เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


การอาชีพวังฯ บรรจุหลักสูตรวิถีพอเพียง

การอาชีพวังฯ บรรจุหลักสูตรวิถีพอเพียง
อาจารย์จรัสศรี พัฒน์ทอง อาจารย์สอนวิชาศิลปะประดิษฐ์ วิทยาลัยการอาชีพวังไกลกังวล เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางกรมอาชีวะได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการเอาหลักวิถีพอเพียงมาบรรจุเข้าหลักสูตรการเรียนการสอนในปี 2552 โดยได้มีการสัมมนาครูอาจารย์ในสาขาเกษตรและสาขาที่เกี่ยวข้องมาร่วมกันร่างหลักสูตร “วิถีพอเพียง” เพื่อใช้ในการสอนนักเรียนชั้น ปวช. ซึ่งได้มีการระดมความคิดกันว่า เมื่อเรียนแล้วสามารถนำไปใช้ในการดำรงชีวิตแบบพอเพียง ให้มีภูมิคุ้มกัน และให้รู้จักสมุนไพรพื้นบ้าน เพื่อสามารถดูแลรักษาสุขภาพในเบื้องต้นได้
“เราจะมีการระดมความคิดเห็นด้านต่างๆ ที่เกี่ยวกับแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ตามรอยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จากหน่วยงานทางเด้านการเกษตร และครูผู้เชี่ยวชาญหลักสูตร เพื่อนำหลักสูตรนี้มาใช้ให้ทันปีการศึกษานี้ ”อาจารย์จรัสศรีกล่าว
นอกจากนี้ยังให้เน้นการนำวัสดุที่ได้จากธรรมชาติมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวัน เพื่อลดปัญหาสิ่งแวดล้อม อ.จรัสศรี กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้เปิดสอนวิชาการจัดดอกไม้แบบสากล ของนักศึกษาหลักสูตรระยะสั้น และได้นำพืชผัก ผลไม้ทางการเกษตรมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เหมาะสมกับงาน และทำให้ของจากธรรมชาติดูมีค่า โดยไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูง เช่น การนำใบต้องมาทำเป็นของชำร่วย การนำต้นกกมาจัดแจกัน เป็นต้น


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com