพื้นที่สำนักงานเขตหนองจอก (ส่วนใหญ่ 90 % เป็นพี่น้องชาวมุสลิม) อาทิ ชุมชนเลียบคลอง13 หมู่8 แขวงหนองจอก ,ชุมชนเกาะกลางพัฒนา หมู่7 แขวงกระทุ่มราย ,ชุมชนลำสลิดทองพัฒนา หมู๋18 แขวงกระทุ่มราย ,ชุมชนอินดารุลมีนา ,ชุมชนดารุ้ลฮาซานัย เมื่อศุกร์ที่ 6 มีนาคม 52 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ เพื่อสร้างสัมพันธ์มวลชน และประชาสัมพันธ์ให้พี่ๆน้องๆ ในชุมชนฯ ได้รับทราบว่า จะสามารถใช้วิทยุร่วมด้วยช่วยกัน FM 99.5 MHz. เป็นช่องทางในการติดต่อประสานงาน ขอความช่วยเหลือ แจ้งเรื่องร้องเรียน เล่าความประทับใจ รับฟังสาระน่ารู้ต่างๆ ในรายการ พร้อมทั้งการแจ้งข่าวสารต่างๆ เพื่อดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ทั้งของตนเองและต่อชุมชนได้อย่างไร ....อีกทั้งได้ประชาสัมพันธ์กิจกรรมดีๆ ที่ทีมสื่อสารองค์กร จะจัดทำขึ้น คือ โครงการนักข่าวชุมชนร่วมด้วยช่วยกัน 50 เขต เพื่อให้ชุมชนอยู่ร่วมกันเป็นชุมชนที่เข้มแข็ง และเป็นการกระตุ้นให้ชาวชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลชุมชนที่ตนเองพักอาศัยอยู่
      พอรู้ว่าทีมงานสื่อสารองค์กร ร่วมด้วยช่วยกัน จะเดินทางเข้าพื้นที่หนองจอก พี่ๆผู้นำชุมชนก็มารอรับทีมงานอยู่แล้ว ณ ที่นี่ ทีมงานได้พูดคุยกับ คุณสมบ้ติ แสงสุข ประธานชุมชนเลียบคลอง13 และ คุณบุญชม พูนพอกสิน ประธานชุมชนเกาะกลางพัฒนา ถึงสภาพของชุมชน และเรื่องราวปัญหาในชุมชน โดยบอกเล่าว่า ทั้ง 2 ชุมชนนี้ มีปัญหาคล้ายๆ กันก็คือ
1. เรื่อง ถนนเส้นหลักไม่มีไหล่ทาง บางช่วงที่มีก็จะเป็นไหล่ทางต่างระดับ รถวิ่งมาชาวบ้านต้องใช้วิธีกระโดดหลบเอาเอง
2. เรื่อง ไฟฟ้าส่องทาง ถนนสายสังขะ หลอดไฟไม่สว่าง เพราะใช้มา 20 ปีแล้ว แทบจะไม่มีแสงไฟให้เห็น ผู้รับผิดชอบไม่เคยเหลียวแล ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง
3. หมู่บ้านจัดสรรที่เกิดขึ้นภายหลัง ไม่มีการจัดการเรื่องการบำบัดน้ำเสีย ส่งผลให้พี่น้องในพื้นที่หนองจอก ซึ่งส่วนใหญ่ทำเกษตรกรรม เดือดร้อนมากๆ
4. ผักตบชวา เต็มลำคลอง ผู้นำชุมชนต้องขับเคลื่อนปัญหานี้กันเอง ไร้วี่แวว เขตพื้นที่เข้าแก้ไข
5. บริเวณโดยรอบบึงฝรั่ง หมุ่7 น้ำท่วมซ้ำซากทุกปี


      เดินทางต่อไปที่ ... ชุมชนลำสลิดทองพัฒนา หมู่18 แขวงกระทุ่มราย โดยมี คุณวรรณี เด่นสมุทร คุณครูศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน (มีเด็กๆ ในความดูแล 95 คน) ครูวรรณี ทำงานให้กับชุมชนฯมานานแล้ว เป็นตัวตั้งตัวตีในหลายเรื่อง คุณครู ฝากเรื่องกับทีมงาน ไว้ 1 เรื่อง คือเรื่องทางม้าลาย ให้กับเด็กๆ ยื่นเรื่องนานแล้วแต่ยังไม่ได้ ......และที่ชุมชนอินดารุลมีนา คุณบารฮีม กรรมการชุมชนฯ ได้เล่าถึงปัญหา เงินเดือนครูอิสลามศึกษา ไม่รับเงินค่าจ้างมาตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี51 แล้ว


คุณครูวรรณี และ คุณบารฮีม ดีใจมากๆ ที่รายการร่วมด้วยช่วยกัน เล็งเห็นความสำคัญ ในทุกข์สุขของชาวชุมชนกทม.      ชุมชนสุดท้ายสำหรับวันนี้ .... ชุมชนดารุ้ลฮาซานัย หมู่9 และหมู่11 ประมาณ 100 กว่าหลังคาเรือน โดยมี คุณนิรัญญา มีมูซอ กรรมการชุมชนฯ เป็นผู้ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับปัญหาในชุมชน
1. เด็กซิ่งจยย. เพราะราคารถมอไซด์ถูกมาก ซื้อง่าย
2. ไฟส่องสว่างไม่มี ถนนเลียบคลอง11 (ฝั่งตะวันตก) คาบเกี่ยวระหว่างหมู่9 และหมู่11 แขวงคลองสิบ ตั้งแต่ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนสุเหร่าคลองสิบเอ็ด ไปถึงเชิงสะพานคลองสิบเอ็ด ซึ่งถนนเส้นนี้ยาว 3 กม. ชาวบ้านรอมานานนับปีแล้วถ่ายภาพหมู่ ร่ำลากัน ด้วยความอบอุ่นในมิตรไมตรี ที่มีให้กัน ..ไม่ค่อยมีใครยิ้มเลย เพราะแดดยามบ่ายแรงมากๆ


ถ่ายภาพโดย สรวุฒิ ตันสุขเติม
เรียบเรียงโดย วันทนีย์ จรัสวงศ์


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย

ความเห็นที่ 0001
รายละเอียด ดีใจที่ร่วมด้วยช่วยกัน เข้าถึงคนกรุงเทพฯ
ผู้ตอบ แฟนคลับร่วมด้วย
วันที่ - เวลา 2009-03-17 14:13:30

แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com