เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


“สินไซเกมส์” กีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ระดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประจำปี 2551

นายพีระพล พัฒนพีระเดช นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า สินไซ เป็น วรรณกรรมลุ่มน้ำโขงที่มีมาแล้วกว่า 900 ปี โดยเริ่มต้นที่ทางประเทศลาว โดย ท้าวป่างคำ เป็นคนแต่งขึ้นในภาพยนต์ของประเทศลาว และก็มีการแพร่หลายเข้ามาสู่ภาคอีสาน วรรณกรรม สินไซ จะมีความเด่นชัดอยู่ที่จังหวัดขอนแก่น โดยมีภาพปรากฏอยู่ที่อำเภอบ้านไผ่ เป็นภาพจิตกรรมฝาผนังเรื่องของสินไซ และมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ลงบันทึกไว้ว่าเป็นศิลปะพื้นบ้านทางวิจิตศิลป์ที่มีความสมบูรณ์แบบ และยังเป็นเรื่องที่คณะหมอลำ นำเรื่องราว มาแสดงในงานต่างๆอีกด้วย
การแข่งขันกีฬานักเรียนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ระดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ 26 ประจำปี 2551 ครั้งนี้ เทศบาลนครขอนแก่น และ อบจ.ขอนแก่น จึงได้เลือกเอาตัวละครเอกในเรื่อง สินไซ มาเป็น สัญลักษณ์ของการแข่งขัน นอกจากนี้ตัวละครเอกของสินไซ ซึ่งคนอีสานเรียกว่า สีโห เทศบาลนครขอนแก่น ยังได้นำมาทำเป็นเสา สีโห รวม 84 ต้น ถนนทางเข้าประตูเมืองขอนแก่น และยังเลือกเอา สีโห มาเป็นมาสคอต (Mascot) ด้วย
สำหรับ “สีโห” มีลักษณะลำตัวเหมือนราชสีห์ ศีรษะเหมือนช้าง และกำหนดจิตวิญญานในการแข่งขัน เป็นสปิริต 5 ประการ เพื่อให้เชื่อมโยงกับสปิริตในการแข่งขันกีฬาในครั้งนี้ คือ
1. กตัญญู 2. กล้าหาญ 3. ซื่อสัตย์ 4. เสียสละ 5. พอเพียง
ผลการจัดการแข่งขันกีฬา ครั้งนี้ จะได้รับประโยชน์ 2 ประเด็น คือ กระตุ้นเศรษฐกิจ กับ การสร้างการมีส่วนร่วม ได้แก่ ประชาสัมพันธ์สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดขอนแก่น, ส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดขอนแก่น รวมทั้งช่วยกระตุ้นระบบเศรษฐกิจของจังหวัดขอนแก่น คาดว่าจะมีเม็ดเงินเข้ามาในจังหวัดขอนแก่น ไม่ต่ำากว่า 200 ล้านบาท และยังช่วยส่งเสริมให้ประชาชนชาวขอนแก่นมีความตื่นตัวสนใจการกีฬามากยิ่งขึ้น อีกด้วย
สินไซเกมส์ จัดแข่งขันระหว่างวันที่ 21 – 30 ตุลาคม 2551 อย่าลืม ไปชมและเชียรโดยทั่วกัน


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com