เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


โรงงานกำจัดขยะเชียงใหม่เตรียมใช่รองรับปริมาณใน4อำเภอ

นายคณพล ปิ่นแก้ว ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่อบจ.เชียงใหม่ เปิดเผย เตรียมเดินเครื่องโรงงานกำจัดมูลฝอยมูลค่ากว่า 400 ล้านบาท บนพื้นที่ 113 ไร่ ที่บ้านป่าตึงน้อย ตำบลป่าป้อง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ หลังสร้างเสร็จ รับผิดชอบจัดการขยะที่จัดเก็บมาจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 31 แห่งในพื้นที่ 4 อำเภอ วันละประมาณ 150 ตัน โดยสามารถรองรับได้ต่อวัน 350 ตัน เน้นคัดแยกขยะรีไซเคิลและทำปุ๋ยอินทรีย์ ส่วนที่เหลืออัดเป็นแท่งนำไปฝังกลบ โดยอยู่ระหว่าง จ้างนักวิจัยศึกษาความเป็นไปได้ เพื่อแปรรูปเป็นวัสดุปูพื้นทางเดินและเชื้อเพลิงแท่ง

โดยจะถูกคัดแยกเป็นขยะรีไซเคิลมีมูลค่าสามารถนำไปขายต่อได้ประมาณ 25% ส่วนที่สามารถนำไปทำเป็นปุ๋ยประมาณ 43% และมีส่วนที่เป็นน้ำประมาณ 16% คงเหลือขยะที่จะนำไปอัดเป็นแท่งและฝังกลบประมาณ 15-20%

ส่วนขยะที่อัดเป็นแท่ง ทาง อบจ.เชียงใหม่ ได้ติดต่อนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ให้เข้ามาศึกษาความเป็นไปได้ ในการแปรรูปเป็นวัสดุปูพื้นทางเดินและเชื้อเพลิงแท่งสำหรับผลิตไฟฟ้า ซึ่งหากประสบความสำเร็จก็จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่ขยะเหล่านี้และลดปริมาณขยะที่ต้องฝังกลบด้วย

ทั้งนี้ปัญหาด้านมลพิษจากโรงงาน นายคณพล ยืนยันว่าไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน เพราะโรงงานแห่งนี้ได้มีการวางระบบป้องกันไว้เป็นอย่างดี ทั้งการป้องกันกลิ่นเหม็นด้วยการติดตั้งระบบดูดอากาศและเติมโอโซน มีระบบบำบัดน้ำเสีย และมีการปูพลาสติกรองพื้นหลุมฝังกลบอย่างดี นอกจากนี้ยังมีระบบตรวจสอบว่า มีของเสียจากภายในโรงงานเล็ดลอดออกไปสู่ภายนอกหรือไม่ด้วย จึงมั่นใจได้ว่าในพื้นที่ ของโรงงานกำจัดขยะจะไม่ส่งผลด้านมลพิษ ต่อชุมชนแต่อย่างใด


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย

ความเห็นที่ 0001
รายละเอียด ขอเชิญชาวเชียงใหม่ที่สนใจเข้าฟังเวทีสาธารณะ "ป้ายโฆษณาไร้ทิศ ร่วมคืดร่วมทำ เชียงใหม่จะเเดนไปทางไหน" สถาบันอิศรา ร่วมกับ นสพ.พลเมืองเหนือ จัดขึ้น ในวันที่ 31 พ.ค. 51 เวลา 13.00 - 16.00 น. ณ ห้องดาวดึงส์ สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (ยูนิเซิฟ) งานนี้ฟรี
ผู้ตอบ เวทีสาธารณะ"ป้ายโฆษณาไร้ทิศ เชียงใหม่จัเดินไปทางไหน"
วันที่ - เวลา 2008-05-22 15:35:04

แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com