เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


"ในหลวง" รับสั่งให้รักษาสัตย์-ถูกต้องสมบูรณ์ สร้างความศัทราแก่ประชาชน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ณ ลานพระราชวังดุสิต พระบรมรูปทรงม้า เพื่อทรงตรวจพลสวนสนามในพิธีถวายสัตย์ปฎิญาณและสวนสนามของทหารรักษาพระองค์ เนื่องในพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2551


ให้รักษาสัตย์-ถูกต้องสมบูรณ์ สร้างความศัทราแก่ประชาชน

เมื่อเวลา 17.25 น.วันที่ 2 ธันวาคม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนิน พร้อมด้วยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร ยังลานพระราชวังดุสิต ทรงตรวจพลสวนสนาม ในพิธีถวายสัตย์ปฎิญาณตนและสวนสนามของหน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ เนื่องในพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 5 ธันวาคม 2551 โดยมีผู้บัญชาการเหล่าทัพ นายทหารและประชาชนเฝ้าฯรับเสด็จ

ในการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราโชวาทแก่นายทหารชั้นผู้ใหญ่ที่เข้าเฝ้าฯและทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ความว่า

"ข้าพเจ้าและพระราชินีมีความปลื้มปิติยิ่งนักที่ได้มาอยู่ในท่ามกลางเหล่าทหารรักษาพระองค์ และได้ฟังคำปฏิญาณที่ทุกคนกล่าวอย่างหนักแน่น ขอขอบใจในไมตรีจิตของทุกคน และขอสนองพรและไมตรีนั้นด้วยใจจริงเช่นกัน

คำมั่นสัญญาที่ได้ให้ไว้แก่ข้าพเจ้านั้น เป็นสัจจะวาจาที่มีค่าควรรักษาไว้โดยเคร่งครัด เพราะเป็นสิ่งที่จะคุ้มครองตัวท่านให้มีความเจริญสวัสดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในข้อที่จะรักษาไว้ ซึ่งเกียรติยศ เกียรติศักดิ์ของทหารรักษาพระองค์ แท้จริงแล้วการรักษาเกียรติยศ เกียรติศักดิ์เหล่านี้ มิได้หมายถึงการทำตัวให้เรียบร้อยเป็นสง่าสมกับชั้นยศและตำแหน่งหน้าที่เท่านั้น แต่ย่อมหมายถึงการปฎิบัติหน้าที่ของทหารให้ถูกต้องสมบูรณ์ พร้อมทั้งการประพฤติปฎิบัติตนดี ให้เป็นที่ศรัทธาเชื่อถือของประชาชนด้วย

ดังนั้น ทหารรักษาพระองค์ทุกคนไม่ว่าจะประพฤติหรือปฎิบัติการใด จะต้องระมัดระวังกาย ใจให้มั่นคง เที่ยงตรงให้มีความสัตย์สุจริต และความสมัครสมานสามัคคี มุ่งมั่นที่จะปฎิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็งอดทนและอดกลั้น

ถ้าทุกคนมุ่งใจปฎิบัติดังนี้ ความมีความเจริญก็จะบังเกิดขึ้น ทั้งแก่ตัวท่านและหมู่คณะตลอดจนชาติบ้านเมือง เป็นเกียรติเป็นศักดิ์ศรีของทหารรักษาพระองค์อย่างแท้จริงและยั่งยืน ขออานุภาพแห่งคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ กับทั้งอำนาจแห่งความภักดีโดยบริสุทธิ์ใจ ต่อชาติบ้านเมือง จงดลบัลดาลให้ทหารทุกคนประสบแต่ความสุขความเจริญ และความสวัสดีมีชัยทุกเมื่อไป"

โดยก่อนหน้านั้น พล.ต.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ ในฐานะผู้บังคับกองผสม นำทหารรักษาพระองค์ จำนวน 13 กองพัน เข้าร่วมพิธีสวนสนามและถวายสัตย์ปฏิญาณตน พร้อมกราบบังคมทูลถวายรายงาน และขอพระราชทานกราบบังคมทูลอัญเชิญเสด็จพระราชดำเนินทรงตรวจพลสวนสนามด้วยรถยนต์พระที่นั่ง พร้อมด้วยนายทหารพิเศษประจำหน่วยทหารรักษาพระองค์ 8 นายตามเสด็จ ภายหลังพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯทรงตรวจพลสวนสนามแล้ว ได้เสด็จขึ้นสู่พลับพลาที่ประทับ ผู้บังคับกองพันและหมู่เชิญธงชัยเฉลิมพลเข้าประจำที่หน้าพลับพลา

จากนั้นพล.อ.ทรงกิตติ จักกาบาตร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) ทูลเกล้าฯถวายพานดอกไม้ธูปเทียนแพ และนำถวายสัตย์ปฎิญาณตนและถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาวันที่ 5 ธันวาคม


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com