เครือข่ายวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน


ตะลึงเจอเงินล้าน-ทอง ซุกเตียง บริจาควัดสวนแก้ว

      เวลา 09.10 น. พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ประชาสัมพันธ์หาเจ้าของทรัพย์สิน ซึ่งติดมากับเตียงนอนไม้โบราณที่เจ้าของตึกแถวแห่งหนึ่งย่านถนนเพชรบุรีตัดใหม่นำมาบริจาคที่วัด มีเงินสดกว่า 1 ล้านบาท รวมทั้งทองรูปพรรณและพระเลี่ยมทองอีกหลายรายการ

      สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากฝ่ายรับบริจาคของวัดสวนแก้ว อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ว่า พบเงินสดกว่า 1 ล้านบาท รวมทั้งทองรูปพรรณและพระเลี่ยมทองอีกหลายรายการ ซึ่งติดมากับเตียงนอนไม้โบราณที่เจ้าของตึกแถวแห่งหนึ่งย่านถนนเพชรบุรีตัดใหม่บริจาคให้วัดนั้น จึงเดินทางไปยังวัดสวนแก้ว เลขที่ 55 หมู่ 1 ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อติดตามข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวกับ พร้อมกับสอบถาม นายมานิต วงศ์บุญธรรม อายุ 48 ปี หัวหน้าฝ่ายรับบริจาคของวัดสวนแก้ว เล่าว่าเมื่อประมาณ 7-8 เดือนที่ผ่านมา แผนกรับบริจาคของวัดได้รับการติดต่อจากชายคนหนึ่ง อายุประมาณ 30 ปีต้นๆ ให้ทางวัดไปขนสิ่งของบริจาคจากตึกแถวแห่งหนึ่งย่านถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ซึ่งตึกแถวดังกล่าวเป็นตึกแถวเก่าที่กำลังตกแต่งก่อสร้างใหม่ ตนจึงมอบหมายให้ นายมนตรี ม่วงอ่อน อายุ 36 ปี เจ้าหน้าที่แผนกยานยนต์ของวัด ขับรถกระบะไปรับสิ่งของบริจาคดังกล่าวถึง 2 รอบด้วยกันโดยสิ่งของที่ได้รับบริจาคมานั้น ส่วนใหญ่เป็นโต๊ะ เก้าอี้ และเตียงโบราณที่เป็นแบบไม้ประกอบ มีหัวเตียงแยกออกจากกันได้

      ต่อมา เมื่อนายมนตรีนำสิ่งของที่ได้จากรับบริจาคดังกล่าวมาถึงวัด กลุ่มคนงานได้ช่วยกันแบกลงจากรถนำมากองไว้ รวมทั้งหัวเตียงไม้โบราณ ปรากฏว่าระหว่างที่คนงานกำลังช่วยกันแบกหัวเตียงลงจากรถอยู่นั้น ก็ได้ยินเสียงสิ่งของอยู่ในหัวเตียง ไหลดังขลุกขลักกระทบกัน กลุ่มคนงานจึงเปิดหัวเตียงที่มีช่องเก็บของออกมาตรวจสอบ พบธนบัตรฉบับละ 100 บาทจำนวนมาก มัดเป็นฟ่อนๆ ซุกอยู่ในหัวเตียง ประมาณกว่าล้านบาท รวมทั้งถุงผ้าแบบสมัยก่อนที่บรรจุพระเลี่ยมทองหลายองค์และทองรูปพรรณอีกหลายรายการ ท่ามกลางความตกตะลึงของกลุ่มคนงาน ก่อนที่ตนจะตัดสินใจรวบรวมสิ่งของมีค่าที่พบทั้งหมดไปให้หลวงพ่อเพื่อดำเนินการต่อไป

      นายมานิต กล่าวว่า นับตั้งแต่ตนเข้ามาทำหน้าที่หัวหน้าฝ่ายรับบริจาคที่วัดสวนแก้ว ประมาณ 4 ปี มักจะพบสิ่งของมีค่าที่ติดมากับของรับบริจาคเป็นประจำ ซึ่งการพบครั้งนั้นถือว่ามีค่ามากที่สุดเท่าที่เคยเจอมา นอกนั้นจะเจอแหวนเพชรบ้าง ทองคำบ้าง หรือพระเครื่อง แต่ก็ไม่มากเท่าครั้งนี้ ของส่วนใหญ่ที่เจอจะนำไปให้หลวงพ่อทั้งหมด ไม่เคยคิดเก็บไว้เอง เนื่องจากตนเชื่อในคำสั่งสอนของหลวงพ่อที่สอนไว้ว่า ให้ขยัน ซื่อสัตย์ และอดทน เพราะที่ผ่านมาก่อนหน้านั้นตนเข้ามาทำงานที่วัดสวนแก้วใหม่ๆ หลวงพ่อก็เมตตาให้ตนทำงานที่สวนภายในวัด

