เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


เท็กซัสแดง ปลาหมอสีในเมืองไทย

หลายคนยังไม่ทราบว่าปลาหอมสี “ เท็กซัสแดง ” เป็นปลาหมอสีสวยงามอีกชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นในเมืองไทยด้วยการผสมข้ามพันธุ์ด้วยฝีมือคนไทยระหว่างปลาหมอสีเท็กซัสเขียวเป็นพ่อและปลาหมอสีพื้นตัวสีแดงเป็นแม่ จัดเป็นปลาหมอสีขนาดใหญ่ที่ได้รับความนิยมเลี้ยงกันเรื่อยมาโดยเฉพาะในช่วง 5-6 ปีหลังได้รับความนิยมมากทำให้มีการพัฒนาทางด้านสายพันธุ์ออกมาให้มีความสวยโดดเด่นขึ้นโดยเฉพาะลักษณะเด่นในส่วนมุกหรือจุดแต้มสีขาวคล้ายมุกที่ขึ้นบริเวณลำตัวของปลาซึ่งมีอยู่ถึง 6-7 ลาย เช่น ลายมุกเล็ก, มุกใหญ่, มุกขาว, มุกฟ้า, มุกจุด (เป็นพันธุ์ที่หาง่ายที่สุด และมุกลายสมอง เป็นลายที่หายากและราคาแพงที่สุด)
ปลาเท็กซัสแดงเป็นปลาลูกผสมดังนั้นลูกที่ได้ออกมาจะไม่สวยทั้งหมดจะต้องมีการคัด โดยลูกปลาที่ได้จากการผสมจะมีลำตัวสีดำออกสีน้ำตาลสียังไม่ลอก (เปลี่ยนสี) เป็นสีส้มหรือสีแดง เราจะทำการคัดปลาและเห็นสีได้ชัดเมื่อปลามีขนาดลำตัว 1 นิ้วครึ่งขึ้นไป ในระยะนี้จะเริ่มเห็นมุกขึ้นตามตัวแล้ว ปลาเท็กซัสแดงที่สวย ๆ จะต้องมีพื้นลำตัวเป็นสีส้มจนถึงสีแดง (พื้นสีแดงจะหายากกว่าและมีราคาค่อนข้างแพง) ปลาที่มีขนาดความยาวของลำตัวระหว่าง 6-9 นิ้ว จะฟอร์มสวยที่สุดและปลาหมอสายพันธุ์นี้เลี้ยงให้โตเต็มที่จะมีขนาดความยาวของลำตัวได้เฉลี่ย 10-12 นิ้ว
ปลาหมอสีเท็กซัสแดงเป็นปลาหมอขนาดใหญ่ควรจะใช้ตู้เลี้ยงขนาด 36 นิ้ว สามารถเลี้ยงตั้งแต่ปลาเล็กจนโตโดยไม่ต้องเปลี่ยนตู้เลย ถ้าเป็นไปได้ควรจะเลี้ยงเพียง 1 ตู้ต่อ 1 ตัว เพื่อป้องกันปลากัดกัน ถ้าจะเลี้ยงให้ได้ปลามีสีสวยงามแนะนำให้เลี้ยงด้วยอาหารเม็ด เพราะมีสารอาหารครบถ้วนและเสริมด้วยอาหารสดบ้าง เช่น กุ้งฝอย ที่จะให้บ้างประมาณ 10-20 ตัว อย่าให้กุ้งฝอยมากจนเกินไป ที่ผ่านมาเคยพบว่าส่วนเท็กซัสแดงราคาแพงมาก ๆ จะระมัดระวังการให้กุ้งฝอยเป็นอย่างมาก โดยนำกุ้งฝอยมาแช่ในด่างทับทิมเจือจางอ่อน ๆ เป็นเวลานานประมาณ 10-15 นาทีเพื่อฆ่าเชื้อโรคในเบื้องต้นก่อนจะให้ปลากิน “ หนอนนก ” จะให้บ้างโดยป้อนให้ทีละตัวจนอิ่ม, หนอนนกจะช่วยเพิ่มไขมันให้กับตัวปลา สำหรับลูกปลาเหยื่อ เช่น ปลานิล ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงอาจจะเสี่ยงโรคติดต่อที่ติดมากับปลาเหยื่อ
เป็นที่ทราบกันดีว่าปลาหมอเท็กซัสแดงมีราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักแสนจึงมีคำแนะนำเบื้องต้นสำหรับผู้เริ่มเลี้ยงใหม่ นอกจากจะเริ่มจากซื้อลูกปลาที่มีราคาไม่แพงนักมาเลี้ยงก่อนและที่สำคัญควรจะเลือกซื้อปลาที่ลอกสีแล้ว เห็นสีมุกบนลำตัวว่าเป็นลูกปลาเท็กซัสแดงแน่นอน เพราะลูกปลาเท็กซัสแดงที่มีขนาดเล็กจะมีลำตัวสีดำเหมือนปลาหมอชนิดอื่น ๆ มีคนถูกหลอกมาแล้วเป็นจำนวนมาก


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com