เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


กกต.เตรียมความพร้อมเลือกตั้ง สว.ล่วงหน้า

      เวลา 21.15 น. คุณวันชัย ใจกุศล ผอ.ฝ่ายบริหารจัดการเลือกตั้ง กกต. ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็น ความพร้อมการเลือกตั้ง ส.ว.ล่วงหน้า ในการเลือกตั้ง ส.ว.จะมีขึ้นในวันที่ 2 มีนาคม 2551 แต่เนื่องด้วยเกรงว่าวันที่ 2 มีนาคม ประชาชนบางคนจะติดธุระ ซึ่งจะต้องเดินทางไปนอกเขตพื้นที่ ทาง กกต.ได้กำหนดให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 23-24 กุมภาพันธ์ 2551 ในเวลา 08.00 น. -17.00 น.

      ผู้ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า กรณีที่มีภูมิลำเนาอยู่ที่ต่างจังหวัด และเคยลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในช่วงที่เลือก ส.ส.นั้น สามารถไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าได้เลย ในวันที่ 23-24 กุมภาพันธ์ 2551 ในเขตเลือกตั้งเดิม ส่วนคนที่มีภูมิลำเนาที่ในเขตเลือกตั้ง ถ้าวันที่ 2 มีนาคม 2551 ไม่สะดวกที่จะไปใช้สิทธิ์ อย่างเช่น จะต้องเดินทางไปต่างประเทศ หรือต่างจังหวัด ก็สามารถไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าได้ที่ กกต.กลาง หรือถ้าเป็นต่างจังหวัดก็สามารถไปเลือกตั้งได้ว่าการอำเภอ ซึ่งทาง กกต. ได้จัดให้มีอำเภอละ 1 แห่ง ถ้าประชาชนท่านใดที่ได้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไว้แล้ว แต่จะไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 2 มีนาคม 2551 ไม่สามารถเลือกตั้งได้ เนื่องจากในรายชื่อได้ระบุไว้แล้วว่าใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกพื้นที่ อยากจะให้ประชาชนไปใช้สิทธิ์กันเยอะๆ เนื่องจาก ส.ว.มีความสำคัญมาก จะต้องเป็นผู้ตรวจสอบ ส.ส.อีกที เช่น สส.ทำหน้าที่ออกกฎหมาย ส่วน ส.ว.จะต้องคอยดูแลทบทวนอีกครั้ง ส.ส.จะสังกัดพรรคการเมือง และ ส.ว.ไม่สังกัดพรรคการเมือง เป็นตัวแทนของประชาชนโดยตรง

      ส่วนใครที่ไม่ไปใช้สิทธิ์ ผลที่จะได้รับมี 3 ประการ 1. ไม่สามารถสมัครเป็นนักการเมืองท้องถิ่นได้ , 2. เข้าคัดค้าน ถอดถอน การเลือกตั้งไม่ได้ และ 3. ไม่สามารถสมัครเลือกตั้ง ส.ส. , ส.ว. ได้ แต่ผลกระทบที่เราไม่ไปใช้สิทธิ์จะหนักกว่าที่กล่าวมามาก อยากจะให้ประชาชนไปใช้สิทธิ์กันทุกคน เราอยู่ในการปกครองระบบประชาธิปไตย มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ถ้าเราไม่ไปเลือกตั้ง จะมีคนไปเลือกแทนเรา การเลือกตั้ง ส.ว.ครั้งนี้ อย่ามองว่าเป็นเรื่องไกลตัว ทุกวันนี้ในการดำรงชีวิต ทั้งเรื่องอาหารการกิน ก็เป็นเรื่องการเมืองทั้งหมด ถ้าเรามีครอบครัว มีเพื่อนฝูง มีญาติพี่น้องให้ชวนกันไปเลือกตั้งในวันที่ 2 มีนาคม 2551 เวลา 08.00 น. -17.00 น. ถ้าไม่สะดวกในวันดังกล่าว ก็สามารถเลือกตั้งล่วงหน้าได้ในวันที่ 23-24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 08.00 น. -17.00 น.


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com