      กระทั่งต่อมา เมื่อหัวหน้าคนงานฝ่ายรับบริจาคของวัดลาออกไป หลวงพ่อจึงคัดเลือกคนมาทำหน้าที่แทนและพิจารณาเลือกตน ดังนั้น จึงต้องปฏิบัติงานด้วยความซื่อสัตย์ตามที่หลวงพ่อได้ให้ความไว้วางใจ ทุกวันนี้ตนได้เงินเดือนจากทางวัดเดือนละ 6,000 บาท มีข้าวให้กิน มีที่ให้อยู่ ชีวิตก็มีความสุขดีแล้ว

      นายมานิต กล่าวอีกว่า ทุกวันนี้ แต่ละวันจะมีคนนำสิ่งของมาบริจาคให้วัดสวนแก้วไม่ต่ำกว่าร้อยราย สิ่งของที่นำมาส่วนใหญ่จะเป็นข้าวของเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์เก่าทั่วไป ซึ่งสิ่งของมีค่าที่พบส่วนมากตนคาดว่าน่าจะเป็นสิ่งของที่สามีแอบซุกซ่อนไม่ให้ภรรยารู้ หรือภรรยาแอบไม่ให้สามีรู้ รวมทั้งทรัพย์สินมีค่าที่คนเฒ่าคนแก่แอบซ่อนไว้ไม่ให้ลูกหลานรู้ก็เป็นไปได้ นอกจากนี้ ฝ่ายรับบริจาคยังเคยเจออาวุธปืนและระเบิดติดมากับของรับบริจาคด้วย ซึ่งเมื่อพบสิ่งของประเภทนี้ก็จะติดต่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมารับไป

      ส่วนพระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ได้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าก่อนที่จะนำข้าวของมาบริจาค อยากให้ทุกคนตรวจสอบให้ดีก่อน เพราะบางทีอาจจะมีข้าวของที่มีค่าซ่อนอยู่ในนั้นได้ ซึ่งที่ผ่านมาทางวัดเจอเป็นประจำ นอกจากของมีค่าแล้วยังเคยเจอวัตถุระเบิดด้วย แต่ไม่มีครั้งไหนที่เจอทรัพย์สินมูลค่ามหาศาลเท่ากับครั้งนี้ ซึ่งทรัพย์สินดังกล่าวติดมากับเตียงนอนไม้อัดที่มีช่องลม สามารถเก็บของไว้ได้

      "จริงๆ แล้วก็เคยมีเหตุการณ์มีของมีค่าติดมากับข้าวของอยู่เรื่อยๆ แต่ครั้งนี้เราพบข้าวของที่มีมูลค่ามากที่สุด คือ มีสร้อยคอทองคำ เงินสดประมาณ 1.3 ล้านบาท พระเครื่องไม่ต่ำกว่า 2 องค์ เหตุผลที่อาตมาไม่สามารถบอกตัวเลขออกมาตรงๆ ได้ เพราะกลัวว่าคนจะมาแอบอ้างว่าเป็นเจ้าของ แต่หากว่าใครรู้ตัวว่าเป็นเจ้าของที่แท้จริง และสามารถชี้แจงสิ่งของได้ครบถ้วน ถูกต้อง ก็สามารถติดต่อมาที่มูลนิธิสวนแก้ว หรือโทร.0-2595-1444" พระพยอม กล่าว

      จากนั้นพระพยอม ได้กล่าวถึงที่มาที่ไปของเตียงหลังดังกล่าว โดยสืบทราบมาว่า เจ้าของเตียงเสียชีวิตไปแล้วประมาณ 5 ปี คนที่ย้ายเข้ามาอยู่ใหม่ได้นำเตียงไปทิ้งไว้นอกบ้าน ก่อนที่จะให้รถของทางวัดไปรับของบริจาคที่บ้าน เตียงหลังนี้ตากแดดตากฝนมาหลายปี ก็เลยปริแตกออกมา บังเอิญเด็กวัดเห็นจึงงัดดู โชคดีเจอคนดีก็เลยแจ้งให้หลวงพ่อทราบ แต่เชื่อว่าเจ้าของที่แท้จริงคงไม่ใช่คนที่นำมาบริจาคแน่นอน เพราะหากเป็นเช่นนั้นเชื่อว่าน่าจะรู้ว่ามีของมีค่าอยู่ในนั้น

