เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


ยอดลงทะเบียนเลือก ส.ว.ล่วงหน้าใน กทม. 9 แสนคน

      นายยศศักดิ์ คงมาก ผู้อำนวยการสำนักงานปกครองและทะเบียน กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า กทม. มีความพร้อมเต็ม 100% ในการช่วยสนับสนุนกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในการจัดเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ล่วงหน้าทั้งในเขตและนอกเขตจังหวัด วันที่ 23-24 ก.พ. นี้ ระหว่างเวลา 08.00-17.00 น. ซึ่งได้จัดเลือกตั้งที่สำนักงานเขตต่าง ๆ ทั้ง 50 เขต ยกเว้นไม่กี่เขตที่ใช้สถานที่ภายนอกแต่อยู่ใกล้สำนักงานเขต และเป็นจุดเดียวกับที่จัดเลือกตั้งล่วงหน้าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ล่าสุด โดยจัดเตรียมเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกจัดเลือกตั้งล่วงหน้าราว 20,000 คน พร้อมจัดเต็นท์บริเวณสำนักงานเขตที่แยกเป็นจุดลงคะแนนในเขตและนอกเขตในแต่ละจังหวัดต่าง ๆ พร้อมเจ้าหน้าที่แนะนำข้อมูล ดังนั้นประชาชนที่ไม่สะดวกจะไปเลือกตั้ง ส.ว. ในวันที่ 2 มี.ค. นี้ ก็สามารถไปเลือกตั้งล่วงหน้าได้ โดยเฉพาะการเลือกตั้งในเขตที่ไม่ต้องลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า สามารถไปใช้สิทธิในวันดังกล่าวได้ทันที

      สำหรับยอดผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งส.ว.ล่วงหน้านอกเขตจังหวัด มีทั้งหมด 906,211 คน เขตบางกะปิมากที่สุด 90,492 คน รองลงมา เขตบางขุนเทียน 48,232 คน และเขตลาดกระบัง มี 34,485 คน ส่วนน้อยสุดเขตสัมพันธวงศ์ 3,325 คน คาดว่านอกเขตจะมีผู้มาใช้สิทธิ 100% ส่วนในเขตตั้งเป้าไว้ 5% จากยอดผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ว. ในกรุงเทพฯ จำนวน 4.1 ล้านคน เทียบกับการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ผ่านมามีผู้ใช้สิทธินอกเขตที่มาลงทะเบียนไว้ แต่มาใช้สิทธิ 91% ส่วนในเขตมาใช้สิทธิเลือก ส.ส. ล่วงหน้า 2% ทั้งนี้หลังการเปิดเลือกตั้งล่วงหน้าจะเก็บหีบบัตรของผู้เลือกตั้งล่วงหน้าในเขตไว้ที่สำนักงานเขตอย่างดี ส่วนนอกเขตจะจัดส่งไปต่างจังหวัดทางไปรษณีย์ทันที

      สำหรับการเลือกตั้งวันที่ 2 มี.ค. กทม. ตั้งเป้าจะมีผู้ใช้สิทธิ 60% ในขณะที่การเลือกตั้ง ส.ว. ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 เม.ย. มีผู้มาใช้สิทธิ 53% โดยใครที่ไม่ได้มาเลือกล่วงหน้าก็เลือกในวันที่ 2 มี.ค. ก็ได้ ซึ่งเขตต่าง ๆ ได้จัดส่งหนังสือชวนเลือกตั้งโดยระบุภาพถ่ายผู้สมัคร ส.ว.ในกรุงเทพฯ จำนวน 35 คน เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในกรุงเทพฯ มี ส.ว. ได้เพียง 1 คน เท่านั้น แตกต่างจากการเลือกตั้งล่าสุดที่มี ส.ว. ได้ 18 คน เนื่องจากใช้กฎหมายใหม่ ประชาชนอย่าได้สับสน


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com