เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


เลี้ยงกุ้งก้ามกรามในนาข้าว

เลี้ยงกุ้งก้ามกรามในนาข้าว

กุ้งก้ามกราม ก็เป็นสัตว์น้ำอีกประเภทหนึ่งที่เกษตรกรให้ความสนใจมาก เนื่องจากตลาดมีความต้องการสูง และราคาแพง ประมาณกิโลกรัมละ 150-200 บาท ปัจจุบัน กุ้งก้ามกราม มีปริมาณลดลงมาก อันเนื่องมาจากสาเหตุหลายประการ อาทิ การทำประมงผิดวิธี ปัญหาด้านมลภาวะเป็นพิษ แต่ทว่าเราสามารถนำกุ้งไปเลี้ยงในส่วนที่จัดการและดูแลได้ หรือ แหล่งน้ำที่ไม่มีการปนเปื้อนสารพิษ มองดูแล้วนาข้าวน่าจะเหมาะสมที่สุด

ปัจจุบันมีรายงานการเลี้ยงกุ้งก้ามกรามในนาข้าวเกิดขึ้นได้แล้วในอินเดีย และประสบความสำเร็จมากในระดับ ซึ่งที่อินเดียก็มีสภาพแวดล้อมไม่แตกต่างจากบ้านเราสักเท่าไรนัก และในการนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยหากปลูกข้าวร่วมกับการเลี้ยงกุ้งก้ามกรามไปด้วย นับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะบ้านเราปลูกข้าวเป็นหลักอยู่แล้ว แค่มีการดัดแปลงผืนนาเดิมเล็กน้อยก็สามารถเลี้ยงสัตว์น้ำควบคู่ไปกับการปลูกข้าวได้ ทำให้ได้ทั้งข้าวและกุ้งในเวลาเดียวกัน

การเลี้ยงกุ้งในนาข้าวของประเทศไทยมีแนวโน้มที่ดี เพราะบ้านเรามีความพร้อมด้านปัจจัยการผลิตและศักยภาพของเกษตรกร ท่านผู้สนใจ สามารถติดต่อขอข้อมูลได้ ผศ.สมาน จงเทพ อาจารย์คณะวิชาประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ โทรศัพท์ (044) 519-036 และ (081) 470-7026


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com