      "ทางวัดได้พบทรัพย์จากเตียงหลังนี้เป็นเวลานาน 2 ปีกว่าแล้ว แต่ไม่มีเจ้าของมาติดต่อรับเสียที เลยต้องมาออกรายการตามหาเจ้าของ ที่ผ่านมาเหตุการณ์ที่มีคนลืมของที่มีค่าต่างๆ เอาไว้เพื่อรอเจ้าของที่แท้จริง ทำให้ทางวัดต้องเสียเงินค่าฝากดูแลทรัพย์สินให้ธนาคารตกปีละ 2 พันบาท ส่วนเตียงหลังนี้หลังจากออกรายการไปแล้ว 1 เดือน เจ้าของที่แท้จริงมารับทรัพย์สินคืน ต้องบอกลักษณะของที่อยู่กับเราให้ถูกต้อง ตามรายละเอียดที่ได้จดไว้ในสมุดบันทึก พร้อมทั้งวัน เวลา และอยู่ในพื้นที่ใด หากบอกผิดที่ ผิดทาง ก็จะไม่คืนให้ เพื่อป้องกันคนมาแอบอ้างมั่วนิ่ม และเจ้าของต้องบริจาคเงินค่าตู้เซฟธนาคารด้วย แต่ถ้าไม่มีเจ้าของมาติดต่อ ทางวัดจะนำทรัพย์สินทั้งหมดไปสร้างโรงพยาบาล หรือโรงเรียน พร้อมทั้งทำสังฆทานให้เจ้าของเดิมที่เสียชีวิตไปแล้ว" พระพยอม กล่าว

      อย่างไรก็ตาม อยากฝากไปยังญาติโยมที่จะนำของมาบริจาคให้แก่มูลนิธิสวนแก้ว ให้ตรวจสิ่งของจะบริจาคให้รอบคอบก่อนว่าสิ่งของที่จะบริจาคมีทรัพย์สินใดเก็บซ่อนอยู่หรือไม่ เพราะอาจเกิดปัญหาดังกล่าวในลักษณะเช่นนี้ได้อีก เนื่องจากที่ผ่านมาเคยมีเหตุการณ์ที่คนมาซื้อเตียงที่รับบริจาคจากมูลนิธิสวนแก้วและเจอทรัพย์สินบ้างเล็กน้อย โดยมีรายหนึ่งเจอเงินสดนับหมื่นบาทเหมือนกัน แต่ไม่เคยเจอเงินสดนับล้านบาทเหมือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ยิ่งไปกว่านั้นบางรายเจอลูกปืน เจอลูกระเบิดก็มี

      คุณมานิต วงศ์บุญธรรม หัวหน้าฝ่ายรับบริจาคของวัดสวนแก้ว ได้เปิดเผยว่า ทางวัดพบเงินสดล้านกว่าบาทและสิ่งของมีค่าที่ติดมากับของรับบริจาคนั้นเป็นเรื่องจริง เรื่องดังกล่าวเกิดมาแล้วประมาณ 7-8 เดือน โดยสิ่งของมีค่าที่พบทั้งหมด รวมทั้งเงินสดจำนวนดังกล่าว ตนและกลุ่มคนงานที่พบได้นำไปให้หลวงพ่อดูเพื่อดำเนินการต่อไป


ข่าวอื่นๆ
  5 มิถุนายน "วันสิ่งแวดล้อมโลก"
  31 พฤษภาคม "วันงดสูบุหรี่โลก"
  บก.จร. เตรียมออกคู่มือตั้งด่านแก้ปัญหาตำรวจเรียกรับเงิน
  วันวิสาขบูชา
  ไข้เลือดออกระบาดหนัก ล่าสุดพบผู้ป่วยใหม่สัปดาห์ละกว่า 2 พันราย ยอดเสียชีวิต 36 ราย
ยังไม่มีความเห็นในหัวข้อข่าวนี้ค่ะ


แสดงความเห็นกับข่าว/ประกาศนี้
ชื่อ 
ความคิดเห็น 
Security Code **    ใส่รหัสตามที่ปรากฏที่ภาพด้านข้าง
  (อักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ไม่เหมือนกันนะคะ ถ้าไม่ชัดเจนกดปุ่ม F5 ก่อนพิมพ์ข้อความ )
รูปแบบพิเศษ 
ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
 
  
 

ลิขสิทธิ์ 2006 สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม Email:
  admin@rakbankerd.com