เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชนบ้านป่างิ้ว “ศูนย์ผลิตผักปลอดภัยและได้มาตรฐาน”ที่ใหญ่ที่สุดในเชียงราย

ปฏิบัติการผู้นำชุมชนร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิดวันนี้เดินทางไปยัง ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชนบ้านป่างิ้ว “ศูนย์ผลิตผักปลอดภัยและได้มาตรฐาน”ที่ใหญ่ที่สุดในเชียงราย ตั้งอยู่บ้านป่างิ้ว หมู่ 4 ต.รอบเวียง อ.เมือง จ. เชียงราย

ที่นี่เราได้พบกับ คุณลุงสันติ ผาตินาวิน อายุ 56 ปี ผู้ใหญ่บ้านป่างิ้วและในฐานะประธานศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชนบ้านป่างิ้ว เล่าว่าศูนย์ดังกล่าวจัดตั้งมาตั้งแต่ปี 2548 ด้วยการสนับสนุนขององค์การบริหารส่วนตำบลรอบเวียงและเทศบาลนครเชียงรายในการแบ่งที่ดินสาธารณะใช้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์บนพื้นที่กว่า 68 ไร่ ชาวบ้านจึงเกิดประกายความคิดร่วมกันของคนในชุมชนเพื่อสนองตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จึงได้จัดตั้งเป็น ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชนบ้านป่างิ้ว ตั้งแต่นั้นมา

จากนั้นได้มีหน่วยงานจาก สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงราย สำนักงานเกษตรอำเภอเมือง สถานีพัฒนาที่ดินจังหวัดเชียงราย และสำนักงานประมงจังหวัดเชียงราย เข้ามาสนับสนุนโดยเฉพาะทางสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองนำโดยนายฉลอง อินตาพรหม นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร 6ว ได้ดำเนินการจัดตั้ง “โครงการหนึ่งตำบล หนึ่งฟาร์ม”จนกลายเป็น“ศูนย์ผลิตผักปลอดภัยและได้มาตรฐาน”แห่งแรกและใหญ่ที่สุดในเชียงราย

ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงชุมชนบ้านป่างิ้วปัจจุบันมีสมาชิก 60 คน เปิดสอนหลักสูตรเกษตรอินทรีย์ผักปลอดสารพิษ 60 วันให้กับเกษตรกรผู้ที่มีความสนใจ โดยมี นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรจากสำนักงานเกษตรอำเภอเมืองและจากจังหวัดเชียงรายเป็นผู้ให้การการอบรม ซึ่งศูนย์ฯแห่งนี้จะสอนคนไม่ให้พึ่งสารเคมี ขณะนี้สมาชิกที่มีอยู่ทั้ง 60 คน ส่วนใหญ่จะนำความรู้ที่ได้ไปจัดตั้งเป็นศูนย์ผักปลอดสารพิษในชุมชนของตัวเองจนประสบความสำเร็จมาแล้วหลายคน

บนพื้นที่ 68 ไร่ ประกอบไปด้วย ผักปลอดภัยและได้มาตรฐานของศูนย์ ในขณะนี้โดยหลักๆแล้ว จะมีผักจำพวก ผักพื้นบ้าน ผักกวางตุ้ง แตงร้าน แตงกวา ฟัก มะเขือม่วง ยอดมะระหวาน พริกหนุ่ม ผักปรังจีน ส่วนในโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งฟาร์มจะมี แก้วมังกรและบวบ และนอกจากนั้นบนพื้นที่ดังกล่าวยังเลี้ยงปลา ,หมู,วัว,ไก่พื้นบ้าน,ไก่ชนอีกด้วย ซึ่งรับรองว่าทุกอย่างใช้เกษตรอินทรีย์ทั้งหมด


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย

ความเห็นที่ 0001
รายละเอียด หน่อมแน้มจัง
ผู้ตอบ หัวโต
วันที่ - เวลา 2008-10-19 20:59:00

ความเห็นที่ 0002
รายละเอียด ลุงเยี่ยมอ่อนหัด
ผู้ตอบ จ่า
วันที่ - เวลา 2008-10-19 20:59:23

แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com