เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


ปฏิบัติการในพื้นที่สวนกล้วยหอมที่ใหญ่ที่สุดในเชียงราย

ปฏิบัติการผู้นำชุมชนร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด วันนี้เดินทางไปยังสวนกล้วยหอมที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงราย ณ สวนกล้วยหอมคุณต๋าคำ อภิธนัง ตั้งอยู่เลขที่ 30 หมู่ 5 บ้านสันต้นเปา ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย เกษตรกรผู้เชี่ยวชาญทางด้านการปลูกกล้วยหอมมานานถึง 26 ปี บนพื้นที่กว่า 30 ไร่

ปัจจุบันคุณต๋าคำปลูกกล้วยหอมจำนวน 12,000 ต้น เฉลี่ย 400 ต้น ต่อ 1 ไร่ ช่วงที่เหมาะสมสำหรับการปลูกคือช่วงหน้าฝน ระยะเวลาการเจริญเติบโตจนกระทั่งออกปลีจะอยู่ที่ 1 ปี ซึ่งหลังจากออกปลีแล้วอีก 70 วันจะออกผลจนแก่จัดและสามารถเก็บผลผลิตนำไปบ่มและขายได้ ที่นี่จะปลูกกล้วยหอมพันธุ์เบาคือพันธุ์เพชรบุรี และกล้วยหอมพันธุ์หนักคือพันธุ์สมุทรปราการ

ที่สวนของคุณต๋าคำในหนึ่งวันจะได้กล้วยจำนวนกว่า 3,000 ลูกอย่างต่ำปัจจุบันจะขายให้กับพ่อค้า-แม่ค้าที่มารับซื้อในราคาลูกละ 1-1.20 บาท ซึ่งกล้วย 1 หวีจะมีประมาณ 14-16 ลูก แต่ถ้าวางขายตามท้องตลาดทั่วไปจะราคาหวีละ 20-25 บาท พ่อค้า-แม่ค้าที่มารับซื้อส่วนใหญ่จะมาจากทั้งในและต่างจังหวัด เช่น จ.พะเยา จ.ลำปาง จ.อุบลราชธานี จ.อุดรธานี แม้กระทั่งประเทศลาวยังมารับซื้อกล้วยหอมที่บ้านสันต้นเปาไปขาย

ทีมงานผู้นำชุมชนร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิดได้เดินทางต่อไปยังสวนของคุณประกิจ นาทาม ซึ่งเป็นหนึ่งในเกษตรกรผู้ทำสวนกล้วย เพื่อไปสำรวจถึงปัญหาอื่นๆที่เกษตรกรกำลังประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้

ปัญหาที่เกษตรกรชาวสวนกล้วยหอมประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้คือปัญหาเรื่องโรคและแมลงศัตรูของต้นกล้วย ส่วนใหญ่แล้วจะมีปัญหาโรคราไหม้ระบาด ลักษณะของโรคจะลุกลามอย่างรวดเร็วทางใบ ซึ่งใบของกล้วยจะมีลักษณะแห้งเหมือนโดนไฟรวกและลุกลามไปยังก้าน ทำให้ใบและก้านกล้วยขาดนำหนักและไม่หลุดออกไปจากต้น ส่งผลทำให้ต้นกล้วยชะลอการเจริญเติบโต ผลกล้วยที่ได้จะเล็กและสุกก่อนกำหนดและไม่ได้คุณภาพ ส่วนโรคราไหม้จะลุกลามไปเรื่อยๆจนใบและก้านกล้วยแห้งไหม้หมดต้น เป็นปัญหาที่แม้แต่นักวิชาการเกษตรยังไม่สามารถแก้ไขได้ ซึ่งทางนักวิชาการเคยแนะนำให้ตัดก้านที่เป็นโรคออกให้หมดและก็ไม่ได้ผล เคยทดลองใช้สารเคมีและยาบำรุงหลายชนิดแต่ก็ไม่ได้ผลเช่นกัน ทำให้เกษตรส่วนใหญ่เริ่มท้อใจเลิกทำสวนกล้วยหอมไปหลายราย


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย

ความเห็นที่ 0001
รายละเอียด ที่อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ก็มีปลูกเป็นจำนวนมาก ผลสวยมากๆ
ผู้ตอบ tpn fang
วันที่ - เวลา 2008-09-04 19:40:27

ความเห็นที่ 0002
รายละเอียด กล้วยที่สวนเจ๊พรเป็นกล้วยหอม พันธุ์ที่ส่งต่างประเทศผลใหญ่มาก สนใจแวะชมได้ ที่ อำเภอไชยปราการ
ผู้ตอบ เจ๊พร 0861162116
วันที่ - เวลา 2008-09-04 19:49:05

แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com