เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


สคบ.ดีเดย์จัดระเบียบเต็นท์รถมือสอง

นายธนา เบญจาทิกุล ประธานอนุกรรมการป้องปรามการละเมิดสิทธิผู้บริโภค ภายใต้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ จะร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองทะเบียนที่ได้รับหน้าที่ดูแลการคุ้มครองผู้บริโภคที่จะใช้กำลังร่วม 100 นาย ออกตรวจสอบเต็นท์รถมือ 2 บริเวณถนนกาญจนาภิเษก ถนนศรีนครินทร์และถนนพัฒนาการว่าได้จัดทำตามประกาศของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่ให้รถยนต์ใช้แล้วเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลากหรือไม่ หากพบว่าไม่ปฏิบัติตามจะดำเนินการทางกฎหมายทันที ซึ่งมีระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ทั้งนี้ สคบ.ได้ออกประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลากกำหนดให้การขายรถยนต์ใช้แล้วต้องระบุรายละเอียดในฉลากให้ครบ ไม่ว่าจะเป็นวันจดทะเบียน เลขทะเบียน เลขตัวรถ เลขเครื่องยนต์ ยี่ห้อรถ ยี่ห้อเครื่องยนต์ สีประเภทของรถ ชนิดเชื้อเพลิง เพื่อป้องกันการย้อมแมวขายรถยนต์ เพราะที่ผ่านมามีการหลอกลวงเกิดขึ้นหลายอย่าง ซึ่งในการควบคุมฉลากนี้มีผลบังคับใช้เกือบหนึ่งปีมาแล้วตั้งแต่ 31 ส.ค. 2550 แต่มีการปฏิบัติตามน้อยมาก จึงต้องมีการตรวจจับเพื่อให้เห็นว่ารัฐบาลเอาจริง
ขณะเดียวกันยังมีประกาศอีกฉบับให้รถยนต์ใช้แล้วเป็นธุรกิจที่ควบคุมรายการในหลักฐานการรับเงินมีผลมาตั้งแต่ 1 ม.ค. 2551 กำหนดให้ผู้ขายจัดทำหลักฐานการรับเงินที่กำหนดให้มีข้อความด้วยว่า ในกรณีที่ไม่สามารถดำเนินการจดทะเบียนรถยนต์ใช้แล้วเป็นชื่อผู้บริโภค หรือไม่สามารถส่งมอบรถยนต์ให้ได้ หรือมีการบอกเลิกสัญญาโดยไม่ใช่ความผิดของผู้บริโภค ทางผู้ขายจะต้องคืนเงินให้ผู้บริโภคด้วย ในกรณีที่ผู้ขายไม่ส่งมอบหลักฐานการรับเงินที่มีข้อความที่กำหนด จะต้องมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับด้วย “การออกมาป่าวประกาศให้รู้กันก่อนว่าจะมีการออกตรวจจับ
ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ เพราะต้องการให้ผู้ประกอบธุรกิจมีเวลาเตรียมตัว 2 วัน เนื่องจากรัฐบาลยังมองว่าผู้ประกอบธุรกิจไม่ใช่ผู้ร้าย ไม่ได้ค้ายาบ้าและเป็นผู้เสียภาษีให้กับประเทศ ดำเนินธุรกิจถูกต้องตามกฎหมาย จึงออกมาเตือนกันก่อนเพื่อทำให้ถูกต้อง ขณะที่หลักเกณฑ์ทั้งหมดนี้จะรวมถึงการขายรถยนต์มือสองตามบ้านและในเว็บไซต์ต่างๆด้วย”.


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com